Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Mẹ Maria Và Lời Mẹ Nhắn Nhủ Tại Fatima

 

 

MẸ MARIA VÀ LỜI MẸ NHẮN NHỦ TẠI FÁTIMA

 

Nguyên tác: The Sun Danced at Fátima

Newly Revised and Expanded

Tác giả: Lm Joseph A. Pelletier, A.A.

Ngưỡng Nhân Lưu Ấu Nhi chuyển ngữ

 

Kính dâng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria

nơi nương náu đặc biệt cho nhân loại trong thời nguy khốn này

 

NỘI DUNG

 

Lời giới thiệu của Đức Giám Mục Wright, tr. 9,

Lời mở đầu của linh mục tác giả, tr. 13,

Đôi lời của người chuyển ngữ, tr. 21,

 

 

PHẦN 1

 

 1. Thiên thần dọn đường, tr. 29,

 2. Vị Nữ Lưu toàn ánh sáng, tr. 41,

 3. Đức Mẹ xinh đẹp tuyệt vời, tr. 51,

 4. Jacinta kể chuyện, tr. 57,

 5. Tại nhà cha sở, tr. 63,

 6. Trái tim bị gai đâm thấu, tr. 71.

 7. Phút chót đổi ý, tr. 81,

 8. Hỏa ngục, chiến tranh và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, tr. 87,

 9. Những việc lạ lùng, tr. 99,

10. Viên tỉnh trưởng đòi các em trình diện, tr. 103,

11. Ngày 13 bất hạnh, tr. 107,

12. Dân chúng không bị bỏ quên, tr. 119,

13. Nhà tù và dầu sôi, tr. 129,

14. Đức Mẹ thiên đàng lại hiện ra, tr. 141,

15. Đám đông ba mươi ngàn người, tr. 153,

16. Lần thăm viếng cuối cùng trên cây sồi, tr. 169,

17. Phép lạ mặt trời, tr. 183,

 

 

PHẦN 2

 

18. Mẹ sẽ sớm đưa Jacinta và Phanxicô về trời, tr. 197,

19. Cô đơn, tr. 205,

20. Sau cùng được công nhận, tr. 213,

21. Thái độ của Tòa Thánh, tr. 219,

22. Nước Nga trở lại và hòa bình, tr. 227,

23. Đạt được việc dâng hiến nước Nga, tr. 243,

24. Ngày 13 tháng 5 năm 1982, tr. 263,

 

Phụ Bản A: Những tìm hiểu về “bí mật thứ ba”  (bí mật 1960) cho tới năm 1983, tr. 293,

Phụ Bản B: Bài giảng của ĐTC Gioan Phaolô II  tại Fátima ngày 13 tháng 5, 1982, tr. 299

Phụ Bản C: Nội dung “bí mật thứ ba”, tr. 317

Phụ Bản D: Chị Lúcia từ trần, tr. 319

 

Chú Giải (xin coi ở ấn bản)

 

*********************************************

 

Lời Giới Thiệu

của Đức Giám Mục John J. Wright, Tiến Sĩ Thần Học.

 

 

Cha Pelletier đã cặm cụi làm việc lâu ngày gom lại trong sách này tất cả dữ kiện rõ ràng liên quan đến những việc lạ lùng tại Fátima. Cha Pelletier cũng ước mong trình bày các sự kiện này cách minh bạch dễ hiểu. Độc giả của cha Pelletier hẳn sẽ ghi ơn ngài vì nỗ lực hoàn thành các mục tiêu và cách trình bày khách quan nội dung sách này.

 

Tình yêu mãnh liệt đã cảm hứng sự uyên bác của cha Pelletier khi ngài viết tác phẩm đầu tiên. Tôi không thể quên đi mau lẹ lòng nhiệt thành mục vụ khi ngài nói với tôi về dự định đi viếng Fátima. Tôi cảm thấy cần có một người nhiệt tình và uyên bác khách quan, thuật lại biến cố Fátima đúng như biến cố này cần phải được tường thuật. Cuốn sách tôi giới thiệu đây chứng minh điều đó.

 

Sự quan tâm đến Fátima hết sức phổ cập và mãnh liệt. Mà sao Fátima lại không thể là cả hai điều đó chứ? Những đề tài được đưa ra tập trung vào các biến cố Fátima là những vấn đề liên hệ mật thiết đến nhân loại và đánh động lương tâm con người khẩn thiết nhất: những điều kiện để được cứu rỗi hoặc bị hư mất, đường lên thiên đàng hoặc trầm luân hỏa ngục đời đời, viễn ảnh hòa bình hoặc chiến tranh, những vấn đề tạm bợ hoặc vĩnh cửu; tất cả những điều nghiêm trọng phải chọn lựa đều kết chặt với biến cố Fátima. Fátima có những mấu chốt sinh tử cho số phận nhân loại; quan tâm tới những biến cố này đem lại cho mọi người ánh sáng tự nhiên và siêu nhiên.

 

Cho đến nay, người ta nghĩ rằng hầu hết các sách nói về Fátima đều chưa thỏa mãn. Một vài cuốn quá tô đậm theo ý kiến riêng của tác giả, hoặc thuần túy lòng nhiệt thành cá nhân. Một số tác giả dành quá nhiều chỗ và thì giờ cho các chi tiết về nỗ lực của mình, có tính cách cá nhân hơn là làm sáng tỏ sự kỳ diệu của Fátima. Vì thế, những sách đó làm thất vọng người đi tìm kiếm sự thật về Fátima; rất dễ hiểu tại sao người ta tìm kiếm sự thật.

 

Thiên Chúa cho phép “mạc khải tư” không chỉ nhắm mục đích cảm hóa hoặc an ủi riêng một cá nhân, nhất là khi mạc khải đó đề cập tới vấn đề phổ cập hoàn vũ như các vấn đề liên quan đến biến cố Fátima. Các mạc khải luôn luôn có liên hệ trực tiếp với lợi ích cho Giáo Hội, cho toàn Nhiệm Thể Chúa Kitô. Trong các mạc khải này có ít hoặc không có mục đích riêng chỉ cho một cá nhân mà thôi. Thật vậy, bản tính lành mạnh của Giáo Hội và bản chất thành thực của chính các bé được thị kiến luôn luôn cho thấy những người, được đặc ân phục vụ như phương tiện truyền đạt những mạc khải như vậy, rút lui vào bóng tối hoặc sống ẩn dật. Như Bernadette Soubirous xưa kia và ngày nay là Lúcia dos Santos.

 

Rõ ràng, những người theo ý kiến chủ quan mà viết hoặc nói về những việc huyền nhiệm này thì hầu như đều đã đi lạc đích. Trái lại, một số sách về Fatima lại quá vô tư, quá nặng về sự kiện. Biến cố Fátima phải được kể lại với lòng mộ mến và thành thực hết sức. Tinh thần khoa học và những nguyên tắc thần học khắt khe phải được triệt để áp dụng vào việc nghiên cứu những hiện tượng này, như đã được nhấn mạnh trong lời tuyên bố của Đức Hồng Y Ottaviani ngày gần đây. Bởi thế, chúng tôi không những chỉ cho phép, mà còn hoan nghênh lòng hăng say nhiệt thành trong cách tường thuật biến cố Fátima mà cha Pelletier đã dày công tra cứu.

 

Đúng vậy, hẳn độc giả sẽ tri ân cha Pelletier vì công cuộc nghiên cứu của ngài về thông điệp và ý nghĩa những sự việc ở Fátima. Độc giả cũng tri ân thái độ dấn thân mà nhờ đó ngài đem lại cho chúng ta thành quả những việc nghiên cứu này. Tác giả đã cặm cụi vất vả chuẩn bị sách này, nhưng ngài đã làm việc với tinh thần mà chính thánh Augustine, dòng của cha Pelletier mang tên, đã nói: “Nơi nào có tình yêu, nơi đó không có lao khổ, và nếu có lao khổ, thì lao khổ đó được mến yêu.”

 

Đây là tác phẩm về Fátima do một linh mục say sưa với công việc của mình.

 

John J. Wright

Giám Mục Worcester

 

*************************************************