Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

"Thánh Thần thúc đẩy Chúa vào hoang địa và chịu cám dỗ"

Tác giả: 
Lm Phan Kế Sự

SUY NIỆM LỜI CHÚA CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY

 

"Thánh Thần thúc đẩy Chúa vào hoang địa và chịu cám dỗ" (Lc. 4, 1-13)

Chúa Giêsu được Thánh Thần đưa vào trong hoang địa để chịu cám dỗ, những cơn cám dỗ thật đời thường của một kiếp người :danh, lợi dục. Chúa ý thức rất rõ, khi mang thân phận con người, Chúa cũng sẽ phải mang lấy những yếu đuối nghiệt ngã của kiếp người. Mặc dù đớn đau, mặc dù đói khát đến cùng cực sau bốn mươi ngày ăn chay trong hoang địa, nhưng Chúa vẫn đứng vững và không hề bị quật ngã .

 

"Người ta sống không chỉ có cơm bánh": đời sống vật chất đầy đủ, dư thừa;cái bụng của lòng tham luôn được thoả mãn. . là những thực tại đầy cám dỗ của con người qua mọi thời đại. Người ta tranh ăn, tranh uống, tranh sống, mong được tồn tại bằng bất cứ gía nào. Con người luôn bị "cái bụng"điều khiển và dẫn lối, để rồi trở thành nô lệ cho chính những ham muốn, những vị kỷ thấp hèn của bản thân mình. Gia tài của "cái bụng" để lại cho hậu thế cũng chỉ là những gía trị ảo, có giới hạn và chỉ tồn tại ở trần thế. Gía trị thật của con người đâu hệ tại "cái bụng", nhưng còn biết bao gía trị tinh thần, còn biết bao lý tưởng cao đẹp mà con người cần phải kiếm tìm . Lời Chúa chính là lẽ sống, là "kim chỉ nam" giúp con người đi đúng hướng, sống đúng lý tưởng, để tránh khỏi sự nô lệ cho chính bản thân mình.

"Phải thờ lạy Thiên Chúa và chỉ phụng thờ một Mình Người". Quyền cao, chức trọng ở đời luôn là miếng mồi ngon và cũng là "cần câu cơm" đắc lực hỗ trợ cho lòng tham của con người. "Ma quỷ đem Người lên núi cao", ma quỷ cũng đang tiếp tục cám dỗ con người qua mọi thời đại, luôn khát khao quyền lực, danh vọng địa vị ở đời, thích được nổi danh nhưng thực sự cũng chỉ là những nô lệ của chính mình. Nhưng quyền lực được Thiên Chúa Giavê trao ban nhằm mục đích để phục vụ, để quản lý trái đất, chứ nó không phải là cứu cánh cho con người. Chúa mặc khải cho ma quỷ và cũng cho con người biết mục đích của đời người là "Phải thờ lạy Thiên Chúa và chỉ phụng thờ một Mình Người". Lý do thật đơn giản :con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa và chúng ta phải hoàn toàn thuộc về Người.

 

"Đừng thử thách Thiên Chúa ngươi". Chúa không chỉ khẳng định cho ma quỷ biết Ngài chính là Thiên Chúa, nhưng Ngài cũng mặc khải : con người và tất cả mọi loài thụ tạo phải lệ thuộc vào một mình Chúa, vào quyền lực và tình thương cứu độ của Ngài. "Đừng thử thách Thiên Chúa ngươi" vì Ngài chính là sức mạnh, là là chỗ tựa nương của mọi tạo vật.

Qua mọi thời, con người luôn là đối tượng để ma quỷ cám dỗ và tấn công, nhằm lôi kéo con người xa khỏi Thiên Chúa. Những cơn cám dỗ luôn nhằm vào lòng tham, tính ích kỷ, thích lợi lộc, tính hưởng thụ của con người. Những cơn cám dỗ thật ngọt ngào, đầy hấp dẫn, làm con người chúng ta dễ sao nhãng, dễ quên đi cứu cánh của cuộc đời mình, và chỉ biết đến những thực tại trần thế. Những danh lợi ở đời, những đam mê thấp hèn của bản thân, những phương tiện hưởng thụ mãi mãi vẫn là những mồi nhử đầy hấp dẫn, làm chúng ta ngày càng xa rời tình thương của Chúa. Mùa chay thánh đang đến với tất cả chúng ta, một cơ hội thật thuận tiện để mỗi người tự nhắc nhở mình: chúng ta được dựng nên để thuộc về Chúa, và chỉ tồn tại mãi ở trong Ngài, chứ không thuộc về trần thế.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, khi mang thân phận con người, mỗi người chúng con luôn phải đối mặt với những cơn cám dỗ thật ngọt ngào và hấp dẫn của đời sống trần thế. Với bản thân yếu hèn, chúng con thật khó mà vượt qua được những cơn cám dỗ thật đời thường này. Xin ban thêm cho chúng con ơn thánh Chúa, sự cam đảm, lòng can trường để có thể đương đầu với những thủ thách. Và xin nâng đỡ sự yếu hèn của chúng con. Amen.

 

Lm JB Phan Kế Sự