Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Mẩu đối thoại về muối đất.

Tác giả: 
Lm Nguyễn Ngọc Long
 
 
Mẩu đối thoại về muối đất.
 

Trong giờ tâm linh cho các Bạn trẻ về nếp sống niềm tin đạo giáo. Họ nói chuyện với nhau về câu nói của Chúa Giêsu: Anh em là muối cho trần gian (Mt 5,13).

 

Muối thì ai cũng biết. Ðâu đâu cũng cần dùng đến muối, nhất là trong nhà bếp khi nấu món ăn. Nhưng tại sao Chúa Giêsu lại nói với con người: Anh em là muối cho trần gian? Phải chăng Ngài bảo chúng ta phải ăn mặn hay chúng ta phải có nồng độ mặn mà như muối, trong đời sống? Hay Ngài muốn nói gì khác hơn nữa?

 

1. Bạn Duy Linh: Phải muối có nồng độ mặn dùng làm gia vị cho thức ăn. Nhưng muối cũng còn có công dụng chữa bệnh nữa. Người ta rắc vãi muối chỗ vùng đất phèn chua, chất mặn của muối sẽ làm giảm bớt độ phèn chua của đất. Ðất chỗ đó dần trở nên thuần thục và có thể cấy trồng lúa trở lại.

 

Nhờ có nước biển mặn như muối và hơi nước muối mà khí trời và trái đất chúng ta đang sinh sống được gìn giữ trong lành. Không gì mặn bằng nước biển. Nhưng cũng không gì sạch mang đến sức khoẻ bằng nước biển. Chả thế mà người ta ngày nay vào những ngày nghỉ hè thường ra tắm biển, hóng gío biển trong lành.

 

Theo tôi, có lẽ Chúa Giêsu nói chúng ta là muối cho trần gian, muốn nói anh em phải sẵn sàng chống lại những thói hư nết xấu làm tâm hồn trở nên bệnh tật. Nhất là xa tránh những gì mang đến hậu qủa làm thân xác trí tuệ mình bị lây nhiễm vi trùng bệnh tật.

 

2. Bạn Duy Tâm: Không chỉ có thế. Theo tôi, muối cũng có công dụng nâng đỡ nữa. Một đống bột làm bánh, một nồi canh, tấm bánh chưng ngày Tết, một mẻ lạc (đậu phộng) rang mà không có muối pha trộn vào sẽ nhạt nhẽo vô vị không dậy mùi được.

 

Chúa Giêsu nói : Anh em là muối cho trần gian, có ý muốn nhắc nhở đến tình liên đới giữa con người với nhau, nhất là với những người cần đến sự nâng đỡ. Vì họ không tự sức đứng dậy lên được. Họ cần lời an ủi khuyến khích cổ võ.

 

3. Bạn Duy Trí: Muối còn có công dụng làm tan băng gía. Ở những xứ có mùa Ðông tuyết rơi đóng băng. Khí trời gía lạnh đã là một vấn đề, nhưng trơn trượt còn nguy hiểm hơn nữa cho người và xe cộ di chuyển. Ðể chống lại nguy hiểm trơn trượt, người ta rắc muối trên đường lối đi, gía băng sẽ tan biến ngay. Ngày còn nhỏ tôi thấy mẹ tôi thường hay rắc muối vào gốc cây chuối, khi mẹ tôi muốn diệt trừ nó khỏi vườn cây. Chỉ hai ba ngày sau, gốc rễ chuối sẽ ủng thối không mọc lên được nữa.

 

Như thế Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh muối cho trần gian nói về tình yêu. Tình yêu càng nồng thắm sẽ xóa tan đám mây mù băng gía ngăn cản chia rẽ giữa con người với nhau. Vì tình yêu có nồng độ mặn như muối và nóng như lửa bùng lên.4. Bạn Duy Hình: Ðúng như vậy. Nhưng muối không chỉ có những công dụng như các Bạn vừa kể ra. Muối ngoài công dụng làm cho thức ăn dậy hương thơm mùi vị, còn có công dụng gìn giữ thịt cá rau cỏ không bị hư thối ươn tanh nữa và tẩy sạch nữa.

 

Ở nhà tôi thường thấy chị tôi rắc muối vào thịt, vào cá để qua ngày qua đêm mà miếng thịt con cá vẫn tươi không bị ươn hư thối. Rồi khi rửa rau, rửa cá chị cũng cho ít muối vào nước rửa. Ðất cát sâu bọ, nhớt tanh bám vào đó đều tan ra hết. Ở nhà thương phòng mạch họ cũng dùng dung dịch nước có pha muối để rửa vết thương khử trùng cho bệnh nhân.

 

Chúa Giêsu muốn dùng hình ảnh công dụng này của muối đề nói về niềm vui lòng phấn khởi của con người đem đến bầu khí vui tươi phấn chấn cho người khác, như muối làm dậy hương vị cho thức ăn nước uống.

 

Ngài cũng muốn qua hình ảnh đó nhắn nhủ: anh em đừng để mình bị ra ươn hèn hư thối vì ảnh hưởng của sự dữ điều xấu xa tội lỗi. Nhưng hãy yêu mên sự tốt lành thiện hảo như muối chống lại.

 

5. Bạn Duy Thanh: Muối có vị mặn nên làm ta khát nước. Ăn thức ăn gì có nhiều muối mặn, ta thường hay uống nhiều nước sau đó. Khoai tây chiên (Pommes-frite), gà chiên ướp muối ngon miệng, nhưng gây độ khát nước cũng cao.

 

Con người ta không chỉ khát nước, khát đồ ăn no bụng, quần áo vật dụng trong đời sống. nhưng còn khao khát tình người, khao khát hòa bình, khao khát điều công chính lẽ phải.

 

Phải chăng đây cũng là điều Chúa Giêsu muốn nói đến, khi Ngài bảo chúng ta là muối cho trần gian: Chúng ta mãi mãi là người khao khát, như muối mặn gây ra khát nước?

 

6. Bạn Duy Tín: Muối ngoài những công dụng các Bạn vừa nêu ra, còn có chức năng phục vụ nữa. Chất mặn của muối dùng vào nhiều việc khác nhau trong đời sống. Tôi còn nhớ mãi ngày Tết hay những ngày mùa Hè nóng bức, khi ăn dưa hấu, chúng ta thường chấm muối, cho tăng thêm vị ngon mặn mà, nhất là khi gặp phải qủa dưa nhạt như nước ốc. Ăn thịt gà luộc mà không có muối chấm, thì thật vô vị nhạt nhẽo.

 

Người Ðức thường hay ăn thịt heo mỡ pha nạc còn sống xay nhỏ kẹp với bánh mì, khi ăn cũng phải rắc muối vào. Có muối sẽ dậy mùi ngon miệng hơn. Người ta cũng thường hay lấy muối đánh chà răng cho sạch, cho đỡ hôi miệng và chất mặn của muối cũng làm chặt chân răng thêm!Chúa Giêsu có lẽ đã hiểu biết về công dụng phục vụ này của muối trong đời sống, nên Ngài nói với chúng ta: Anh em là muối cho trần gian, trong ý nghĩa: anh em phải sẵn sàng phục vụ người khác bằng tình yêu mến. Có như thế tình yêu mới lan tỏa rộng rãi và cuộc sống con người với nhau đan dệt bằng tình yêu thương nhau.

 

7. Bạn Duy Nghĩa: Các Bạn đã có bao giờ cầm muối trên bàn tay chưa? Tôi thì đã thử nhiều lần rồi. Không chỉ mặn nồng, mặn chát.Nhưng muối phát tỏa ra hơi ẩm ướt và hạt muối trắng rất nhỏ mịn, lẽ dĩ diên có những hạt muối to, còn gọi là muối ngô, bằng hạt bắp ngô có mầu vàng ngà.

 

Tuy nhỏ mịn, tuy to vàng ngà không đẹp gì, nhưng muối ngày xưa lại là món hàng có gía trị qúy gía mang lại nhiều lợi nhuận trong việc buôn bán.

 

Muối này xưa cũng có gía trị làm bằng chứng cho lời thề ước đóng ấn khế ước giao kèo giữa con người với nhau.Chúa Giêsu nói với chúng ta: Anh em là muối cho trần gian, trong ý nghĩa: anh em tuy là tạo vật bé nhỏ yếu đuối mỏng dòn hay bệnh tật, trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa, nhưng sự sống của anh em có gía trị to lớn. Anh em là hình ảnh của Thiên Chúa, là muối ướp mặn cho đời. Xin hãy kính trọng sự sống. Ðừng hủy diệt làm tiêu hao sự sống của chính mình và của người khác.

 

Thân xác cùng trí tuệ, tình cảm và tâm hồn của anh em là muối làm cho đời được tăng thêm hương vị thơm nồng. Nhiều muối qúa sẽ thành mặn chát đắng. Ít muối qúa, sẽ ra nhạt nhẽo vô vị. Ðiều độ chừng mực là thước đo nồng độ cho vị mặn nồng trong đời sống.

 


Lm. Nguyễn ngọc Long

 

Nguồn : songductin.de