Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Yêu thương là chu toàn lề luật

Tác giả: 
Thanh Hương

YÊU THƯƠNG LÀ CHU TOÀN LỀ LUẬT
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật 30 TN A

 

Đến trần gian!

Chúa Giêsu với sứ vụ loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho mọi người, mà trước hết là dân Israel. Trong ba năm cuối đời, Ngài đã ngược xuôi đi khắp mọi miền, Ngài đã từng đối đầu không ít lần với các Biệt Phái, nhóm Sađốc,Thượng Tế và các Ký Lục. Họ luôn giăng bẫy cho Đức Giêsu vấp ngã, nhằm mong triệt hạ Ngài theo đúng luật. Họ đã gài từ việc nộp thuế cho Hoàng Đế, đến việc làm cho kẻ chết sống lại, và dù phải thất bại trước các cuộc tranh luận, nhưng họ vẫn không bỏ cuộc. Họ luôn đeo đẳng âm mưu tìm mọi cách để triệt hạ Ngài

 

Hôm nay, một nhà thông luật thuộc nhóm Pharisiêu đã thử Chúa rằng: “Thưa Thầy trong sách luật Môsê, điều răn nào lớn nhất?” Để trả lời cho họ, Ngài đã dùng Đệ Nhị Luật câu 6, 4-5. Và đây cũng là câu tuyên xưng lòng tin, mà mọi người Do Thái vẫn đọc trước khi ngủ, cũng như  lúc thức dậy, câu này các Pharisiêu thường ghi trên các thẻ kinh đeo, hoặc mang trên trán làm phù hiệu, để tuyên xưng và khẳng định tính duy nhất của Thiên Chúa. “Nghe đây hỡi nhà Israe:, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Hãy yêu mến Đức Chúa của anh em hết lòng, hết dạ, hết sức của anh em.” Và để liên kết điều răn thứ hai, mà theo Ngài thì cũng có tầm quan trọng như điều răn thứ nhất, Đức Giêsu đã trích dẫn Lêvi đoạn 19,18 “ Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình”

 

Trong Cựu ước, hai giới luật này không được coi ngang nhau, lại còn đặt xa nhau nữa. Đức Giêsu đã liên kết lại và khẳng định tầm quan trọng ngang nhau. Yêu mến tha nhân cũng khẩn thiết như yêu mến Thiên Chúa vậy!

 

“Mến Chúa Yêu người” là hai điều răn chi phối toàn bộ Kinh Thánh (luật Môsê và sách các Ngôn Sứ). Nhưng tại sao ta phải yêu mến Thiên Chúa và yêu thương anh em?

 


-Con người được mời gọi phải yêu mến Thiên Chúa, vì Ngài đã yêu chúng ta từ trước vô cùng. Ngài đã tạo dựng thánh hóa, cho chúng ta được phúc gọi Ngài là Cha. Ngài đã yêu chúng ta đến nỗi sẵn sàng ban Con Một cho chúng ta, để nhờ cuộc tự hiến của Đức Giêsu, mà chúng ta được thanh tẩy, thứ tha, hòa giải, được sống trong tình yêu, được thông phần sự sống mầu nhiệm của Ngài. Bởi được yêu thương vô cùng vô tận như thế, thì điều Ngài muốn là chúng ta phải dành cho Ngài một tình yêu trọn vẹn tuyệt đối.

 

-Và, cũng vì yêu là đồng hóa với người mình yêu, là thực hiện ý người mình yêu: “Ai yêu mến Thầy thì giữ lời Thầy”. Vậy, yêu mến Thiên Chúa thì cũng phải yêu cả người thân cận, bởi tất cả cùng được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài. Thánh Gioan tông đồ nói rằng: “Ai nói mình yêu mến Thiên Chúa, mà không yêu thương anh em mình, thì đó là kẻ nói dối”

 

Yêu Chúa, yêu anh em là hai khía cạnh của một vấn đề.

 

-Yêu Chúa là bắt chước Ngài, noi gương Ngài, lắng nghe và thực hành lời Ngài, để hoán cải cuộc đời nên thánh thiện hơn từng ngày.

 

- Yêu anh em là tìm cách đáp ứng mọi nhu cầu, không mưu lợi, quãng đại tha thứ.


Vì đức ái thì tha thứ tất cả, nhịn nhục tất cả. Yêu là dám quên mình đi, để dâng hiến, để phục vụ, để sống cho mọi người.

 

Trong sách Đệ Nhị Luật, Chúa đã nói “Mệnh lệnhTa truyền cho ngươi, không vượt quá sức lực hay ngoài tầm tay ngươi”.  Nhưng trong thực tế đời thường, dường như mỗi Kitô hữu chúng ta vẫn chưa thực hiện giới răn  một cách trọn vẹn.

 

Hôm nay chiêm ngắm sự tự hiến của Chúa trên Thập giá, chúng con cảm nhận được huyền nhiệm của tình yêu, và lòng bồi hồi hối hận vì những sai lầm trong cách sống với Chúa và anh em.

 

Ước chi, mẫu gương dám hy sinh mạng sống mình để cứu người bạn tù của Linh mục Maximilien Kôlbê, hay Thánh Martinô thành Tua dám chia một nửa chiếc áo choàng để che thân cho người hành khất ngồi bên vệ đường đang run lên vì rét lạnh, sẽ luôn sống động và thúc bách chúng con dấn thân, sống cho lý tưởng phục vụ yêu thương.


Yêu thương là chu toàn lề luật.

Yêu thương là sống trọn Tin Mừng.

 

Thanh Hương

19-102011