Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hôm nay đã ứng nghiệm Lời Kinh Thánh

Tác giả: 
Đỗ Công Minh

 

 

Hôm nay đã ứng nghiệm Lời Kinh Thánh .( Lc 4, 21 )

 

          Mở đấu bài Tin Mừng hôm nay là câu kết của Bài Tin Mừng Chúa nhật thứ 3 thường niên ( tuần trước ). Giáo hội cho chúng ta nghe lại Lời Chúa Giêsu nói về sứ vụ của Người  mà Tiên tri Isaia đã chép trong sách Ngôn sứ:” Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi đi loan Tin mừng cho kẻ nghèo hèn. . .  “. Thánh Luca nói rõ:” Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người “. Lời Chúa rao giảng, dạy dỗ quả là những lời cao đẹp, dễ tiếp nhận, khiến ai nghe cũng hiểu được. Những người nghe Chúa dạy cảm thấy những lời ấy là chân thật. Nếu tuân giữ sẽ trở thành những người công chính trước mặt Thiên  Chúa và đáng được hưởng sự chúc phúc và hồng ân Giavê đã hứa ban. Thế nhưng cũng ngay sau đó họ lại tỏ ra băn khoăn, giao động, thâm chí hoang mang, chao đảo:” Ông này không phải là con ông Giuse đó sao ? “. Ông Giuse, một người láng giềng của họ, bác thợ mộc. Dù có tiếng tăm, lành nghề trong làng xóm nhưng dẫu gì cũng chỉ là một dân giả. Con Ông , Giêsu là người đồng hương, có đâu xuất thân từ gia đình quyền qúi, Trí thức khoa bảng. Vậy Ông Giêsu nói được những lời ấy là do đâu ? Ông ấy nghe nói làm nhiều phép lạ tại Cácphanaum có thật không ? Nếu ngon thì thử làm tại nơi đây ?

 

       Những ý nghĩ đó đã làm Đức Giêsu phải lên tiếng. Người đã nói lên những suy nghĩ đen tối của họ phát xuất từ sự đố kỵ, ganh ghét, đầy thành kiến “Thầy Lang ơi, hãy chữa lấy mình ! “ theo kiểu tục ngữ Việt Nam: “dao sắc không gọt được chuôi “ hay :” Con vua thì lại làm vua, con sãi ở Chùa thì quét lá đa “ Thái độ đó cho thấy, dù là những người tự nhận là đón nhận  Lời Chúa, tán thành những lời dạy dỗ của Người nhưng trong lòng lại nghi ngờ, ganh ghét. Họ không thể nào được đón nhận ơn cứu độ. Chính vì thế khi bị Chúa vạch ra những ý đồ đen tối thì họ đã phản ứng lại, phẫn nộ, lên án, tìm cách ám hại Người .

Nhưng Người đã thắng lướt họ như đã chiến thắng Satan khi tìm cách dùng vinh quang, lợi lộc trần thế mua chuộc Người .

 

      Lạy Chúa,

 

      Ngày hôm nay, thái độ của những người tại hội đường Na-da-rét cũng đang tồn tại trong không ít người chúng con. Một lúc nào đó, trong một bối cảnh của một cuộc hành hương, một buổi tĩnh tâm, cấm phòng, một giờ cầu nguyện , con cảm thấy quả thật Lời Chúa đến với con là những lời “THÁNH “. Thế nhưng sau đó, khi trở lại cuộc sống hằng ngày, với những va chạm, tranh giành, bon chen  con không còn nhận ra Chúa, không còn nhận ra” Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con , Lời Ngài làm chứa chan hy vọng . . .” Con tỏ thái độ bất cần, không dám nhìn vào sự thật, đó là Lời Chúa thúc bách con phải thay đổi cuộc sống, từ bỏ những thói quen xấu, những hành vi tội lỗi, những dễ dãi của bản thân trước những cám dỗ. Nếu không  con  có khác chi những người đồng hương với Chúa ngày xưa.

 

     Xin Chúa giúp con luộn biết khiêm nhượng, đón nhân Lời Chúa với tâm tình con thảo và đem ra thực thi trong cuộc đời con mỗi ngày. Xin giúp con, Chúa ơi!

 

     Fx Đỗ Công Minh .