Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chương trình cầu nguyện Mùa Chay: Vào sa mạc với Chúa

Tác giả: 
Lm Nguyễn Ngọc Thế

 

Vào sa mạc với Chúa
(Chương trình cầu nguyện Mùa Chay)

 

Anh Chị Em thân mến,

 

Mùa Chay là thời gian chúng ta chuẩn bị tâm hồn để tiến về niềm vui Phục Sinh.

Trong năm Đức Tin này, mùa Chay cũng là một cơ hội, một hành trình để chúng ta canh tân đời sống Đức Tin, để chúng ta có thể đến gần Chúa, ở với Ngài và nhờ đó cuộc sống của chúng ta luôn có Ngài. Đó là hạnh phúc đích thật của chúng ta.

 

ĐTC Bê-nê-đic-tô nhắn nhủ chúng ta: “Phụng vụ Kitô giáo của Mùa Chay có ý tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc hành trình canh tân tinh thần trong ánh sáng của kinh nghiệm Thánh Kinh dài này và đặc biệt là cho việc học theo gương Chúa Giêsu, là Đấng đã trải qua bốn mươi ngày trong hoang địa và dạy chúng ta thắng cám dỗ bằng Lời Chúa”. (bài Giáo Lý về bốn mươi ngày Mùa Chay, ban hành trong buổi triều yết chung ngày Thứ Tư, 22.2 năm 2012 tại Đại Sảnh Phaolô VI). 

 

Như thế, chúng ta đừng đi vào mùa Bốn mươi với tinh thần “cũ”, như là một gánh nặng phải chịu đựng, nhưng với tinh thần mới mẻ của người đã tìm thấy ý nghĩa cuộc đời ở nơi Chúa Giêsu và mầu nhiệm Vượt qua, và xác tín rằng từ nay cần phải quy chiếu tất cả về với Người, để được “thông dự vào những đau khổ của Người, hòa đồng với Người trong cái chết, với hy vọng rằng cũng đạt được sự chỗi dậy từ cõi chết” (Pl 3,10-11). Vì vậy con đường mùa Chay là con đường vào sa mạc với Chúa, để ở bên Ngài, để hiệp thông với Ngài, để chia sẻ mọi nỗi vui buồn sướng khổ với Ngài. Có như thế chúng ta sẽ được trở nên những người bạn thiết của Ngài, những người luôn có Chúa trong cuộc đời.

 

Trong tâm tình này, xin mời Anh chị em (ACE) cùng sống tinh thần cầu nguyện với Lời Chúa và với những suy tư của Đức Thánh Cha, với chủ đề:

 

Vào sa mạc với Chúa.

 

Chương trình cầu nguyện này được bắt đầu vào Chúa Nhật thứ I mùa Chay (17. 2) và kết thúc vào thứ Ba sau Chúa Nhật Phục Sinh (02.4).

Có ba cách thức tham gia sống tinh thần cầu nguyện này:

 

-          Cách thức thứ nhất: ACE sẽ nhận được bài cầu nguyện qua email. Trong ngày sống, ACE lấy 20 phút để cầu nguyện, và 15 phút để hồi tâm trước khi đi ngủ. Mỗi tuần ACE viết một bài tường thuật về tâm tình cầu nguyện trong tuần. Sau đó vào ngày đầu tuần kế tiếp (vào thứ hai hay thứ ba) ACE gởi cho người đồng hành. ACE sẽ được chia sẻ lại. Vì bài tường thuật chia sẻ và sự đồng hành, rất quan trọng và hữu ích cho tiến trình cầu nguyện, nên đây là điều kiện cần có để ACE tham gia cầu nguyện theo cách thức thứ nhất này. Liên quan đến điều này xin phép đưa ra một quy tắc rõ ràng: „Đến ngày thứ tư của tuần kế tiếp, nếu người đồng hành không nhận được bài tường thuật chia sẻ của ACE, thì người đồng hành sẽ gởi bài chia sẻ cuối cùng cho ACE, và coi như ACE tự ý dừng lại không tiếp tục tham gia cầu nguyện theo cách thức thứ I này nữa“.Vì điều kiện thời gian và công việc, nên xin được phép chỉ nhận tối đa 20 người tham gia cầu nguyện trong cách thức thứ nhất này, tính từ người đăng ký đầu tiên.

 

-          Cách thức thứ hai: ACE có thể tham gia chương trình cầu nguyện, bằng cách mỗi ngày ACE vào trang: thanhlinh.net, để lấy bài cầu nguyện. Trong ngày sống, ACE lấy 20 phút để cầu nguyện và 15 phút để hồi tâm trước khi đi ngủ.

 

-          Cách thức thứ ba giành cho tập thể, nhóm hay cộng đoàn: mỗi nhóm sẽ nhận được bài cầu nguyện qua email. Trong ngày sống, mỗi người trong nhóm lấy 20 phút để cầu nguyện và 15 phút để hồi tâm trước khi đi ngủ. Mỗi tuần mọi người trong nhóm gặp gỡ với nhau khoảng 01 tiếng đồng hồ để chia sẻ về kinh nghiệm cầu nguyện trong tuần. Nếu cần, nhóm có thể chia sẻ và trao đổi với người đồng hành chương trình cầu nguyện.

 

Anh chị em có thể gởi email về địa chỉ sau để đăng ký: tapsongniemtin@gmail.com

Khi đăng ký xin nói rõ ACE muốn tham gia theo cách thức nào.

Trong mùa Bốn Mươi này, xin Đức Maria sẽ trở thành người dẫn đường và thầy dạy cho chúng ta. Nguyện xin các thánh tử vì đạo nước Việt Nam, thánh I-Nhã thành Lô-yô-la, chân phước Charles de Foucault cầu bầu và đồng hành cùng chúng ta.

 

Thân mến trong Đức Kitô

Lm. GB. Nguyễn ngọc Thế SJ.