Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bài giảng lễ thiếu nhi CN 2 MC

Tác giả: 
Lm Nguyễn Thành Long

 

 

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY

(Lễ Thiếu Nhi)

 

- Các em đã lên núi Tà Zôn, Tà Mon, hay Tà Loong lần nào chưa? Lên núi Tàpao chưa? Lên núi Tà Cú bao giờ chưa? Đi cáp treo lên núi Tà Cú đấy. Đi chưa ? Rồi hả! Em nào đi rồi đưa tay cha coi.

 

- Lên đó có thích không? Có lẽ ai cũng thích. Nhưng có ai thích đến độ muốn ở trên đó luôn không?

 

Hôm nay, Chúa Giêsu muốn mời gọi cha và các em cùng lên núi với Chúa và ba môn đệ của Ngài. Nhưng không phải là lên các ngọn núi “Tà”: Tà Zôn, Tà Pao, hay Tà Cú…. Mà là lên ngọn núi gì? Núi Ta…borê.

 

- Cùng với 3 môn đệ nào nữa? Phêrô, Giacôbê và Gioan. Thế các em có biết Chúa Giêsu mời các môn đệ và cả chúng ta nữa cùng lên núi để làm gì không?

 

- Có phải để ngắm cảnh, để đi săn, hay để trượt tuyết không? Để làm gì? Để chiêm ngắm Chúa biến hình, tức là biến đổi hình dạng.

 

- Chúa biến đổi hình dạng thế nào? Có giống siêu nhân Gao không? Có giống Tôn Ngộ Không không?

 

Hãy xem thánh Luca thuật lại thế nào thì sẽ biết: “Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà…” (Lc 9,29). Cảnh tượng huy hoàng rực rỡ….

 

- Ngoài cảnh tượng huy hoàng đó, các ông còn thấy 2 nhân vật Cựu Ước xuất hiện. Đó là hai nhân vật nào vậy?

 

- Tại sao là Môisê và Êlia mà không phải là ai khác? Vì Môisê tượng trưng cho lề luật, và Êlia đại diện cho các ngôn sứ. Chúa Giêsu đến trần gian là để làm cho lề luật và lời các ngôn sứ nên trọn. Môisê và Êlia làm chứng cho điều này.

 

- Cảnh thần hiện chưa hết mà còn điều gì nữa, ai biết? Có đám mây sáng ngời bao phủ các môn đệ, làm cho các môn đệ cứ ngỡ như mình đang sống ở chốn bồng lai tiên cảnh. Rồi còn có tiếng Chúa Cha phán: “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chon. Hãy vâng nghe lời Người” (Lc 9,35).

 

- Thế thì khi xem cảnh tượng này, các môn đệ có khoái không? Các ông khoái lắm. Vì thế mà các ông còn muốn được định cư luôn trên đó. Các ông muốn đăng ký hộ khẩu thường trú ở trên núi luôn để được chiêm ngắm vinh quang của Chúa mãi. Thánh Phêrô đã nói lên điều này, đại khái là: Lạy thầy, chúng con được ở đây thì number one rồi, tuyệt cú mèo rồi. Chúng con chẳng cần ăn cũng thấy no. Nếu Thầy muốn, chúng con xin chặt cây làm 3 cái chòi: một cho Thầy, một cho Môsê và một cho Êlia. Còn 3 anh em chúng ở gốc cây cũng được... Các ông hạnh phúc vô cùng, nên không còn tha thiết điều gì khác ngoài Chúa. Giờ đây mọi sự thế gian dường như không còn ý nghĩa gì đối với các ông nữa.

 

- Vậy, cha hỏi thêm nè: việc Chúa Giêsu cho các môn đệ chứng kiến cảnh Chúa biến hình là nhằm mục đích gì? Có phải để biễu diễn tài năng cho các môn đệ vỗ tay hoan hô không? Có phải cho dân chúng lé mắt không?

 

Chắc chắn không rồi. Thế thì việc Chúa cho các môn đệ chứng kiến cảnh Chúa biến hình là để làm gì? Thưa là để cho các ông thấy trước vinh quang Phục Sinh sau này của Chúa, ngõ hầu củng cố niềm tin cho các ông và cũng là chuẩn bị cho các ông đón nhận biến cố thương khó của Chúa sau này, tức là biến cố Chúa chịu đau khổ và chịu chết trên Thập Tự Giá.

 

- Áp dụng: qua việc Chúa biến hình, Chúa cũng muốn mời gọi các em điều gì? Chúa muốn mời gọi các em biến hình giống như Ngài, tức là làm cho hình ảnh của Thiên Chúa nơi các em được sáng hơn, đẹp hơn, để người khác khi nhìn vào cuộc sống của các em, họ sẽ thấy được Thiên Chúa.

 

- Nhưng mà Chúa muốn chúng ta biến hình bằng cách nào đây? Trong Mùa Chay này, Chúa muốn các em thực hiện những quyết tâm cụ thể. Cách riêng trong tuần này các em quyết tâm biến gian dối thành thật thà; biến sự lười biếng không đi nhà thờ thành siêng năng tham dự Thánh lễ; biến học trò học trung bình kém thành học trò khá giỏi; biến ích kỷ thành quảng đại; biến ánh mắt ganh tỵ thành cảm thông với mọi người; biến lời nói chua cay thành dịu dàng; lời phê bình nói xấu người khác thành lời xây dựng chân thành; biến con tim ghét ghen, hận thù thành yêu thương…. Nếu các em quyết tâm biến đổi như thế thì mỗi ngày sẽ trở nên đạo đức hơn, thánh thiện hơn, tức nên giống Chúa Giêsu hơn.

 

Trong Thánh lễ hôm nay, các em hãy cầu nguyện cho nhau, xin Chúa ban Chúa Thánh Thần đến với các em, giúp các em có sức mạnh và lòng can đảm để canh tân đổi mới tận lòng trí của mình, và để các em được biến đổi thật sự trong Mùa Chay này. Nhờ đó mọi người nhìn ra hình ảnh, vẻ đẹp của Thiên Chúa đang hiện diện trong các em.

 

Các em biết rằng lúc nào Chúa cũng muốn nhìn thấy các em là những con người dễ thương, trong trắng và xinh đẹp. Chắc chắn các em cũng luôn ước ao mình được như thế. Cha cầu chúc cho các em luôn sống xứng đáng là những người con ngoan của Chúa. Amen.

 

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long