Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáo hội đã có Tân Giáo Hoàng thứ 265

 

6 giờ 4 phút chiều thứ Ba Giáo Hội Công Giáo đã có tân Giáo Hoàng

 

Vatican 19/04/05 vào lúc 6 giờ 04 chiều, giờ Vatican, tức 9 giờ 4 phút giờ California, khói trắng đã toả ra trên mái nhà nguyện đường Sistine. Một quả chuông lớn và hai quả chuông nhỏ của đền thờ Thánh Phêrô đã đồ liên hồi trong hơn 15phút đồng hồ. Và lúc chúng tôi đưa bản tin này lên hồi chuông vẫn đổ liên tục. Dân chúng đứng đầy quảng trường thánh Phêrô đã vô cùng mừng rỡ. Họ hô to Viva Papa. Lần bỏ phiếu sáng thứ Ba các vị Hồng Y đã không chọn được Giáo Hoàng nhưng đến buối chiều Cơ Mật Viện đã bầu xong Giáo Hoàng. Chúng tôi đang chờ đợi Tòa Thánh công bố tên vị tân Giáo Hoàng. Khi có tin mới chúng tôi sẽ loan báo cùng qúy vị

 

Những Lời Ðầu Tiên của Ðức Tân Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI.

 

Tin Vatican (Reuters 19/04/2005) - Trong lần xuất hiện đầu tiên tại Bao Lơn Mặt Tiền Ðền Thờ Thánh Phêrô, lúc 6 giờ 45 phút chiều thứ Ba, ngày 19 tháng 4 năm 2005, để chào dân chúng đứng chật quảng trường Thánh Phêrô, Ðức Tân Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã nói cách tự phát bằng tiếng Ý những lời như sau:

 

"Anh chị em thân mến,

Sau Ðức Giáo Hoàng Vĩ Ðại, Gioan Phaolô II, các Vị Hồng Y đã chọn tôi, một người đơn mọn và khiêm tốn làm việc trong vườn nho của Chúa. Tôi trấn an mình do bởi biết rằng Chúa biết cách làm việc và hành động, cả với những dụng cụ khiếm khuyết. Và tôi phó thác mình cho lời cầu nguyện của anh chị em.

 

Với niềm Vui của Chúa Phục Sinh và tin tưởng vào sự trợ giúp liên lỉ của Người, chúng ta sẽ tiến bước. Chúa sẽ trợ giúp chúng ta. Và Mẹ Maria, Mẹ rất thánh của Người, sẽ đồng hành bên cạnh chúng ta. Xin cám ơn anh chị em."

 

Sau những lời trên, Ðức tân Giáo Hoàng Bênêdictô XVI ban phép lành trọng thể cho toàn dân Roma và toàn thế giới với ơn Toàn Xá.

 

Ðược biết các quan sát viên đang tìm hiểu lý do tại sao Ðức Hồng Y Joseph Ratzinger chọn danh hiệu Bênêdictô XVI, kế thừa danh hiệu của các vị giáo hoàng Bênêdíctô trong lịch sử Giáo hội Công giáo. Ðức Bênêđictô XV đã cai quản Giáo Hội từ năm 1914 cho đến năm 1922, tiếp liền theo sau Ðức Thánh Giáo Hoàng Piô X.

 

Ðức Thánh Giáo Hoàng Piô X là vị giáo hoàng đã mạnh mẽ chống lại "chủ thuyết hiện đại" (modernism); nhưng Ðức Bênêđíctô thứ XV thì có vẽ nhẹ nhàng hơn. Dựa trên sự kiện nầy, nhiều người bình luận rằng, tuy nổi tiếng là một người có lập trường thủ cựu, --- vì ngài đã là Hồng Y Bộ Trưởng Thánh Bộ Giáo Lý Ðức Tin lâu năm trong triều giáo hoàng của Ðức Gioan Phaolô II --- nhưng Ðức Tân Giáo Hoàng BênêÐíctô XVI có đường hướng riêng của ngài, có thể là nhẹ nhàng hơn đường hướng của Ðức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, giống như trường hợp đã xảy ra giữa Ðức Piô X và Ðức Bênêđíctô XV, vào đầu thế kỷ 20 đã qua.

 

Lm Đặng Thế Dũng
Vietcatholic