Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hội nghị uỷ ban Giáo dân thuộc thuộc HĐ Giám mục Việt Nam

 

Hội nghị của Ủy Ban Giáo Dân thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
TRỰC THUỘC HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM - TẠI THANH HÓA

 

Từ hơn một tuần trước ngày 22.08.2006, khoảng không gian nhỏ bé của Tòa Giám mục Thanh hóa dường như "xinh" hẳn lên với những chậu cảnh tươi xanh nằm dọc trên những lối đi trong nhà, mọi thành viên đều tham gia vào việc chuẩn bị cho cuộc Hội nghị của UBGD/HĐGM được mọi điều kiện thuận lợi nhất.

 

Chiều 21.08.2006, các Đại biểu của UBGD các Giáo phận đã tề tựu về đây trong bầu khí vui tươi và thân ái. Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch UBGD/HĐGM - đã đích thân ra trước tiền sảnh để đón chào quí vị Đại biểu với những cái bắt tay nồng ấm. Buổi cơm thân mật trong lần đầu họp mặt tại đây vang đầy những tiếng cười và những tràng pháo tay.

 

Sáng ngày 22.08.2006, tại ngôi nhà nguyện đơn sơ của Tòa Giám Mục, buổi lễ khai mạc Hội Nghị đã diễn ra trong bầu khí ấm cúng và trang trọng. Với sự hiện diện của ĐGM Chủ tịch, 25 Linh mục đặc trách UBGD, 1 Chủng sinh và 4 giáo dân thuộc 22 Giáo phận ( các thành viên của 4 Giáo phận: Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Bình, Kontum, vì lý do bất khả kháng không thể tham dự được). Mở đầu buổi lễ, Đức Cha Giuse đã nói: " Sự có mặt của Đại biểu hầu hết các Giáo phận nơi đây, có thể nói, đã làm cho ngôi nhà nguyện nhỏ bé của TGM Thanh Hóa như đang chứng kiến quang cảnh của một Giáo hội Việt nam thu nhỏ. Chúng ta quây quần bên nhau trước bàn tiệc Thánh Thể với một ước muốn mãnh liệt, là làm một điều gì đó cho Giáo Hội và quê hương Việt Nam thân yêu. Chúng ta tin tưởng Chúa sẽ ủng hộ chúng ta, với điều kiện chúng ta đặt mọi nổ lực của mình dưới ánh sáng Ngôi Ba Thiên Chúa. Cùng với lời cầu nguyện và sự hợp tác của chúng ta, hãy dâng lên Chúa lòng yêu mến Giáo Hội và niềm tin tưởng vào Ngài. Xin Chúa chúc lành cho đại hội, và từ đại hội này, mong rằng chúng ta sẽ làm một cái gì đó thiết thực cho giáo dân là đối tượng phục vụ của chúng ta".

 

Cha Antôn Hà Văn Minh đã chia sẻ trong bài giảng lễ: " Giáo hội của chúng ta trước Vat.II là một Giáo hội độc tôn, nhưng sau Công đồng này, các nghị phụ đã tái khám phá ý nghĩa đích thực của Giáo hội, Giáo hội tương quan, đón nhận chứ không khai trừ, tiếp nhận chứ không loại bỏ. Một Giáo hội tương quan với tâm điểm là sự hiện diện của Đức Kitô, một Cộng đoàn qui tụ bởi lòng tin và tình mến. "Tôi", "anh", hiệp thông để trở thành "chúng ta". Chúng ta qui tụ hôm nay cần sự hiệp thông ấy để có thể thực hiện một cái gì đó cho Giáo hội Việt Nam, cho giáo dân Việt Nam".

 

Đúng 8g sáng 22.08.2006, sau lời kinh hát xin ơn Chúa Thánh Thần, Đức Cha Giuse đã đọc diễn từ khai mạc. Ngài cho biết, từ sau khi nhậm chức Chủ tịch UBGD/HĐGM, đây là lần đầu tiên ngài triệu tập hội nghị, đối với ngài, đây là một "hành động liều lĩnh", bởi chưa dày kinh nghiệm về nội dung lẫn hình thức, cơ cấu tổ chức cũng như những hoạt động của Ủy ban. Ngài nói: "Tuy nhiên, tôi nghĩ mình phải mạnh dạn bắt tay vào việc. Một mình, chắc chắn tôi không thể làm được gì. Nhưng với sự cộng tác đắc lực cuả Ủy Ban Giáo dân các giáo phận, tôi tin chắc sẽ khởi động được một định hướng mang tính cách lâu dài cho các Kitô hữu Việt nam. Giáo dân là thành phần hùng hậu nhất của cộng đoàn dân Chúa, nên dĩ nhiên cũng là một đối tượng quan trọng nhất về số lượng. Nhưng cùng một lúc quan tâm đến tất cả những nhu cầu tinh thần của họ không phải là đơn giản. Nói đến giáo dân, là nói đến cả một địa bàn mục vụ mênh mông, với muôn vàn công việc phải làm như đào tạo, linh đạo, gặp gỡ, giao lưu, truyền thông, hội họp...Điều chắc chắn là chúng ta không thể không làm gì. Nhưng làm như thế nào và làm cái gì, đó là những vấn nạn lớn mà đại hội này muốn đặt ra.

 

Đây quả là một nhiệm vụ khó khăn. Không biết chúng ta sẽ làm được gì, nhưng điều đó không quan trọng bằng chúng ta hãy đem hết thiện chí và tâm huyết để dám khởi đầu hồ sơ đầy thách đố này."

 

Trong vòng một ngày hội thảo với thời khóa biểu khép kín từ 5h cho đến sau 19h30 với những giờ kinh Thần Vụ và Chầu phép lành, các đại biểu vẫn đầy hăng hái, đầy nhiệt tình để đóng góp những nghĩ suy của mình, rất chân thành và cũng rất thực tiễn. Trong dịp này, Hội nghị đã nhấn mạnh rất nhiều đến sự hợp tác của Giáo dân trong lãnh vực Điều hành chung. Có những bài tham luận của các Giáo phận: Huế, Phú Cường, Tp. Hồ Chí Minh, cũng mang lại nhiều gợi hứng cho Hội nghị. Sau hai buổi hội thảo với 4 đề tài do ĐGM Chủ Tịch đề xướng:

 

1. Sứ mệnh của UBGD

2. Thử đề ra một chương trình hoạt động

3. Sơ đồ tổ chức UBGD

4. UBGD và Năm Sống Đạo

Hội nghị đã thiết lập cơ cấu sinh hoạt của UBGD/HĐGM bao gồm:

a. Đức Giám Mục Chủ tịch

b. Trưởng Ban Thường Vụ: Điều hành tổng quát

c. Ban Thư ký, Tư liệu và liên lạc

d. Trưởng ban Tài Chánh

e. Ban Chuyên trách

 

Với những khuôn mặt rất "sáng giá" và đáng tin cậy.

 

Để cụ thể hóa cho hoạt động của Ủy ban, Hội nghị đã đề ra đường hướng sinh hoạt cho Năm Sống Đạo 2007 do HĐGM đề xướng, chủ yếu nhằm vào 3 đối tượng ưu tiên: Hội Đồng Giáo Xứ (HĐGX), Đoàn thể, Gia đình:

 

- Phát động phong trào học hỏi bức thư chung của HĐGM trong các thành phần giáo dân.

- Biên soạn lại các kinh để khích lệ các gia đình đọc kinh chung (sáng,tối).

- Biên soạn các tài liệu học hỏi về việc thăng tiến các giới Gia trưởng, Hiền mẫu, Công nhân sống xa nhà.

- Tổ chức Đại hội Đại biểu HĐGX toàn quốc trong năm 2007.

- Biên soạn lại cuốn qui chế HĐGX toàn quốc với ước mong UBGD hoạt động đạt hiệu quả như sự mong đợi của HĐGM.

 

Tuy nhiên, tất cả những gì Hội nghị đã đề ra còn chờ đợi sự phê chuẩn của HĐGMVN.

 

Nhìn chung, chỉ với bước đầu "liều lĩnh", nhưng sức mạnh tập thể cộng với ơn Thánh đã làm cho Hội nghị đầy sức sống và đầy sức thuyết phục. Những Kitô hữu Việt Nam có bổn phận cầu nguyện cho đường hướng của UBGD/HĐGM, và có quyền hy vọng vào tương lai tươi sáng của mình, được sánh bước, chung vai với các Vị Chủ chăn để gánh vác trọng trách lo cho đoàn chiên Chúa.

 

Sau Hội Nghị, ngày 23.08.2006, các Đại biểu có một ngày thư giãn, buổi sáng đi thăm viếng đền Thánh Lê Bảo Tịnh ( Trinh Hà- Thanh Hóa), Cửa Bạng, nơi Cha Đắc Lộ đặt những bước chân truyền giáo đầu tiên trên đất Việt Nam. Buổi chiều tham quan và tắm biển tại bãi biển Sầm Sơn.

 

Các Đại biểu đã ra về trong niềm vui và hy vọng, vui vì được gặp gỡ các "đồng đội" của mình với những ánh mắt, nụ cười đầy thân thiện trong sự "đồng tâm, nhất trí". Và hy vọng vì những gì đã được Đại hội kiến nghị, không chỉ nằm trong viễn cảnh xa vời, nhưng sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai rất gần. Để người giáo dân Việt nam không phải ngủ quên, buồn chán trong niềm tin thụ động, nhưng sẽ hăng hái, vui tươi sống đạo với một niềm tin đầy sáng tạo, niềm tin của khám phá. Để thực sự họ cảm nghiệm được sống đức tin không phải là cuộc sống cứng nhắc, bó buộc, nhưng là được yêu, đang yêu và làm cho Tình Yêu ấy tràn lan khắp mọi nơi, mọi thời.

GM Thanh Hóa