Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ba mươi Ngày Với Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Tác giả: 
Hoài Việt

 

 

Hồn Nhỏ Nguyện Cầu
Ba mươi Ngày Với
Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

 

 

Hình bìa     :  Nguyễn Vĩnh Minh-Trang
Trình bày  :  Hoài Việt
Đọc bản thảo  :  Nguyễn Phú Long

 

 

n Anima Christi

 

Soul of Christ, sanctify me; Body of Christ, save me; Blood of Christ, inebriate me; Water from the side of Christ, wash me; Passion of Christ, strengthen me; O good Jesus, hear me; Within your wounds hide me; Separated from You, let me never be; From the evil one protect me; At the hour of my death, call me: And close to you bid me; That with your saints, I may be praising You forever and ever. Amen.

 

Cầu Xin Thánh Thể Chúa Kitô
Phỏng diễn ý

 

Lạy Linh Hồn Chúa Ki-tô
Cho con nên thánh tung hô Chúa Trời
Ki-tô Mình Thánh cứu tôi
Ki-tô Máu Thánh con thời say mê
Cạnh sườn nước chảy dầm dề
Rửa con sạch tội chẳng nề đớn đau
Ki-tô khổ nạn âu sầu
Ban con sức mạnh nguyện cầu Chúa Chiên
Giêsu lạy Chúa nhân hiền
Lắng nghe con kể nỗi niềm xin đây
Vết thương Chúa giấu con ngay
Để con liên kết từng giây với Ngài
Chở che lánh dữ con nài
Tới giờ lâm tử xin Ngài gọi con
Lại gần Chúa ẵm lên hôn

Ôm con nựng nịu Chúa thương phán lời
Vào cùng các Thánh trên trời
Tung hô Thiên Chúa đời đời. Amen.

 

Hoài Việt Nguyễn Vĩnh Tường, OCDS

Địa Chỉ Liên Lạc

Nguyễn Vĩnh Tường
6918 Woodsprings Dr
Garland, TX 75044
Điện thoại : (405) 664 9689
    E-mail : cahoaiviet@gmail.com

 

MỤC LỤC

 

01  Phụ bản Kinh Cầu Thánh Thể

05  Mấy Lời Nói Đầu

09  Ngày Thứ Nhất

13  Ngày Thứ Hai

16  Ngày Thứ Ba

20  Ngày Thứ Tư

23  Ngày Thứ Năm

25  Ngày Thứ Sáu

28  Ngày Thứ Bảy                                   

31  Ngày Thứ Tám

34  Ngày Thứ Chín

36  Ngày Thứ Mười

38  Ngày Thứ Mười Một

41  Ngày Thứ Mười Hai

44  Ngày Thứ Mười Ba

46  Ngày Thứ Mười Bốn

49  Ngày Thứ Mười Lăm

53  Ngày Thứ Mười Sáu

56  Ngày Thứ Mười Bảy

59  Ngày Thứ Mười Tám

63  Ngày Thứ Mười Chín

67  Ngày Thứ Hai Mươi

70  Ngày Thứ Hai Mươi Mốt

73  Ngày Thứ Hai Mươi Hai

76  Ngày Thứ Hai Mươi Ba

79  Ngày Thứ Hai Mươi Bốn

81  Ngày Thứ Hai Mươi Lăm

84  Ngày Thứ Hai Mươi Sáu

87  Ngày Thứ Hai Mươi Bảy

90  Ngày Thứ Hai Mươi Tám

92  Ngày Thứ Hai Mươi Chín

96  Ngày Thứ Ba Mươi

100 Phụ Ban Đoạn Kết 15 Kinh Cầu Brigitta.

 

 

 

 

Hồn Nhỏ Nguyện Cầu

(Phỏng lược ý tưởng trong "Con Đường Nhỏ" của

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu)

 

Mấy Lời Nói Đầu

 

            Vào năm 1995 tôi hân hạnh quen biết linh mục Marion Joseph Bùi Quang Thành, thuộc dòng Cát-Minh đang phục vụ cho một giáo xứ người Mễ ở vùng Oklahoma City trung Mỹ. Đến năm 1998 Ngài di chuyển về Dallas, Tx nhưng dù xa cách từ đấy tôi vẫn thường xuyên giữ liên lạc với Ngài.

 

            Vào tháng Mười năm 1999, nghe tin Ngài mới trở lại Hoa-Kỳ sau khi về thăm gia đình ở Việt-Nam, nên tôi dùng ngay điện thoại thăm Ngài và nhân tiện hỏi tình hình về các dòng tu kín Cát-Minh ở quê-hương. Dịp này tôi biết Ngài được chỉ đinh dùng xe di chuyển hài cốt Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu qua một số tiểu bang miền nam Hoa Kỳ và đang cần một bạn cùng đi để phụ lái dọc đường. Tôi liền tình nguyện làm việc ấy vì lúc đó tôi mới nghỉ hưu được ít tháng, chưa tính hoạt động gì.

 

            Thật là may mắn và diễm phúc cho tôi có dịp tháp tùng giúp di chuyển hài cốt Thánh Têrêxa từ New Orleans qua Lafayette, từ Lafayette lên Dallas và từ Dallas lên Oklahoma City. Nhờ cơ hội ấy, tôi đã tìm hiểu về linh hạnh dòng Cát Minh và hơn thế nữa, như một cái duyên, cha Thành còn cho tôi biết ở Piemond Oklahoma có dòng Cát Minh Ngoài Đời (Secular Order of Discalced Carmelites)... kết quả, đến tháng hai năm 2000 tôi đã rủ người bạn là ký giả Nguyễn Trọng tới Piemond, cùng xin gia nhập để từ đó chúng tôi được học hỏi càng ngày càng thâm sâu hơn về linh hạnh của dòng Cát Minh qua Mẹ Thánh Têrêsa Avila, Thánh Gioan Thánh Giá, Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu.

 

Rất yêu mến Thánh Têrêxa qua cuốn sách Ngài viết nhan đề "Một Linh Hồn" và đặc biệt say mê "Con Đường Thơ Ấu" hay "Con Đường Nhỏ" của Ngài, vì vậy tôi đã mượn linh hạnh đó thực hiện tập thơ này với lòng ước ao mở cửa tâm hồn nguyện gẫm mà tôi đã cố gắng tìm hiểu, thực hành những kinh nghiệm tâm linh cùng sự khôn ngoan của vị Thánh Tiến Sĩ  thành Lisieux, Pháp quốc, Người mà tôi rất hãnh diện được tháp tùng di chuyển hài cốt qua mấy tiểu bang.

 

Thơ dễ đọc, dễ thuộc, dễ ở lại lòng người, nhưng qua những dòng thơ bị giới hạn bởi vần điệu, số chữ nên tôi không thể diễn tả hết tâm linh của Ngài mà chỉ mới nói lên được một số điểm chính để làm hành trang nguyên gẫm thường nhật cho một chu kỳ 30 ngày. Ở đây nó là tâm huyết mộc mạc chân thành của người mộ và ngoan đạo, nó cũng có thể là những lời lẽ ngây thơ của một trẻ nhỏ thủ thỉ với Đấng Cha từ ái.

 

Nó là cuốn sổ tay cho cuộc hành trình tâm linh của tôi trên đường lữ thứ trần gian chờ ngày về cùng Cha. Với mơ ước để làm chỉ nam cho chính linh hồn tôi mượn những ý tưởng của Ngài giống như Ngài mượn tình yêu của Chúa: "Xin Chúa cho con mượn tình yêu của Chúa để con yêu lại Chúa." Nếu qúy độc giả nhận thấy nội dung của tập sách thích hợp với tâm linh mà quý vị đang đi tìm đó chính là diễm phúc cho tôi.

 

            Các thánh nói: "Muốn nên thánh, trước hết ta phải có lòng ước ao, và đã ao ước thì phải quyết tâm." Với quyết tâm tôi đang bắt chước Thánh Têrêxa để mong làm một thánh nhỏ nhất, nhỏ như một bông cúc dại nơi đồng nội qua "Con Đường Nhỏ" của Ngài đó là:"Đường Phó Thác":

 

Con đường nhỏ là đường phó thác.

Của trẻ thơ an giấc ngủ yên

Không chi sợ hãi ưu phiền

Trên tay cha ẵm triền miên giấc nồng.

 

            Đề nghị, khi đọc, quý độc giả thấy bất cứ phần nào ý nguyện ngẫm không thích hợp thì tự do tìm một ngày khác thay thế cho hôm đó được kết quả, thoải mái. Cũng mong đừng ngần ngại lập lại nhiều lần. Lập lại những đoạn ưa thích là giúp hiểu biết, thanh thỏa tâm hồn qua mấy vần thơ mộc mạc, qua ý nghĩ cao siêu của vị Thánh trẻ này.

            Cúi xin Chúa chúc lành cho chúng ta trên đường hành trình tìm về quê thật.              

 

        Hoài Việt - Louis Nguyễn Vĩnh tường OCDS

 

Hài Cốt của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu du hành trong Hoa Kỳ, di chuyển từ  New Orleans sáng ngày 12 tháng 11 năm 1999 tới Đan Việt Cát Minh ở LaFayette và đang được đưa vào nhà nguyện và lưu lại ở đây 3 ngày cho giáo dân chiêm ngưỡng.

 


***************************************