Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trái Tim Cực Sạch

Tác giả: 
AM Trần Bình An

 

 

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ NC (Lc 2, 41-51)

 

Trái Tim Cực Sạch

 

 

Năm 1830, Đức Mẹ hiện ra với chị Catarina Labouré, thỉnh sinh dòng Nữ Tử Bác Ái tại Paris, nước Pháp để dạy làm mẫu Ảnh Lạ (Miraculous Médal). Một mặt có ảnh Trái Tim Chúa Giêsu và Trái Tim Đức Mẹ. Cha linh hướng của chị Catarina bảo chị, hỏi Đức Mẹ có chữ gì bên trên hai Trái Tim. Đức Mẹ trả lời rằng không cần thiết có chữ gì, vì hai Trái Tim kết hợp với nhau nói lên đầy đủ ý nghĩa.

 

Đức Mẹ cũng hứa với chị Catarina:"Tất cả những ai đeo Ảnh Lạ đã làm phép sẽ được nhiều ơn lành, nhất là nếu họ đeo ở cổ xuống ngực." Quả thật Đức Mẹ đã ban ơn lành cho những người đeo Ảnh Lạ.

 

Anphongsô Ratisbone, luật sư và chủ nhà băng người Do Thái tại Pháp vô tôn giáo. Năm 1841, ông ta qua Rôma tình cờ gặp bá tước Bussière. Bá tước khuyên ông ta đeo "Ảnh Lạ" và đọc kinh "Hãy nhớ". Ratisbone nhận lời. Năm sau bá tước lại rủ ông ta vào nhà thờ Thánh Anrê. Chiều ý bá tước, ông ta vào nhà thờ và được Đức Mẹ hiện ra, nên ông ta tin và ngày hôm sau chịu phép Thánh tẩy. Sau đó ông ta lấy tên đầy đủ là Alphongsô Maria Ratisbone, vào dòng Tên chịu chức linh mục năm 1848 rồi năm 1885 sang Palestina lập dòng chinh phục các người Do Thái. (L.m. Phêrô, CMC)

 

Hôm nay Thứ Bảy, ngay sau lễ kính trọng thể Thánh Tâm Chúa Giêsu, Hội Thánh mừng kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Maria. Với trình thuật Tin Mừng Thánh Luca, kể lại Thánh Giuse và Đức Mẹ lạc mất Chúa Giêsu khi lên Đền Thánh Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua.

 

Tình Yêu Thanh khiết

 

Sau khi Mẹ được sứ thần Gabriel loan báo được cưu mang Đấng Cứu Thế, Đức Chúa Thánh Thần ngự xuống Mẹ tràn đầy. Nghe tin vui từ sứ thần, Mẹ đến thăm bà Elisabeth. Mẹ vừa chào hỏi xong, thì Đức Chúa Thánh Thần cũng liền ngự xuống bà Elisabeth, khiến hài nhi Gioan Tẩy Giả trong lòng bà Elisabeth đã nhảy lên vui sướng.

 

Bà Elisabeth liền kêu lớn tiếng ứng khẩu: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc…Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1, 42-45)

 

Chỉ trong một câu nói ngắn, bà Elisabeth vui mừng hoan hỉ ca tụng, ngợi khen Mẹ, qua ba lần nhấn mạnh đến từ “Phúc.” Mẹ Maria đầy ơn phúc vì trái tim Mẹ thanh khiết tràn ngập Tình Yêu Thiên Chúa, không vấy chút tội nhơ, mà hoàn toàn vâng phục, phó thác và hiến dâng.

 

Khi sứ thần Gabriel truyền tin: “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà!” Mẹ Maria rất bối rối và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. (Lc 1, 28-29) Như thế Mẹ được Chúa tuyển chọn trong muôn vàn người nữ, cùng được ban tràn đầy hồng ân. Chỉ có tâm hồn trinh nguyên, trong sạch mới xứng đáng trở nên Đền Thờ Thiên Chúa. Nhờ quyền năng Đức Chúa Thánh Thần, Mẹ được cưu mang Con Chúa. Tình Yêu Mẹ dành cho Thiên Chúa vô cùng rạng ngời, cũng như Trái Tim Mẹ Vô Nhiễm, không chút tì vềt, không một khiếm khuyết mới xứng đáng đón nhận Tình Yêu Thiên Chúa vào trong cung lòng.

 

Tình Yêu Phó thác

 

Sau khi nghe sứ thần truyền, Mẹ chẳng so đo, hay ngần ngại, mà dứt khoát: “Xin Vâng.” Mẹ hoàn toàn vâng phục, phó thác vào Thiên Chúa Quan Phòng với tất cả tấm lòng tin, cậy, mến. Qua bài ca “Ngợi Khen” Magnificat, Mẹ cảm tạ, ca ngợi và tri ân Thiên Chúa đã đoái thương đến Mẹ và dân Chúa chọn. Vì nay lời Giao ước đã được thưc hiện.

 

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi, phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới.” (Lc 1, 46-48)

 

Phó thác vào Thiên Chúa, Mẹ tuân phục theo những dấu chỉ, những mệnh lệnh của Chúa trực tiếp, hay gián tiếp qua bạn đời Giuse. Dù bụng mang dạ chửa nặng nề, Mẹ vẫn vui lòng lên đường trở về Bê Lem cùng với thánh Cả Giuse, theo lệnh kiểm tra dân số của hoàng đế Augusto. Sau khi sinh hạ Hài Nhi Giêsu nơi hang chiên bò lạnh lẽo, Mẹ lại tiếp tục vâng theo Thánh Ý, vượt biên lánh nạn sang Ai Cập…

 

Tình Yêu Tự hiến

 

Mẹ dâng hiến trọn vẹn cuộc đời vào công trình cứu độ của Đấng Cứu Thế, Mẹ toàn tâm toàn ý từ bỏ ý riêng, xóa nhòa, làm biến đi cái bản ngã vị kỷ. Nên tất cả biến cố xảy đến với Mẹ, đều do Thánh Ý Chúa xếp đặt, Mẹ chỉ khiêm tốn đón nhận và ghi vào lòng để chiên niệm. Mẹ không còn giữ gì làm của riêng, mà hòa mình hoàn toàn vào công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu, cùng đồng hành, đồng tình, đồng tâm, cũng như đồng công cứu chuộc.

 

Mẹ âm thầm đi theo bước chân Chúa Giêsu rao giảng, từ khởi sự cho đến kết thúc. Từ tiệc cưới Cana tưng bừng hoan hỉ đến đồi Calvê hoang vắng, hãi hùng mùi tử khí. Mẹ chia vui sẻ buồn với Chúa Giêsu trên đường hành đạo đi gieo Tin Mừng, âm thầm chịu khổ nhục với cuộc tử nạn của Chúa Cứu Thế.

 

Ngay từ ban đầu, Mẹ đã được ông Simêon tiên báo về thánh giá nặng nề dành cho Mẹ, khi Mẹ dâng Chúa Con trong đền thánh Giêrusalem: "Mt lưỡi gươm s đâm thâu tâm hồn Bà" (Lc 2:35).

 

Như vậy, Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ đã hòa nhịp, cộng hưởng, kết hợp mật thiết và nhuần nhuyễn với Thanh Tâm Chúa ngay từ khi Mẹ sốt sắng thưa hai chữ: “Xin Vâng”

 

“Con là tâm hồn trẻ muốn sống rất trung thực, con hãy bắt chước Đức Mẹ: Trong Đức Mẹ không còn cái”tôi” nữa, tì vết của con người cũ không có. Đức Mẹ Vô Nhiễm và tràn đầy Chúa, đến nỗi không thể nói đến Mẹ Maria, mà không nghĩ đến Chúa Giêsu.” (Đường Hy Vọng, số 941)

 

Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin Thánh Tâm Chúa thanh tẩy trái tim bệnh hoạn, hư hỏng của con. Xin thánh hóa trái tim con, để con có thể noi gương Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ, ân cần và đón tiếp Tình Yêu Chúa ngự vào tâm hồn.

 

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, xưa kia ngay trên Thánh Giá, Chúa đã đặt Mẹ làm Mẹ của con và giao con cho Mẹ, qua Thánh Gioan đại diện, xin Mẹ che chở và ban hồng phúc cho con, biết gìn giữ trái tim con được trong sạch, tránh xa tì vết tội lỗi của sự chết, để con có thể đón nhận Tình Yêu Thiên Chúa. Amen.

 

AM Trần Bình An