Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Thánh Cha kêu gọi ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình tại Syria

Tác giả: 
Thu Linh
Đức Thánh Cha kêu gọi ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình tại Syria
 
 
Vào Chúa Nhật ngày 1/9/2013, Đức Thánh Cha lên án việc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng ngài kêu gọi một cuộc đàm phán hòa giải cho cuộc nội chiến tại Syria. Ngài tuyên bố sẽ hướng dẫn một ngày ăn chay và cầu nguyện trên toàn thế giới cho hòa bình tại Syria vào thứ Bảy ngày 7/9/2013.
 
Đức Thánh Cha hủy bỏ chủ điểm của bài huấn từ hàng tuần theo thông lệ của cuộc xuất hiện trước công chúng tại công trường thánh Phêrô, và thay vào đó ngài nói về cuộc chiến tranh tại Syria trong nỗi đau buồn:
 
"Trái tim tôi tổn thương sâu đậm về những gì đang xảy ra tại Syria và đau buồn bởi những thảm kịch đang diễn ra ở tận chân trời xa", ý ngài muốn nói tới việc Hoa Kỳ và Pháp đang có ý định trừng phạt quân sự đối với chế độ cầm quyền tại Syria về việc sự dụng vũ khí hóa học của họ.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại những yêu cầu trước đây của ngài rằng: "tất cả mọi phía trong cuộc nội chiến phải bỏ vũ khí xuống để lắng nghe những tiếng nói của lương tâm và can đảm giải quyết bằng phương tiện đàm phán".
 
Hàng chục  ngàn dân chúng vỗ tay hoan nghênh lời nói của ngài khi Đức Thánh Cha phát biểu với những lời mạnh mẽ nhất bày tỏ sự kinh hoàng về việc sử dụng vũ khí hóa học.
 
Đức Thánh Cha Phanxicô đọc kinh Truyền Tin từ cửa sổ nhìn xuống công trường Thánh Phêrô và nói: "Bằng lời lẽ mạnh liệt, Cha lên án việc sử dụng vũ khí hóa học. Cha nói cho các con hay, những hình ảnh kinh hoàng trong những ngày gần đây in đậm trong tâm trí và trái tim cha". Ngài miuốn nói tới các hình ảnh trên tivi về các nạn nhân của vũ khí hóa học tại Syria.
 
"Sẽ có cuộc phán xét của Thiên Chúa, và đồng thời cũng có phán xét của lịch sử về những hành động của chúng ta, mà không có thể trốn tránh cuộc phán xét ấy được".
 
Đức Thánh Cha bình thường nói nhỏ nhẹ, nhưng hôm nay ngài nói lớn tiếng khi tuyên bố: "Chiến tranh mang đến chiến tranh. Bạo động mang đến bạo động".
 
Thảm kịch tồi tệ tại Syria khiến Đức Thánh Cha Phanxicô xin dành ngày 7 tháng 9 năm 2013 là ngày ăn chay cầu nguyện trên toàn thế giới cho hòa bình tại Syria.
 
Đức Thánh Cha kêu gọi người Công Giáo và các Kitô giáo khác, những tôn giáo không cùng niềm tin và những người không có đức tin, những người có ý ngay lành cùng tham gia với ngài vào buổi tối hôm đó tại công trường thánh Phêrô để khẩn cầu "một quà tặng" hòa bình cho Syria, cho Trung Đông và trên toàn thế giới nơi đang có xung đột.
 
Ngài nói: "Thế giới cần thấy những dấu chỉ của hòa bình và nghe những tiếng nói của hy vọng và hòa bình". Buổi thắp nến cầu nguyện tại công trường thánh Phêrô diễn ra từ 7 giờ tối cho tới nửa đêm.
 
Thu Linh (dịch)