Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ai không vác Thập Gía mình. . .

Tác giả: 
Đỗ Công Minh

 

 

Ai không vác Thập Gía mình. . .( Lc 14,25-27)

 

    Chuyện mới nghe qua khi đọc đọan Tin Mừng hôm nay,  con cảm thấy hơi bị. . .kì. Sao Chúa lại đem so sánh Người với cha mẹ, anh em con, những con người trần thế với một Đấng thiêng liêng, cao cả. Nhưng được những lời giáo huấn của Hội Thánh, con hiểu ra rằng Lời Chúa hôm nay giúp con nhận ra được đối tượng lớn nhất và duy nhất của cuộc đời con, chính là Đức Giêsu Kitô. Cha Mẹ, anh em, vợ con hiện đang sống bên con một ngày nào đó sẽ xa con, sẽ không thể gắn bó suốt cuộc đời với con. Dù những người thân thiết luôn dành sự thương yêu cho con, nhưng không thể nào giúp con thỏa mãn tất cả những nhu cầu, những tâm tư,  nguyện ước từ cõi thẳm sâu của tâm hồn. Đáp ứng được niềm hạnh phúc vĩnh cửu trong cuộc đời con. Đàng khác, Chúa không hề dạy con phải từ bỏ tất cả những người thân nhất để đi theo Chúa, theo nghĩa đen của đọan trích, hay theo ý nghĩ của con trước đây : Những người theo Chúa thật, đó  là các Linh Mục, tu sĩ. Chỉ  họ mới dám rời bỏ cửa nhà, cha mẹ, anh em , bạn hữu, xóm giềng để . . . đi tu, mới là môn đệ Người. Hiểu như thế làm sao có con trên cuộc đời này, nếu bố mẹ con nhất quyết theo Chúa theo ý nghĩa  ấy. Làm sao Ông Abraham  có thể có con cháu đông đúc như “sao trên trời, cát dưới biển “ như lời hứa của Giavê?

 

     Cha mẹ, anh em, bạn bè thân hữu, những người đang sống bên con, có cùng giúp con theo Chúa? Theo Đức Kitô,”  Người là Đường là sự thật và là sự sống “. Theo Chúa là phải “vác thập giá mình mà theo” .  Chúa cũng còn mong muốn con phải “Tìm nước Thiên Chúa và sự công chính Người – trước “ bằng sự khôn ngoan, liệu sức mình trên con đường theo Chúa. Không thể theo Chúa mà vẫn vướng víu đến những vặt vãnh bên đường : Những mong muốn làm giàu bất chính, những  ước ao trần tục, những đua chen tìm cách hơn người,  vun vào,  ích kỷ. Theo Chúa mà vẫn đong đưa với đời, theo Chúa mà vẫn níu kéo bởi tình cảm gia đình, anh em , bè bạn. Theo Chúa mà đến nhà thờ dâng lễ chờ cha giảng xong mới vào, chờ con giải quyết xong việc nhà, chờ con gọi xong cuộc điên thọai. Không từ bỏ những điều ấy, con không thể theo Chúa .

 

     Lạy Chúa,

 

     Quả thật như lời Chúa phán” các con hãy chiến đấu mà vào qua cửa hẹp “. Con hiểu rằng theo Chúa là không dễ dàng nếu con cứ sống cuộc sống buông thả , dễ dãi như con đang sống . Nhưng theo Chúa con cũng không dễ dàng vác Thánh giá Chúa ngay được, bởi còn biết bao ràng buộc đang níu chân con. Con chưa mạnh dạn dứt ra được, con chưa dứt khóat được với những mời mọc lôi cuốn của đam mê thế tục, chưa hãm dẹp mình bằng những hy sinh, hãm mình, khiêm tốn, hiền hòa. Chính vì thế con cần đến Chúa . Xin Chúa giúp con , mỗi ngày, từng ngày, tập vác Thánh giá mình. Rồi con sẽ vấp ngã như Chúa đã từng ngã, nhưng xin Chúa giúp con biết đứng dậy, giữ mình vác tiếp như Chúa trên đường khổ giá. Rồi một lúc nào đó con sẽ nhận ra” ách của Thầy thì êm ái, gánh của Thầy thì nhẹ nhàng  “. AMEN.

 

    Fx Đỗ Công Minh.