Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nội san Kinh Mân Côi tháng 10

 

 

 

NỘI SAN KINH MÂN CÔI

SỐ THÁNG 10/2013

 

 

MẸ MARIA

TUYỀN VẸN MỌI ĐÀNG

LƯU HÀNH NỘI BỘ

 

 
   

 


 LỜI NGỎ

 


Tháng 10 là Tháng Mân Côi dâng kính Mẹ Maria. Trong tháng này, Giáo Hội mời gọi người tín hữu dâng lên Mẹ Thiên Chúa những lời kinh, để nhờ Mẹ tạ ơn Thiên Chúa về những ơn lành Ngài đã ban cho bản thân, gia đình, Giáo Hội và thế giới; đồng thời cũng khẩn cầu Mẹ can thiệp cùng Thiên Chúa đoái thương nhìn đến tương lai của thế giới và Giáo Hội cũng như số phận của các linh hồn.

 

Hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa. Trong các hình thức đạo đức bình dân, Kinh Mân Côi là nữ hoàng. Dâng lên Mẹ Thiên Chúa nữ hoàng các loài hoa là Hoa Mân Côi, không chỉ làm vừa lòng Mẹ Thiên Chúa, nhưng còn làm cho Thiên Chúa Ba Ngôi được vinh quang. Khi chúng ta dâng lên Mẹ những lời ca khen, thì Mẹ đều quy về Thiên Chúa hết: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi”. Mẹ Maria là một loài hoa được Thiên Chúa ưa thích nhất, bởi vì Mẹ là hoa tuyền vẹn mọi đàng.

CỨ LÀM THEO cách của Mẹ Maria, chúng ta quy mọi sự về cho Thiên Chúa qua những lời trong Kinh Mân Côi để tạ ơn Ngài.

 

Đặc trách

Tu sĩ  FX. Trần Kim Ngọc, OP.

 


01/10/2013                                                       Thứ Ba

Th. Têrêxa Hài Đồng Giêsu                           Mt 18,1-5

Thầy bảo thật anh em:

nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ,

 thì sẽ chẳng được vào Nước Trời (Mt 18,3).

Như Mẹ: Sách Tin Mừng ghi lại cách sống của Chúa chứa đựng cả một kho tàng về gương khiêm nhường. Hôm nay, Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ mình phải biết sống khiêm hạ và trở nên như trẻ nhỏ thì mới được vào Nước Trời.

Với Mẹ: Lạy Chúa, nhiều lúc chúng con cũng có những tư tưởng, lời nói, hành động kiêu căng. Xin cho chúng con ý thức được rằng tất cả những gì chúng con có được từ tinh thần đến vật chất đều là của Chúa. Xin Chúa dạy chúng con đón nhận với thái độ khiêm tốn và đơn sơ.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy chúng con biết noi gương Mẹ, sống khiêm nhường, một nhân đức nền tảng của đời sống tâm linh.

Trong Mẹ: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên Trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên Đàng.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


02/10/2013                                                       Thứ Tư

Các thiên thần hộ thủ                                  Mt 18,5-10

Các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy,

Đấng ngự trên Trời(Mt 18,10).

Như Mẹ: Ngoài việc luôn túc trực để thờ phượng Thiên Chúa, các Thiên thần hộ thủ còn có một sứ vụ lớn lao là luôn hiện diện bên cạnh con người để giữ gìn, an ủi và che chở con người. Thiên thần hộ thủ là thầy, là bạn mà Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con Thiên thần hộ thủ. Con quyết sống đẹp lòng Chúa để Thiên thần vui lòng với con và sẽ đón con về với Chúa khi con lìa cõi đời này.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con luôn cùng với “Thiên thần bản mệnh” của con chúc tụng Chúa bằng chính cuộc sống tin kính Chúa và yêu thương mọi người.

Trong Mẹ: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


03/10/2013                                                     Thứ Năm

                                                                          Lc 10,1-12

Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Lc 10,2).

Như Mẹ: Bài Tin Mừng hôm nay nói về sứ vụ rao giảng Tin Mừng Nước Trời. Chúa Giêsu tuyển chọn bảy mươi hai môn đệ để dạy dỗ, huấn luyện và chuẩn bị cho các ngài hành trang  đi vào “cánh đồng” để “gặt lúa về” và đồng thời cũng là để gieo hạt giống Tin Mừng nữa.

Với Mẹ: Lạy Chúa, nhìn vào cánh đồng truyền giáo rộng bao la bát ngát nhưng lại thiếu thợ gặt. Chúng con xin Chúa sai chúng con đi gặt cánh đồng lúa của Chúa. Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sẵn sàng thưa vâng và luôn trung thành trong ơn gọi làm chứng nhân cho Chúa trong cánh đồng truyền giáo.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con biết làm muối, làm men, làm ánh sáng cho đời. Ước gì Danh Chúa được rạng sáng và mọi người đều được nghe biết Tin Mừng Cứu Độ.

Trong Mẹ: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


04/10/2013                                                      Thứ Sáu

Th. Phanxicô Assisi                                       Lc 10,13-16

Khốn cho các ngươi!”(Lc 10,13).

Như Mẹ: Vì thiếu khiêm tốn nên dân thành Kho-ra-din và Bét-sai-đa đã không nhận ra Chúa. Và vì kiêu căng nên dân thành Ca-phác-na-um luôn sống trong tình trạng mù tối và lầm đường lạc lối.

Với Mẹ: Lạy Chúa, mỗi người chúng con nhiều lúc cũng giống như dân “Kho-ra-din” hay “Bét-sai-đa”. Vì thiếu khiêm tốn nên nhiều lúc chúng con đã không nhận ra được dấu chỉ, những điều kỳ diệu Chúa làm chung quanh chúng con mỗi ngày. Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con để chúng con biết mở tâm hồn ra với Chúa, hầu nhận ra Chúa nơi cuộc đời và con người.

Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ, xin Mẹ giúp chúng con có một thái độ sống tích cực hơn, biết khiêm tốn mở lòng mình để đón nhận Lời Chúa và ơn Chúa.

Trong Mẹ: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


05/10/2013                                                      Thứ Bảy

                                                                         Lc 10,17-24

Hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời” (Lc 10,20).

Như Mẹ: Ngày trở về của nhóm Bảy Mươi Hai tràn đầy niềm vui. Họ thi nhau khoe với Chúa về việc họ trừ được quỷ dữ nhờ vào danh của Chúa. Nhưng Chúa Giêsu nhắc nhở họ về một niềm vui lớn lao hơn, đó là vì tên họ đã được ghi trên trời.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con được sai đi để mở rộng Nước Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết can đảm làm chứng cho Chúa trong việc xây dựng một xã hội công bằng, bác ái, yêu thương và tràn đầy tình huynh đệ hơn.

Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ, xin giúp chúng con luôn ý thức được rằng “được ghi tên trên trời” mới là hạnh phúc và niềm vui đích thực. Nhờ đó chúng con biết làm công việc vì Danh Thiên Chúa.

Trong Mẹ: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


06/10/2013                                    Chúa Nhật XXVII TN Năm C

                                                                          Lc 17,5-10

Thưa Thầy xin thêm lòng tin cho chúng con(Lc 17,5).

Như Mẹ: Chúa Giêsu dạy cho các Tông Đồ về sức mạnh của lòng tin. Niềm tin dù chỉ nhỏ như hạt cải cũng có sức mạnh thực hiện một điều hết sức lớn lao. Các Tông Đồ đã xin Chúa ban thêm niềm tin cho các ngài, đó cũng là mẫu gương để mỗi người Kitô hữu biết xin Chúa tăng thêm đức tin, đồng thời biết cộng tác với ơn Chúa để đức tin được lớn mạnh hơn mỗi ngày.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con biết rằng niềm tin rất quan trọng trong đời sống chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con ơn đức tin. Xin dạy chúng con biết gìn giữ ơn ban này.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con sống niềm tin vào Thiên Chúa, và giới thiệu niềm tin cho tha nhân, nhất là trong Năm Đức Tin này.

Trong Mẹ: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


07/10/2013                                                      Thứ Hai

ĐỨC MẸ MÂN CÔI                                           Lc 1,26-38

“Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

Như Mẹ: Mẹ Maria, một con người như mọi người chúng ta. Khi được sứ thần đến để truyền tin, Mẹ đã thưa lời “Xin Vâng”, đó là sự đáp trả lời mời gọi dự phần vào kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con cũng được mời gọi để lắng nghe Lời Chúa dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, và để giới thiệu Chúa cho mọi người chung quanh chúng con. Xin giúp chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa và nói được tiếng “Xin Vâng” trong ơn gọi riêng của mỗi người chúng con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con biết can đảm như Mẹ để thưa tiếng “Xin Vâng”, và mau mắn thực hiện cách trọn hảo điều Thiên Chúa truyền.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


08/10/2013                                                       Thứ Ba

                                                                         Lc 10,38-42

“Maria đã chọn phần tốt nhất” (Lc 10,42).

Như Mẹ: Đức Giêsu đến viếng thăm Mácta và Maria. Mácta tất bật lo cơm nước cho Chúa, trong khi đó thì Maria chỉ cung kính và say mê ngồi nghe những lời Ngài dạy. Chúa đã nhận định về cách sống của cô Maria: “Maria đã chọn phần tốt nhất”. Chúa muốn chúng ta lắng nghe Lời Chúa, đó là cách thế của người môn đệ.

Với Mẹ: Lạy Chúa, con người trong thế giới thực dụng ngày nay coi trọng hiệu quả. Người ta cho rằng việc cầu nguyện hay lắng nghe Lời Chúa là một việc vô ích, mất thời gian. Lời Chúa dạy hôm nay là một lời giải thích đầy ý nghĩa.

Nhờ Mẹ: Xin giúp chúng con ý thức cầu nguyện là tâm sự với Chúa. Chúng con cần cầu nguyện để được Chúa dẫn đường chỉ lối cho chúng con đi, và vì đó là cách Chúa ưa thích.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được noi gương Đức Mẹ mà vững tin vào Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


09/10/2013                                                       Thứ Tư

Th. Điônysio                                                     Lc 11,1-4

“Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”   (Lc 11,1).

Như Mẹ: Trong Tin Mừng chứa đựng cả một kho tàng về gương cầu nguyện của Chúa Giêsu. Và hôm nay Chúa dạy cho các môn đệ biết cách cầu nguyện qua Kinh Lạy Cha.

Với Mẹ: Lạy Cha, chúng con thường cầu nguyện để xin hết ơn này đến ơn khác cho chính bản thân mình mà chẳng mấy khi biết tạ ơn Cha. Trước khi chúng con cầu xin thì Cha đã biết mọi nhu cầu của chúng con. Vì thế việc cầu nguyện quan trọng đối với chúng con là để chúc tụng, ngợi khen, tạ ơn Cha. Xin Cha giúp chúng con biết sống tình con thảo đối với Cha.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy chúng con cầu nguyện với tất cả tâm tình khi chúng con đọc Kinh Lạy Cha.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được tin vào lòng Chúa thương xót và siêng năng lãnh nhận bí tích Giao Hoà.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


10/10/2013                                                     Thứ Năm

                                                                          Lc 11,5-13

Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho” (Lc 11,9).

Như Mẹ: Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy kiên tâm trong cầu nguyện và tin tưởng phó thác vào tình thương của Thiên Chúa là Cha.

Với Mẹ: Lạy Chúa, nhiều khi chúng con cầu xin nhưng chúng con không nhận được điều chúng con xin. Rồi chúng con thất vọng. Chúng con xin điều không hợp lòng Chúa, nên Chúa không ban, vì Chúa biết điều gì tốt cho chúng con. Xin cho chúng con ý thức được Thiên Chúa là Cha, là Đấng khôn ngoan thấu suốt mọi nhu cầu của chúng con và sẽ ban những gì tốt nhất cho phần rỗi chúng con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con biết xin điều Chúa muốn chứ không phải điều chúng con muốn. Đó là cách sống tình con thảo với Cha.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


11/10/2013                                                 Thứ Sáu

                                                                         Lc 11,15-26

“Nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa               mà trừ quỷ…” (Lc 11,20).

Như Mẹ: Chúa Giêsu luôn thẳng thắn đối chất với người Pharisêu về những lời dèm pha và vu khống của họ. Với sự khôn ngoan, Chúa Giêsu không chỉ dạy cho họ những bài học về cách sống, về mối tương quan với Thiên Chúa, mà còn mở lòng họ cũng như tất cả mọi người nhận ra Đấng Cứu Độ đang hiện diện giữa họ.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con thường xét đoán và chỉ trích người khác. Còn sống yêu thương, bác ái như Chúa muốn thì chúng con lại thường e dè, thậm chí còn lẩn tránh.

Nhờ Mẹ: Xin ban ơn giúp chúng con thắng vượt những ích kỷ, kiêu căng để luôn sống yêu thương đối với tha nhân như tình yêu mà chung con đã nhận được từ nơi Chúa.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được sốt sắng tham dự Thánh Lễ và rước Mình Máu Thánh Ngài.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


12/10/2013                                                      Thứ Bảy

                                                                         Lc 11,27-28

Phúc thay kẻ lắng nghe

và tuân giữ lời Thiên Chúa (Lc 11,28).

Như Mẹ: Chúng ta thường loay hoay tìm đủ mọi phương cách để mong sao được sống hạnh phúc và bình an. Thế nhưng, dù đã tìm được rồi thì cũng không thể nào giữ mãi được. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đi tìm thứ hạnh phúc đích thực bằng một cách thế, đó là lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Đức Maria là một mẫu gương sống động cho chúng ta về điều này.

Với Mẹ: Lay Chúa! Cả cuộc đời âm thầm của Mẹ đã trở nên bài ca chúc tụng quyền năng và tình yêu của Chúa. Và phần thưởng dành cho Mẹ cũng là điều mà mỗi người chúng con hằng ao ước. Mẹ đã luôn lắng nghe và sống lời Chúa cách trọn vẹn.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dẫn dắt và dạy dỗ chúng con cũng biết sống Lời Chúa cách trọn hảo.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


13/10/2013                                   Chúa Nhật XXVIII TN Năm C

                                                                         Lc 17,11-19

Sao không thấy họ trở lại

tôn vinh Thiên Chúa…” (Lc 17,18).

Như Mẹ: Lòng biết ơn là đức tính nhân bản. Trong cuộc sống, chúng ta thường nói lời “cám ơn” với người làm ơn cho chúng ta dù chỉ là một điều nhỏ mọn. Ở đây những bệnh nhân đã được Chúa chữa khỏi một chứng bệnh nan y, bệnh phong cùi, thế mà không biết cám ơn thì quả là quá quắt. Thiên Chúa ban cho chúng ta muôn vàn ơn lành mỗi ngày, chúng ta có bao giờ biết dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn không?

Với Mẹ: Lạy Chúa, xã hội càng phát triển, con người càng sống hờ hững, vô cảm. Họ đã không còn nhớ đến những người sống bên cạnh mình, huống chi là một vị Thiên Chúa “vô hình”.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy con biết nói lên tiếng tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống và cũng tỏ lòng biết ơn, yêu mến tha nhân.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó bằng lòng.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


14/10/2013                                                      Thứ Hai

Th. Callistô                                                     Lc 11,29-32

“Thế hệ gian ác này sẽ không được thấy dấu lạ nào ngoài dấu lạ ông Giona” (Lc 11,29).

Như Mẹ: Con người vì sự yếu đuối trong đức tin của mình, họ xin Thiên Chúa cho một dấu lạ, nhưng sao lại bị từ chối. Có phải Thiên Chúa đang so đo, tính toán với con người không?

Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa mãi mãi là Thiên Chúa của tình yêu, chẳng khi nào Chúa tính toán với chúng con cả. Vì nếu Chúa tính sổ và đòi nợ chúng con, chúng con có gì mà trả đâu! Chúa vẫn luôn làm những dấu lạ trong cuộc sống chúng con. Xin giúp chúng con nhận ra những dấu lạ Chúa làm đó.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con luôn ý thức rằng từng hơi thở, từng nhịp đập của chúng con tim và tất cả những gì chúng con đang có đều là một phép lạ Chúa làm trên chúng con.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


15/10/2013                                                       Thứ Ba

Th. Têrêxa Giêsu                                           Lc 11,37-41

Hãy bố thí thì mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các ngươi” (Lc 11,41).

Như Mẹ: Chúa muốn dạy chúng ta bài học về sự thanh tẩy tâm hồn khỏi những vướng bận của cải, luật lệ, danh vọng để tâm hồn được nhẹ nhàng, thanh thoát và khi đó mọi hành động, lời nói của chúng ta sẽ trở nên thánh thiện. Khi dám cởi bỏ những thứ vướng bận thì tâm hồn sẽ nên thanh sạch.

Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa luôn muốn chúng con trở nên hoàn hảo như Chúa, bằng cách bỏ đi tất cả mọi sự làm ngăn cản chúng con sống tin tưởng, phó thác trong tay Chúa. Lạy Chúa, xin thanh luyện tâm hồn chúng con mỗi ngày.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con từ khước những cám dỗ thế tục để phụng sự Chúa cách trọn hảo hơn. Xin giúp con gắn bó với Chúa luôn.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh Giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh Giá theo chân Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


16/10/2013                                                       Thứ Tư

                                                                         Lc 11,42-46

Khốn cho các ngươi(Lc 11,42).

Như Mẹ: Đối với người Pharisêu và kinh sư, Chúa Giêsu luôn là một kẻ địch thù nguy hiểm mà họ cần phải loại trừ. Tại sao? Tại vì Chúa luôn phê phán lối sống đạo giả hình của họ. Chúa cảnh cáo họ cũng là nhắc nhở chúng ta phải kiểm điểm lại đời sống của mình trong tương quan với Chúa và với mọi người.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con ngày nay cũng có lối sống đạo như người Pharisêu và kinh sư ngày xưa. Chúng con chỉ biết Thiên Chúa trên lý trí, nhưng chưa thực hiện ý Chúa trong cuộc sống của chúng con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết lấy Lời Chúa như kim chỉ nam để kiểm điểm đời sống của chúng con sao cho phù hợp: sống tinh thần đơn sơ, khiêm tốn và chân thật.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá. Ta hãy xin cho được đóng đinh tính xác thịt vào Thánh Giá Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


17/10/2013                                                     Thứ Năm

Th. Inhaxiô Antiôchia                                  Lc 11,47-54

“Thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu” (Lc 11,50).

Như Mẹ: Tin Mừng hôm nay tiếp tục cho chúng ta thấy phản ứng của Chúa Giêsu trước lối sống của người đạo đức giả hình. Người thẳng thắn “lên án” hạng người này và cảnh báo cho toàn nhân loại về lối sống của họ. Chúa nhân hậu, bao dung nhưng cũng rất công bình.

Với Mẹ: Lạy Chúa! Chúng con biết mình còn nhiều thiếu sót và tội lỗi lắm. Chúng con đã vô tình “giết” chết anh chị em mình bằng những lời nói, hành động vô tâm. Có những lúc vì chúng con sống giả dối nên hình ảnh Chúa nơi chúng con không tỏ lộ cho người khác nhận ra Chúa trong chúng con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng con, để chúng con cương quyết chiến đấu chống lại những gì không thuộc về Thiên Chúa trong chúng con.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


18/10/2013                                                      Thứ Sáu

Th. LUCA thánh sử                                          Lc 10,1-9

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” ( Lc 10,2).

Như Mẹ: Khi đến trần gian để thực hiện sứ mệnh của mình, Chúa Giêsu đã chọn gọi các tông đồ để các ông cùng với Người đem ơn Cứu Độ đến cho toàn thể nhân loại. Thiên Chúa cho phép con người được cộng tác vào công trình cao cả của Người. Chúng ta hãy mau mắn dấn thân cho cánh đồng truyền giáo, vì còn biết bao nhiêu người chưa một lần được nghe biết Tin Mừng.

Với Mẹ: Lạy Chúa, chúng con hiểu nỗi khát khao, khắc khoải này của Chúa. Chúng con cương quyết lên đường xả thân cho phần rỗi nhân loại. Xin Chúa luôn nâng đỡ và thêm sức mạnh và lòng hăng hái cho chúng con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ đồng hành với chúng con trên con đường loan báo Tin Mừng. Ước gì Danh Chúa được chúc tụng trên khắp vũ hoàn.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được lòng ái mộ những sự trên trời.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


19/10/2013                                                      Thứ Bảy

Th. Gioan Brêbeup                                         Lc 12,8-12

“Ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho  anh em biết những điều phải nói” (Lc 12,12).

Như Mẹ: Chúa Giêsu không ngừng ban ơn và dạy dỗ các môn đệ để các ông có được đức tin và lòng mến mãnh liệt, và để các ông có thể vượt qua mọi gian nan thử thách. Người còn hứa ban Thánh Thần trợ giúp trong mọi biến cố: Thánh Thần sẽ dạy anh em phải nói gì.

Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa Thánh Thần dường như không bao giờ ngơi nghỉ, Ngài luôn hiện diện nơi mỗi con người chúng con để nâng đỡ và soi sáng. Dù ở trong hoàn cảnh nào, có Chúa bên cạnh, thì chúng con sẽ được nâng đỡ và sẽ vượt qua được mọi khó khăn để chu toàn bổn phận cũng như sứ vụ Chúa giao cho.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con luôn biết cầu xin Thánh Thần Chúa ban ơn trợ lực trong mọi lúc.

Trong Mẹ: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


20/10/2013                                     Chúa Nhật XXIX TN Năm C

Khánh nhật Truyền giáo                                Lc 18,1-8

Thiên Chúa minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu Người”   (Lc 18,7).

Như Mẹ: Đọc đoạn Tin Mừng này, con cảm thấy an tâm. Vì lòng nhân từ và tình yêu cao cả mà Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con người, dù con người có tội lỗi đến đâu đi nữa. Cánh tay Chúa vẫn luôn giang rộng để chờ đón tất cả mọi người, chỉ có con người là chạy trốn Chúa thôi.

Với Mẹ: Mỗi khi vấp ngã, gặp thử thách, con thường than trách Chúa hơn là chạy đến tìm niềm an ủi nơi Chúa. Lạy Chúa, xin tha thứ cho con. Xin cho con biết tìm sự trợ giúp nơi Chúa. Vì Chúa mới là nguồn trợ lực vững bền.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con luôn cảm nhận được tình yêu thương quan phòng của Chúa luôn hộ phù con trong từng giây phút.

Trong Mẹ: Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ lên trời. Ta hãy xin cho được ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


21/10/2013                                                      Thứ Hai

                                                                         Lc 12,13-21

“Không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu (Lc 12,15).

Như Mẹ: Lời Chúa dạy quả thực tuyệt vời! Không phải cứ chăm chút tích trữ cho mình thật nhiều của cải thì sẽ bảo đảm cho mình có được một cuộc sống hạnh phúc đâu! Vậy mà hầu như mọi người cứ loay hoay vất vả ra sức làm việc, vét cạn sức mình để tích trữ cho được thật nhiều tiền của. Cuối cùng hạnh phúc đâu chẳng thấy mà chỉ thấy tai ương hoạn nạn.

Với Mẹ: Chúa ơi! Con dường như quên rằng của cải mà con lo tích trữ chỉ là những của chóng qua đời này, những thứ mà con không mang theo được khi con vào cõi chết.

Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, xin Mẹ giúp chúng con biết khôn ngoan tích trữ của cải đích thực, đó là lo tìm kiếm Nước Chúa và sự công chính của Ngài.

Trong Mẹ: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên Trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên Đàng.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


22/10/2013                                                       Thứ Ba

                                                                         Lc 12,35-38

Phúc thay kẻ lắng nghe
và tuân giữ lời Thiên Chúa
(Lc 11,28).

Như Mẹ: Trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng khao khát và tìm kiếm hạnh phúc, nhưng đâu là hạnh phúc thật? Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đi tìm hạnh phúc thật bằng một cách thế, đó là lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa. Đức Maria là một mẫu gương sống động trong việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Với Mẹ: Lạy Chúa, Mẹ Maria là mẫu gương sống động cho chúng con về lối sống này. Con quyết tâm theo lời giáo huấn của Chúa và nhìn ngắm gương Mẹ để thực hiện cho đời con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dẫn dắt và dạy dỗ chúng con cũng biết chăm chỉ cầu nguyện bằng Lời Chúa, cố gắng uốn nắn đời con sống theo Lời Chúa và hăng hái loan báo Lời Chúa cho mọi người, cụ thể là những người thân cận bên con.

Trong Mẹ: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


23/10/2013                                                       Thứ Tư

Th. Gioan Capestranô                                  Lc 12,39-48

Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi hỏi
nhiều hơn và ai được giao phó nhiều
thì sẽ bị đòi nhiều” (Lc 12,48).

Như Mẹ: Tin Mừng hôm nay là lời nhắc nhở về tinh thần trách nhiệm của mỗi Kitô hữu chúng ta, càng nhận được nhiều càng phải trả nhiều. Chúng ta đã được làm con Chúa qua bí tích Rửa Tội. Chúng ta đã được thêm sức mạnh để sống đời chứng nhân qua bí tích Thêm Sức. Hằng ngày chúng ta có điều kiện để lãnh nhận bí tích Thánh Thể khi tham dự hành Thánh lễ… Chúng ta đã dùng những ân ban đó thế nào?

Với Mẹ: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết dùng ơn Chúa cho xứng đáng, để ơn sủng của Chúa sinh hoa kết quả nơi tâm hồn chúng con.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy chúng con biết ý thức về ân ban của Thiên Chúa trong từng giây phút và làm phát sinh hiệu quả cho cuộc đời.

Trong Mẹ: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


24/10/2013                                                     Thứ Năm

Th. Antôn Maria Claret                                Lc 12,49-53

“Thầy đến để ném lửa vào mặt đất” (Lc 12,49).

Như Me: Qua cách Chúa Giêsu nói, chúng ta cần hiểu rằng Lửa mà Ngài ném vào mặt đất là Tình Yêu có tác dụng thanh luyện mọi sự. Vì Ngài muốn cho con người nên thánh thiện và hạnh phúc. Ngài đã thanh luyện chúng ta bằng cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Ngài. Từ đó mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới, là kỷ nguyên của hạnh phúc.

Với Mẹ: Lạy Chúa Giêsu, qua cuộc đời, sứ vụ và cách Chúa đã dùng để thanh luyện thế gian cho con ý thức rằng: một khi đã bước theo Chúa con cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách, gian truân thậm chí mất cả mạng sống. Nhưng con luôn tin rằng hạnh phúc vĩnh cửu đang chờ đợi con ở phía trước.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy chúng con dám sống hết mình cho niềm tin vào Chúa.

Trong Mẹ: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


25/10/2013                                                      Thứ Sáu

                                                                         Lc 12,54-59

Cảnh sắc đất trời thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này sao các ngươi lại không biết nhận xét” (Lc 12,56).

Như Mẹ: Chúa Giêsu có ý trách người Do Thái giỏi tiên đoán, biết nhận ra cảnh sắc đất trời nhưng lại không nhận ra dấu chỉ của Thiên Chúa qua các sự vật và hiện tượng đó.

Với Mẹ: Thật vậy, lạy Chúa, mọi biến cố trong đời sống đều ẩn chứa Thánh Ý của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết nhận ra Chúa trong những dấu chỉ của thời đại, biết cải thiện đời sống và sống xứng đáng với những ân huệ mà chúng con đã nhận được.

Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ chỉ dạy chúng con học theo gương Mẹ, luôn hướng đến và tìm ra Thánh Ý Chúa trong cuộc hành trình mà chúng con đang tiến bước.

Trong Mẹ: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


26/10/2013                                                      Thứ Bảy

                                                                            Lc 13,1-9

Nếu các ông không chịu sám hối thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy(Lc 13,5).

Nhờ Mẹ: Chúa Giêsu đã nói rằng những người bị sát hại kia không phải là do tội lỗi của họ. Nhưng qua đó, Người mời gọi và cảnh tỉnh mỗi người chúng ta về lối sống của mình. Hãy thực lòng sám hối, sống khiêm nhường, công bình…; nếu không chúng ta cũng sẽ chết hết y như họ.

Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa dùng nhiều gương sáng để nhắc nhở chúng con phải canh tân đời sống hằng ngày. Thế nhưng, chúng con quá lo toan cho cuộc sống trần tục mà không chú tâm đến đời sống thiêng liêng. Lạy Chúa, xin giúp chúng con thực tâm sám hối.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ nhắc nhở chúng con biết sống tinh thần sám hối để được Chúa yêu thương, tha thứ và được cứu độ.

Trong Mẹ: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


27/10/2013                                      Chúa Nhật XXX TN Năm C

                                                                          Lc 18,9-14

“Lạy chúa,
xin thương xót con là kẻ có tội” (Lc 18,13).

Như Mẹ: Chúa Giêsu đề cao thái độ thành tâm của người thu thuế, vì ông sám hối thật lòng. Ông chỉ dám đứng cuối đền thờ, không dám ngước mắt nhìn lên, vì ông biết trước nhan thánh Chúa, ông chỉ là tội nhân cần được Chúa xót thương và tha thứ.

Với Mẹ: Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con có được lòng khiêm nhường và thái độ sám hối thật tâm. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết sống tâm tình tri ân cảm tạ Chúa luôn.

Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ là mẫu gương đời sống khiêm tốn. Mẹ rất được Chúa yêu thương nhưng Mẹ nhìn nhận Mẹ chỉ là Nữ Tỳ Thiên Chúa. Xin Mẹ dạy chúng con luôn biết theo gương Mẹ trong đời sống thường ngày.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


28/10/2013                                                      Thứ Hai

Th. SIMON và GIUĐA tông đồ                      Lc 6,12-19

“Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại chọn lấy 12 ông và gọi là các Tông Đồ ” (Lc 6,13).

Như Mẹ: Mỗi môn đệ có một hoàn cảnh riêng: tính tình đến hoàn cảnh sống… Chúa Giêsu đã chọn gọi các ông và huấn luyện từng người một theo ý của Người. Chúng ta cũng vậy, chúng ta bất xứng nhưng Chúa cũng đã chọn chúng ta làm môn đệ cho Người.

Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa cũng đã yêu thương chọn gọi chúng con, nhưng nhiều khi chúng con đã quên đi mối thân tình này để chạy theo trần thế, chạy theo hư ảo. Xin Chúa cuốn hút chúng con để chúng con không lầm đường lạc lối, nhưng khao khát tìm kiếm Chúa không ngừng trong đời sống hằng ngày.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ chỉ dạy chúng con luôn tìm kiếm và thực thi ý Chúa.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu làm phép lạ tại tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được noi gương Đức Mẹ mà vững tin vào Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


29/10/2013                                                       Thứ Ba

                                                                         Lc 13,18-21

“Nước Thiên Chúa giống như chuyện hạt cải, người nọ lấy gieo trong ruộng mình” (Lc 13,19).

Như Mẹ: Hôm nay Chúa Giêsu đã dùng hạt cải nhỏ bé này để nói về Nước Trời. Qua đó, Người muốn nhắc nhở chúng ta rằng không phải những việc lớn lao, vĩ đại mới làm nên Nước Trời nhưng Nước Trời ở trong những tấm lòng đơn sơ nhỏ bé, chân thành và khiêm hạ.

Với Mẹ: Lạy Chúa, tất cả mọi việc, dù nhỏ bé tầm thường đến đâu, nhưng nếu chúng con làm vì tình yêu Chúa và vì tha nhân, thì đều trở thành có giá trị cứu độ. Chúng con quyết tâm sống vì Chúa bằng những công việc nhỏ bé.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con luôn kiên trì và hy vọng vào những điều nhỏ bé nhưng sẽ đạt được hạnh phúc Nước Trời.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được tin vào lòng Chúa thương xót và siêng năng lãnh nhận bí tích Giao Hoà.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


30/10/2013                                                       Thứ Tư

                                                                         Lc 13,22-30

“Hãy chiến đấu để qua cửa hẹp” (Lc 13,24).

Như Mẹ: Chúng ta đều mong ước được vào Nước Trời, nhưng lại không muốn chiến đấu để qua cửa hẹp. Chúng ta muốn sống hưởng thụ, chúng ta muốn đạt được bất cứ điều gì chúng ta thích, dù biết là không hợp ý Chúa. “Phải chiến đấu” có nghĩa là phải tập luyện để làm chủ, để vượt thắng được những đòi hỏi ngông cuồng của tính xác thịt.

Với Mẹ: Chúa Giêsu ơi, xin cho con biết kiên trì cầu nguyện, cậy dựa vào Lòng Thương Xót Chúa để tìm được nguồn sức mạnh chiến đấu chống lại mưu chước ma quỷ. Lạy Chúa, con khao khát chiến đấu vì Nước Trời.

Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con trong cuộc chiến đấu cam go này. Xin Mẹ luôn đồng hành với chúng con trong mọi thử thách.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


31/10/2013                                                     Thứ Năm

                                                                         Lc 13,31-35

“Xin ông đi khỏi đây
vì Hêrôđê đang muốn giết ông”( Lc 13,31).

Như Mẹ: Chúa Giêsu ra tay xua trừ ma quỷ và chữa lành bệnh tật cho mọi người. Ngày xưa, Chúa Giêsu tỏ lòng yêu thương con cái thành Giêrusalem, ngày nay Người vẫn luôn yêu thương tất cả chúng ta, dù cho chúng ta có đón nhận hay khước từ Ngài.

Với Mẹ: Lạy Chúa, trước những sự việc, những biến cố đau thương xảy đến trong cuộc sống, con không đủ kiên nhẫn để nhận ra tình yêu của Chúa. Con thường buồn rầu than trách. Thế nhưng lạy Chúa, Chúa chỉ làm những điều tốt nhất cho con. Xin cho con luôn biết tin tưởng trọn vẹn nơi Chúa.

Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, Mẹ là mẫu gương sống đời tín thác và cậy trông. Xin Mẹ nâng đỡ chúng con.

Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được sốt sắng tham dự Thánh Lễ và rước Mình Máu Thánh Ngài.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


TRANG HỌC TẬP

                                                                                   

VIỆC TÔN KÍNH ĐỨC NỮ TRINH
TRONG GIÁO HỘI

 

 “Việc tôn kính Ðức Maria khuyến khích thêm việc thờ phượng Thiên Chúa Ba Ngôi.” BBT đăng các số 66-67 được trích nguyên văn từ Chương VIII trong Hiến chế Tín lý về Giáo Hội (Lumen Gentium) của Công đồng Vatican II.

Bản tính và nền tảng của việc tôn kính Ðức Mẹ

 

Nhờ hồng ân Thiên Chúa, Ðức Maria được tôn vinh, sau Chúa Con, vượt trên hết các thiên thần và loài người, vì Ngài là Mẹ rất thánh của Thiên Chúa và đã tham dự vào các mầu nhiệm của Chúa Kitô; do đó Ngài đáng được Giáo Hội tôn vinh và đặc biệt sùng kính. Thực vậy, từ những thời rất xa xưa, Ðức Nữ Trinh đã được tôn kính dưới tước hiệu "Mẹ Thiên Chúa", và các tín hữu đã khẩn cầu cùng ẩn náu dưới sự che chở của Ngài trong mọi cơn gian nan khốn khó. Nhất là từ công đồng Ephêsô, Dân Thiên Chúa đã gia tăng lòng tôn kính Ðức Maria cách lạ lùng: họ sùng kính mến yêu, cầu khẩn và noi gương đúng như lời Ngài đã tiên báo: "Muôn đời sẽ khen tôi có phúc, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những việc trọng đại" (Lc 1,48-49). Sự tôn kính ấy, như vẫn luôn có trong Giáo Hội, tuy hoàn toàn đặc biệt, nhưng tự bản chất vẫn khác biệt với sự thờ phượng dâng lên Ngôi Lời nhập thể và lên Chúa Cha và Chúa Thánh Thần; việc tôn kính Ðức Maria khuyến khích thêm việc thờ phượng Thiên Chúa Ba Ngôi. Giáo Hội đã chấp nhận nhiều hình thức tôn sùng Mẹ Thiên Chúa, trong giới hạn của giáo lý lành mạnh và chính thống, tùy theo hoàn cảnh, thời gian và nơi chốn, hợp với tính khí cùng tinh thần của tín hữu; những hình thức ấy, qua việc tôn vinh Mẹ, cũng làm cho tín hữu nhận biết đúng đắn, yêu mến, làm vinh danh, và tuân giữ giới răn Chúa Con, vì Người mà muôn vật được tạo thành (x. Cl 1,15-16) và nơi Người, Chúa Cha hằng hữu "muốn có đầy đủ mọi sự" (Cl 1,19).

 

Chiều hướng mục vụ

 

Thánh Công Ðồng cố ý dạy giáo lý công giáo ấy, đồng thời Giáo Hội cũng khuyến khích hết mọi con cái hãy nhiệt tâm phát huy lòng sùng kính Ðức Nữ Trinh, nhất là trong phụng vụ, hãy coi trọng những việc thực hành và việc đạo đức nhằm suy tôn Ngài và đã được quyền Giáo Huấn Giáo Hội cổ võ qua các thế kỷ, cũng như hãy kính cẩn tuân giữ những quyết định của các thời đại trước liên quan đến việc tôn kính ảnh tượng Chúa Kitô, Ðức Nữ Trinh và các Thánh. Công Ðồng cũng hết lòng khuyến khích các nhà thần học và những người rao giảng lời Chúa, khi xét đến phẩm chức phi thường của Mẹ Thiên Chúa, hãy cẩn thận tránh mọi tư tưởng phóng đại sai lầm cũng như mọi tư tưởng hẹp hòi quá đáng. Nhờ học hỏi Thánh Kinh, các Thánh Giáo Phụ, các tiến sĩ và học hỏi các phụng vụ trong Giáo Hội, dưới sự hướng dẫn của quyền Giáo Huấn, họ hãy làm sáng tỏ đúng mức những chức vụ và đặc ân của Ðức Trinh Nữ; những chức vụ và đặc ân này luôn qui hướng về Chúa Kitô, nguồn mạch toàn thể chân lý, thánh thiện và đạo đức. Họ phải cẩn thận tránh xa mọi lời nói hay việc làm có thể làm cho các anh em ly khai hay bất cứ ai khác hiểu sai giáo lý đích thực của Giáo Hội. Phần các tín hữu, hãy nhớ rằng, lòng tôn sùng chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại một sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Ðức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta. 

(Công đồng Vatican II, Hiến chế Lumen Gentium, số 66-67).

 

 

PHẢI SUY GẪM CÁC MẦU NHIỆM CỨU ĐỘ

 

Thánh Bênađô

Vì Đấng Thánh từ lòng Bà sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Ôi nguồn mạch của sự khôn ngoan! Ôi Ngôi Lời của Chúa Cha trên chốn cửu trùng! Lạy Đức Trinh Nữ thánh thiện, nhờ Mẹ làm trung gian, Ngôi Lời nay sẽ thành xác phàm, để Đấng nói: Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy, cũng nói: Thầy bởi Thiên Chúa mà ra và Thầy đã đến. Kinh Thánh viết: Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Suối đã vọt ra rồi nhưng chỉ nơi ở mình thôi. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa ngự trong ánh sáng siêu phàm.

 

Từ đầu, Chúa đã nói: Ta chỉ nghĩ đến chuyện mang lại bình an, chứ không nghĩ đến chuyện gây phiền muộn. Nhưng tư tưởng của Chúa thì ở trong Chúa, và Chúa nghĩ gì, chúng ta đâu có biết. Quả thật, nào có ai biết được tâm tư của Chúa hay ai làm cố vấn cho Người?

 

Vì thế, Đấng nghĩ đến bình an đã xuống thế để thực hiện bình an. Ngôi Lời đã thành xác phàm và ở giữa chúng ta rồi. Nhờ đức tin, Người hoàn toàn ở trong tâm hồn chúng ta, Người ở trong trí nhớ của chúng ta, Người ở trong tư tưởng và thậm chí Người còn đi vào tận trí tưởng tượng của chúng ta nữa. Trước kia, con người có thể nghĩ gì về Thiên Chúa, có chăng là một hình ảnh do lòng con người tạo ra? Khi đó, Thiên Chúa là Đấng không thể hiểu được, không thể tới gần được, không thể nhìn thấy hay suy tưởng được; nhưng bây giờ, Người đã muốn cho người ta hiểu, muốn cho người ta thấy, muốn cho người ta suy tưởng.

 

Bạn hỏi: bằng cách nào vậy? Thưa qua việc Người nằm trong máng cỏ, ngủ yên trong lòng Đức Trinh Nữ, rao giảng trên núi, thức thâu đêm cầu nguyện; qua việc Người bị treo và chết rũ trên thập giá, thoát khỏi tử thần, sống lại, tỏ cho các Tông Đồ thấy các dấu đinh là biểu hiệu chiến thắng, và cuối cùng lên trời cao thẳm trước mắt các ông.

 

Trong các mầu nhiệm nói trên, có mầu nhiệm nào lại không gợi cho chúng ta những ý tưởng chân thật, đạo đức và thánh thiện chăng? Khi tôi suy tưởng bất cứ mầu nhiệm nào trên đây là tôi suy tưởng về Thiên Chúa và qua tất cả những mầu nhiệm đó, chính Người là Thiên Chúa của tôi. Suy gẫm những mầu nhiệm ấy, tôi cho là khôn ngoan. Nhớ lại những mầu nhiệm ấy, tôi cho là sáng suốt. Những mầu nhiệm ấy ngọt như những trái hạnh đào trổ sinh từ cây gậy của Aharon. Sự ngọt ngào đó, Đức Maria đã kín múc từ trời cao và đổ xuống tràn trề trên chúng ta.

 

(Trích bài giảng của thánh Bênađô, Bài đọc 2, Kinh Sách, Lễ Đức Mẹ Mân Côi, 7/10).

 

 

 


LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

 

Lm. Giuse Nguyễn Hữu An

Ngày 7 tháng 10, Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi. ĐGH Piô V thiết lập lễ này để tạ ơn Đức Mẹ và ghi nhớ chiến thắng của Hải quân Kitô giáo với quân Thổ Nhĩ Kỳ tại trận Lepanto ngày 7.10.1571. Chiến thắng là nhờ các tín hữu lần Chuỗi Mân Côi dâng kính Đức Mẹ ở Rôma vào ngày giao chiến. Một phép lạ của Đức Mẹ trong Tháng Mân Côi. ĐGH Leo XIII đã thiết lập Tháng Mười là Tháng Mân Côi vào ngày 1.9.1883 và đã công bố 11 Tông thư về Chuỗi Mân Côi trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Suốt tháng Mân Côi, Hội Thánh khắp nơi hướng về Đức Mẹ một cách đặc biệt. Lòng sùng kính của dân Chúa đối với Đức Mẹ trong thời gian này mang một đặc điểm riêng. Đó là cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi.

 

Mân Côi chính là hoa hồng. Mân Côi là bông hồng đẹp, viên ngọc quí. Như thể, bằng chuỗi Mân Côi, Hội Thánh trở thành một vườn hồng mênh mông, hương thơm sắc đẹp, dâng lên Mẹ hiền.

 

Nói đến Mân Côi là nói đến hoa. Những bông hoa muôn màu muôn sắc dâng trước toà Mẹ. Những bông hoa kinh nguyện sốt sắng kết dệt nên những lời ca tụng Mẹ. Những bông hoa hi sinh, bác ái muốn toả hương dưới chân Mẹ.

 

Những bông hoa nói lên lòng yêu mến của con cái đối với Mẹ hiền. Những bông hoa cũng cố gắng diễn tả phần nào nét đẹp của Mẹ.

 

Thật vậy, giữa ngàn hoa, Đức Maria nổi bật như bông hoa cao quí xinh đẹp nhất. Đẹp đến độ "đẹp lòng Thiên Chúa". Trình thuật Truyền tin gợi lên vài nét đẹp của Người.

 

Đức Maria là bông hoa thanh khiết diễn tả được nét đẹp của Thiên Chúa vì Mẹ là tác phẩm của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần "rợp bóng trên Mẹ" nên Mẹ sống dưới sự che chở của Thánh Thần, theo ơn hướng dẫn của Thánh Thần và sống trong tình yêu của Thánh Thần.

 

Thiên Chúa muốn Con của Ngài vào đời làm người, nên đã chuẩn bị cho Con một người mẹ tuyệt hảo. Maria là người được Thiên Chúa đặc biệt mến thương. Thiên Thần gọi Mẹ là “Đấng đầy ân sủng”, là người được “Đức Chúa ở cùng”, là người “đẹp lòng Thiên Chúa”.

 

Maria đã là một thụ tạo tuyệt vời ngay từ trước khi làm Mẹ Đức Giêsu. Nhưng Thiên Chúa vẫn tôn trọng tự do của Mẹ. Ngài cần sự ưng thuận của một thụ tạo nhỏ bé trước khi trao cho Maria chức vụ làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Tiếng “xin vâng” khởi đầu cho một chuỗi xin vâng làm nên cuộc đời người nữ tỳ của Chúa.

 

Kinh Mân Côi là một chuỗi “xin vâng” của người tín hữu dâng Thiên Chúa, theo mẫu gương đáp trả của Mẹ Maria.

 

Tràng chuỗi Mân Côi là một phương thế giúp chúng ta gần gũi thiết thân với Mẹ Maria.

 

Đức Thánh Cha Piô X đã nhắn nhủ các gia đình Công giáo: “Khi gia đình được an vui hoà thuận, hãy lần chuỗi Mân Côi để xin Mẹ ban cho sự an vui hoà thuận yêu thương. Khi gặp người chồng thiếu trách nhiệm, hãy chạy đến với Mẹ nhờ tràng chỗi Mân Côi, để xin Mẹ cảm hoá mình. Khi vợ chồng xung khắc nhau, hãy lần chuỗi Mân Côi, xin Mẹ tạo sự cảm thông “.

 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, ngay trong tuần lễ sau khi đắc cử Giáo Hoàng, đã nói với tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô khi đọc kinh Truyền Tin: “Chuỗi Mân Côi là lời cầu nguyện mà tôi yêu thích nhất. Đó là lời kinh tuyệt vời. Tuyệt vời trong sự đơn giản và sâu sắc. Với lời kinh này chúng ta lập lại nhiều lần những lời mà Đức Trinh Nữ đã nghe sứ thần Gabriel và người chị họ Êlisabeth nói với Mẹ. Toàn thể Giáo Hội cùng liên kết với những lời kinh ấy”.

 

150 Thánh vịnh đã được thay thế bằng 150 Kinh Kính Mừng. Miệng đọc lòng suy ngắm 15 Mầu Nhiệm Mân Côi: Năm Sự Vui, Năm Sự Thương và Năm Sự Mừng. Đó chính là bản tóm tắt cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô và cũng là của Đức Maria. Vì hơn ai hết, Đức Mẹ đã cùng với Con bước các chặng đường Vui-Thương-Mừng ấy với tinh thần của lời “xin vâng” mà Mẹ đã tuyên xưng trước khi Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể làm người trong cung lòng Mẹ.

 

          Khi đọc sự tích về các cuộc Đức Mẹ hiện ra, dù ở Lộ Đức hay ở Fatima, dù ở Guadalupe hay ở Mễ Du, hay ở La Vang… chúng ta đều thấy Đức Mẹ nhắn nhủ người tín hữu hãy canh tân đời sống và siêng năng lần hạt Mân Côi để làm đẹp lòng Thiên Chúa: “Ta là Đức Mẹ Mân Côi, ta đã đến để cảnh báo các tín hữu canh tân đời sống và xin ơn tha thứ tội lỗi của họ. Họ không được xúc phạm đến Thiên Chúa nữa, vì Ngài đã quá phiền muộn vì tội nhân loại. Loài người hãy lần chuỗi Mân Côi. Họ hãy tiếp tục lần chuỗi hàng ngày.” (Thông điệp Đức Mẹ gởi cho chị Lucia 13/10/1917).

 

Thánh Đa Minh là người có công rất lớn trong việc quảng bá việc đọc Kinh Mân Côi trong Giáo Hội, để cầu xin Chúa bảo vệ Giáo Hội trước sự tấn công của kẻ thù.

 

Thánh Piô Năm Dấu Thánh chia sẻ: “Vũ khí của tôi là tràng hạt Mân Côi. Đức Mẹ không từ chối tôi điều gì khi tôi xin với Mẹ qua chuỗi Mân Côi. Muốn làm Đức Mẹ vui lòng và muốn được Đức Mẹ thương yêu hãy lần chuỗi Mân Côi”.

 

Còn cha Stefano Gobbi viết: “Chuỗi Mân Côi mang lại hòa bình cho bạn. Với lời Kinh Mân Côi, bạn sẽ có thể nhận được từ Thiên Chúa hồng ân vĩ đại nhất là canh tân đời sống, thu phục các linh hồn về với Chúa trong sự ăn năn tội, tình yêu và thánh ân”. Và “Chuỗi Mân Côi là lời kinh của tôi. Những lời kinh này dù khiêm nhường và mong manh cũng sẽ nên như xích sắt để khóa lại quyền lực tối tăm của thế giới, kẻ thù của thế giới và của các tín hữu”.

 

Trong tông huấn “Marialis Cultus” Đức Phaolô VI đã chỉ ra những giá trị của Kinh Mân Côi như sau: đó là một kinh nguyện dựa trên Phúc âm; giúp cho việc chiêm niệm; sát với kinh nguyện phụng vụ.

 

Những điểm chính của kinh Mân Côi:

 

1)    Kinh nguyện đơn giản. Kết cấu của nó là những kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh mà người Kitô hữu nào cũng thuộc lòng. Kinh Mân Côi thích hợp cho những người đơn sơ bình dân, và dành cho những tâm hồn mang tinh thần khó nghèo của Phúc âm. 

 

2)    Kinh nguyện chiêm niệm. Tuy đơn giản, nhưng Kinh Mân Côi mang một nội dung phong phú, bởi vì đi đôi với việc đọc kinh, người tín hữu được mời chiêm ngắm những mầu nhiệm căn bản của Đức tin Kitô giáo: Mầu nhiệm Nhập thể và Mầu nhiệm Vượt qua. Việc lập đi lặp lại những câu kinh tạo ra sự thanh thản nội tâm để có thể nhìn ngắm những cảnh tượng của cuộc đời Chúa Cứu Thế. 

 

3)    Kinh nguyện huấn giáo. Chính vì chú trọng vào những mầu nhiệm căn bản của Kitô giáo, nên việc xướng lên các mầu nhiệm hoặc giải thích chúng là cơ hội để học hỏi và đào sâu thêm những chân lý căn bản của Đức tin, và đáp lại cũng với tâm tình thuận nhận tin yêu. 

 

4)    Kinh nguyện đi sát với cuộc đời. Khi cùng với Đức Maria rảo qua cuộc sống của Chúa Giêsu và của Đức Mẹ qua những chặng đường từ Nazareth, Bêlem, Giêrusalem, qua biến cố vui thương buồn, người tín hữu gặp thấy những bài học cho cuộc sống thường nhật của mình, trộn lẫn vui buồn âu lo hy vọng. 

 

5)    Kinh nguyện thanh luyện tu đức. Nhờ việc chiêm ngắm cuộc đời của Đức Kitô và Đức Maria, người tín hữu học đòi những nhân đức của các vị, cố gắng hoạ cuộc đời của mình theo gương các vị. 

 

6)    Kinh nguyện dẫn vào phụng vụ. Những mầu nhiệm Mân Côi, dựa vào Phúc âm, đặc biệt là về mầu nhiệm Nhập Thể và Vượt Qua, chuẩn bị tâm hồn tín hữu cử hành sốt sắng các bí tích, đặc biệt là Thánh Thể, tưởng niệm cuộc tử nạn và sống lại của Đức Kitô.

 

Như thế, Chuỗi Mân Côi mang hai đặc điểm nổi bật là chất Tin Mừng và tính Hội Thánh.

 

Chuỗi Mân Côi là một bản tóm tắt gọn gàng, dễ nhớ về những biến cố quan trọng trong cuộc đời Chúa Cứu Thế. Mân Côi là những bông hồng đẹp được tượng trưng bằng các kinh Kính Mừng để tôn vinh Người. Đức Mẹ đã có mặt trong cuộc đời Chúa Cứu Thế từ những giây phút đầu cho đến những giây phút cuối.

 

Kinh Mân Côi là lời kinh phổ cập, đó là kinh của mọi tín hữu. Ai cũng đọc được, từ người trẻ cho đến người già, người thông thái cũng như người ít học, người giàu hay người nghèo, người khỏe mạnh cũng như người đau yếu, khi vui cũng như lúc buồn, khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi. Kinh Mân Côi có thể đọc được ở bất cứ đâu hay trong hoàn cảnh nào, ở nhà thờ, ở nhà mình, ở ngoài đường, trong nơi yên lặng hay giữa chốn ồn ào náo động và nhất là đọc chung với nhau trong gia đình hay những khi có đông người công giáo họp nhau lại. Đọc Kinh Mân Côi với ý thức là mình đang làm một công việc có chất Tin Mừng, được Giáo Hội công nhận và nhiệt tình khuyến khích, một công việc thu tóm lại tất cả cuộc đời Chúa Cứu Thế.

 

Chuỗi hạt Mân Côi nuôi dưỡng đời sống nội tâm phong phú. Chuỗi Mân Côi làm lòng người lắng dịu, thanh thản bình an để chiêm ngắm cuộc đời Chúa Giêsu và ca ngợi Mẹ Maria. Cầm Chuỗi Mân Côi trên tay, chúng ta sẽ thấy mình được tăng thêm nghị lực, sống vươn lên với niềm Tin, Cậy, Mến.

 

Chuỗi hạt Mân Côi mang đến vô vàn ơn phúc huyền diệu cho con người.

 

(Lược trích từ Lễ Đức Mẹ Mân Côi; nguồn: gpthanhhoa.org).