Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐTC Phanxicô tông du Albania

Tác giả: 
Cao Tấn Tĩnh

 

 

Hôm nay, Thứ Hai ngày 22/9/2014, vào buổi trưa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Đền Thờ Đức Bà Cả để tạ ơn Đức Mẹ về chuyến tông du Albania của ngài hôm qua, Chúa Nhật 21/9/2014. Như thường lệ, ngài đã đến bàn thờ "Mẹ Maria Phù Hộ Dân Rôma - Maria Salus Populi Romani" (ở bên trái từ cửa tiến lên cung thánh trong nội cung của Đền Thờ gần cung thánh), sau khi cầu nguyện, ngài đã dâng một bó hoa cho Mẹ, bó hoa mà ngài nhận được tối hôm qua ở nơi ngài ghé thăm cuối cùng trong chuyến tông du là Trung Tâm Bêtania coi sóc các trẻ mồ côi. Trước khi về lại Vatican sau khi tạ ơn Đức Mẹ, dân chúng hiện diện với ngài trong Đền Thờ Đức Bà Cả bấy giờ đã hát Kinh Lạy Nữ Vương - Salve Regina. 

 

ĐTC Phanxicô trả lời phỏng vấn trên chuyến bay tông du Albania về lại Vatican 21/9/2014

 

"Albania là một xứ sở Âu Châu vì nền văn hóa của nó - thứ văn hóa chung sống, cũng như vì nền văn hóa lịch sử của nó". 

 
Cha Lombardi, giám đốc văn phòng báo chí của Tòa Thánh, mở lời:
Giờ đây chúng ta phải tỏ hềt lòng cám ơn Đức Thánh Cha đã ở với chúng ta, cho dù vào lúc cuối cùng của một ngày căng thẳng. Ngài muốn để cho chúng ta đặt một số câu hỏi, ít thôi, về chuyến đi này. Bởi vậy, theo tiêu chuẩn chúng ta đã chấp thuận đó là để cho 3 người bạn Albania của chúng ta hỏi, những người đã đồng hành với chúng ta trọn chuyến đi này: họ đã đến Rôma là để hành trình với anh chị em và giờ đây họ cũng trở về Rôma để hoàn thành kinh nghiệm của họ với anh chị em. Họ từ 3 đài truyền hình của Albania. Chúng ta bắt đầu với Bà Mira Tuci thuộc đài Truyền Hình Quốc Gia Albania.
 

 

Phóng viên hỏi 1: 

Ngài đã lưu lại một ý nghĩ trong đầu cho nhân dân Albania, cho đất nước Albania - đó là nhân dân Albania đã chẳng những chịu khổ đau ra sao mà họ còn tỏ ra khoan nhượng nữa. Ngài còn thấy được một số phẩm chất khác nơi nhân dân Albania hay chăng? Những phẩm chất ấy có phải là những phẩm chất đích thực để làm cho phượng hoàng bay về tổ của mình hay chăng?

 


ĐTC Phanxicô đáp:

Nỗi khổ đau mà nhân dân Albania của anh chị em chịu đựng tôi đã thấy được rõ nét hơn. Còn đối với việc khoan nhượng... Tôi muốn thay đổi chữ này. Nhân dân Albania không phải là khoan nhượng mà là một người anh em. Họ có khả năng về tình huynh đệ và còn hơn thế nữa. Điều này được chứng thực nơi việc cùng chung sống, nơi việc hợp tác giữa những tín đồ Hồi giáo, Chính Thống giáo và Công giáo. Họ không đang hợp tác với nhau như là anh em hay sao? Thế rồi một điều khác đã tác động tôi từ đầu đó là tính chất trẻ trung của xứ sở này. Khi tôi bày tỏ nhận định này thì tôi được bảo rằng nó là một xứ sở trẻ nhất Âu Châu. Thế nhưng thực sự người ta thấy Albania đạt được một phát triển siêu vượt về văn hóa cũng như về việc quản trị, nhờ tình huynh đệ này. 

 

 

Phóng viên hỏi 2: 

Thưa Ngài, khi di chuyển trên đại lộ chính ở Tirana, bên dưới những phông hình của các vị giáo sĩ tử đạo trong chế độ Cộng sản ở một xứ sở bị chủ nghĩa vô thần của Nhà Nước áp đặt 25 năm trước, ngài đã cảm thấy như thế nào? 

 

 

ĐTC Phanxicô đáp:

Tôi đã nghiên cứu hai tháng để hiểu được giai đoạn khó khăn ấy của Albania. Tôi cũng đã nghiên cứu giai đoạn đầu ở một mức độ nào đó. Thế nhưng anh chị em có được những gốc nguồn văn hóa tuyệt vời nhất, và vững mạnh của thứ đại văn hóa ngay từ ban đầu. Tôi đã tìm hiểu giai đoạn này và nó là một giai đoạn hung tàn: mức độ của sự hung tàn kinh hoàng. Khi tôi trông thấy những phông ảnh ấy, chẳng những của tín hữu Công giáo mà còn cả của Chính Thống giáo, thậm chí của Hồi giáo,... và khi tôi nghĩ về những lời bảo với họ rằng "Ngươi không được tin vào Thiên Chúa" - "Tôi vẫn tin!" - đoàng, và họ bắn chết một cách công khai. Bởi thế tôi muốn nói rằng tất cả 3 yếu tố tôn giáo đã làm chứng cho Thiên Chúa và giờ đây làm chứng cho tình huynh đệ. 

 


Phóng viên hỏi 3:

Thưa Ngài, ngài đã viếng thăm Albania là một xứ sở đa số là tín đồ Hồi giáo. Tuy nhiên, chuyến viếng thăm này đã diễn ra ở một thời điểm nguy hiểm trước tình hình thế giới. Chính ngài đã nói rằng Thế Chiến Thứ Ba đã bắt đầu. Phải chăng sứ điệp về chuyến viếng thăm này của ngài chỉ cống hiến cho nhân dân Albania hay bao gồm hơn thế nữa?

 


ĐTC Phanxicô đáp:

Không, nó bao gồm hơn thế nữa. Albania đã thực hiện một cuộc hành trình hòa bình, chung sống và hợp tác là những gì vươn dài mở rộng; nó đi đến cả các xứ sở khác cũng có các gốc nguồn sắc tộc khác nhau. Bạn đã nói rằng "Nó là một xứ sở đa số Hồi giáo". Đúng thế, nó không phải là một xứ sở Hồi giáo. Nó là một xứ sở Âu Châu. Điều này khiến tôi ngỡ ngàng. Thật vậy, Albania là một xứ sở Âu Châu vì nền văn hóa của nó - thứ văn hóa chung sống, cũng như vì nền văn hóa lịch sử của nó. 

 


Phóng viên hỏi 4:

Giờ đây ngài đã thực hiện chuyến viếng thăm Albania là nước ở Âu Châu. Những chuyến viếng thăm tới là những chuyến nào?

 

ĐTC Phanxicô đáp:

Đúng thế, tôi không thể nào thay đổi được địa dư. Những chuyến đi tới sẽ vào ngày 25/11, ở Strasbourg, với Hội Đồng Âu Châu và Nghị Viện Âu Châu, cả hai, rồi sau đó vào ngày 28 - có lẽ - ở Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự lễ Thánh Anrê ngày 30/11 với Đức Thượng Phụ Bartholomew.

 


Phóng viên hỏi 5:

Thưa Ngài, chúng tôi đã biết rằng ngài có một nhãn quan về Albania ở một nghĩa nào đó khác với nhãn quan của những người Âu Châu, tức là chúng tôi nhìn Âu Châu hầu như là Khối Hiệp Nhất Âu Châu. Ngài đã chọn xứ sở đầu tiên của Âu Châu để thăm viếng lại là một xứ sở ở ngoài rìa không thuộc về Khối Hiệp Nhất Âu Châu. Ngài có thể nói sao với những ai chỉ nhìn Âu Châu của thành phần "quyền lực"?

 

 

ĐTC Phanxicô đáp:

Chuyến đi của tôi là một sứ điệp, nó là một dấu chỉ; nó là một dấu chỉ tôi muốn cống hiến vậy. 

 


Phóng viên hỏi 6:

Tôi tin rằng tất cả chúng tôi đã thấy ngài khóc lần đầu tiên, ngài đã tỏ ra rất cảm kích trong cuộc gặp gỡ ấy: tôi nghĩ đó là giây phút cảm động nhất của chuyến đi này? (Biệt chú của người dịch: Trước giờ kinh chiều với các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và các phong trào giáo dân trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô ở Thủ Đô Tirana, và sau lời nghênh đón của Đức Tổng Giám Mục Rrok K. Mirdita, Đức Thánh Cha đã nghe chứng từ của một vị linh mục triều lão thành là Cha Ernesto Simoni Troshani và của một nữ tu Dòng Dấu Thánh là Maria Kaleta, và ngài đã không thể cầm hãm được nỗi xúc động đến độ rơi nước mắt sau khi nghe chứng từ của vị linh mục lão thành).

 

 

ĐTC Phanxicô đáp:

Việc nghe một vị tử đạo nói về cuộc tử đạo của mình là những gì mãnh liệt! Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta ở đó đều cảm kích, tất cả chúng ta. Và những ai làm chứng đã nói như thể họ bấy giờ đang nói về người khác, nói một cách tự nhiên, một cách khiêm tốn. Điều này đã làm cho tôi cảm thấy tốt đẹp! Xin cám ơn anh chị em rất nhiều và chào anh chị em buổi tối nhé. 

 

 

ĐTC Phanxicô ngỏ lời với thành phần thẩm quyền dân sự Albania tại dinh tổng thống

"Kinh nghiệm ở Albania cho thấy đó là việc chung sống an bình và phong phú giữa những con người và cộng đồng tín hữu thuộc các tôn giáo khác nhau chẳng những là những gì đáng mong ước mà còn khả dĩ và hiện thực nữa".

 
 
... Gần một phần tư thế kỷ đã qua đi từ khi Albania tái tiến bước trên con đường tự do gai góc nhưng đáng tưởng thưởng. Kinh nghiệm này đã giúp cho xã hội Albania có thể tiếp tục tiến trình tái thiết về vật chất và tinh thần, có thể gia tăng lòng nhiệt thành cùng với những khởi động, có thể tạo nên một tinh thần hợp tác và trao đổi với các xứ sở thuộc Vùng Balkans, Địa Trung Hải, Âu Châu và thật sự là với cả phần còn lại của thế giới. Cái tự do tái tấu này đã giúp cho quí vị tin tưởng và hy vọng hướng về tương lai, bằng việc thiết lập những dự phóng mới và canh tân các mối liên hệ thân tình với những xứ sở gần xa.
 
Việc tôn trọng nhân quyền - đối với quí vị "tôn trọng" là một từ ngữ thiết yếu - trong đó nổi bật là quyền tự do về tôn giáo và tự do ngôn luận, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển về xã hội và kinh tế của một xứ sở. Một khi phẩm giá của con người được tôn trọng và quyền lợi của họ được nhìn nhận và bảo đảm, thì tính chất sáng tạo và sự độc lập triển nở, và khả năng của cá thể con người được bừng nở qua những hoạt động gia tăng công ích. 
 
Còn một đặc tính đẹp đẽ khác của Albania, một đặc tính được cẩn thận chăm sóc và chú trọng và là một đặc tính khiến tôi cảm thấy rất vui: tôi đang nói tới việc chung sống và hợp tác một cách an bình giữa các tín đồ thuộc những tôn giáo khác nhau. Bầu khí tôn trọng và tin tưởng nhau giữa các tín đồ Công giáo, Chính Thống giáo và Hồi giáo là một tặng ân quí báu cho xứ sở này. Đây là trường hợp đặc biệt ở những lúc này đây, khi mà tinh thần đạo giáo đích thực đang trở nên bại hoại và những khác biệt về tôn giáo đang bị bóp méo cùng lạm dụng. Điều này tạo nên những hoàn cảnh nguy hiểm dẫn tới chỗ xung khắc và bạo động, hơn là một cơ hội đối thoại cởi mở và trân trọng, và là dịp để suy nghĩ chung về ý nghĩa của những gì tin tưởng vào Thiên Chúa và tuân giữ các lề luật của Ngài. 
 
Đừng ai coi mình là "cái chống đỡ" của Thiên Chúa trong khi lại dự tính và thực hiện các hành động bạo lực và đàn áp! Chớ gì đừng có ai sử dụng tôn giáo như là một thứ bình phong che đậy những hành động phạm đến phẩm giá của con người cũng như phạm đến các quyền lợi căn bản của hết mọi con người nam nữ, nhất là quyền sống và quyền tự do tôn giáo của mọi người!
 
Trái lại, kinh nghiệm ở Albania cho thấy đó là việc chung sống an bình và phong phú giữa những con người và cộng đồng tín hữu thuộc các tôn giáo khác nhau chẳng những là những gì đáng mong ước mà còn khả dĩ và hiện thực nữa. Việc chung sống an bình của các cộng đồng tôn giáo khác nhau thực sự là một thiện ích vô giá cho hòa bình cũng như cho việc phát triển hòa hợp của con người. Đó là một điều đáng giá cần phải được bảo vệ và duy trì mỗi ngày, bằng việc cung cấp một nền giáo dục biết tôn trọng những khác biệt và những căn tính riêng biệt, nhờ đó việc đối thoại và cộng tác vì thiện ích của tất cả mọi người có thể được cổ võ và củng cố nhờ hiểu biết nhau cũng như tôn trọng nhau. Nó là một tặng ân chúng ta cần van xin Thiên Chúa trong nguyện cầu. Chớ gì Albania luôn tiếp tục bước theo đường lối ấy, cống hiến cho các xứ sở khác một tấm gương tác động.  
 
Thưa Ngài Tổng Thống, sau mùa đông cô lập và bách hại, mùa xuân của tự do cuối cùng đã xuất hiện. Nhờ những cuộc tuyển cử tự do cùng với các cơ cấu tổ chức mới, một thứ đa nguyên về dân chủ đã được củng cố là những gì giờ đây thuận lợi cho hoạt động về kinh tế. Nhiều người, đặc biệt là lúc ban đầu, đã quyết định di tản để tìm kiếm công ăn việc làm và một mức sống khá hơn, và theo đường lối của này của mình họ đã góp phần vào việc phát triển xã hội Albania. Nhiều người khác đã tái nhận thức được các lý do ở lại quê hương của mình, muốn xây dựng nó từ bên trong. Những nỗ lực và hy sinh của tất cả mọi người nói chung đã cải tiến đời sống của quốc gia. 
 
... Tuy nhiên, hôm nay những thách đố mới đang nổi lên cần phải đương đầu. Trong một thế giới theo chiều hướng toàn cầu hóa về kinh tế và văn hóa, cần phải hết sức bảo đảm là việc gia tăng và phát triển phải phục vụ tất cả mọi người chứ không một số giới hạn thành phần dân chúng. Hơn thế nữa, việc phát triển ấy sẽ chỉ đích thực nếu nó là những gì khả trợ và chính đáng, tức là nếu nội tại của nó chú trọng tới quyền lợi của người nghèo và tôn trọng môi sinh. Song song với việc toàn cầu hóa về thị trường cũng cần phải có một thứ toàn cầu hóa tương đương về tình đoàn kết; cùng với việc gia tăng về kinh tế cũng cần phải tỏ ra hết sức tôn trọng đối với thiên nhiên tạo vật; song song với quyền lợi của các cá nhân cũng cần bảo đảm quyền lợi của những ai là chiếc cầu nối giữa cá nhân và nhà nước, mà gia đình là cơ cấu tiên khởi và trên hết của những cơ cấu này. Ngày nay Albania có thể đương đầu với những thách đố ấy trong một bầu khí tự do và vững bền, hai thực tại cần phải được củng cố và làm nên nền tảng hy vọng cho tương lai
 
.................
 
Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo http://w2.vatican.va/content/francesco/en/travels/2014/outside/documents/papa-francesco-albania.html (trừ nhan đề và các chỗ in nghiêng và mầu).