Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Năm điểm then chốt ĐGH Phanxicô nói về hôn nhân, loan báo Tin Mừng và canh tân Giáo Hội

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Năm điểm then chốt ĐGH Phanxicô nói về hôn nhân, loan báo Tin Mừng và canh tân Giáo Hội

 

Chào mừng kỷ niệm 100 năm phong trào Schönstatt, Đức Thánh Cha đã tổ chức một cuộc họp với hơn 8.000 thành viên đến Vatican từ hơn 50 quốc gia.

 

Chủ đề của sự kiện này là “Gia đình là một đề xuất sinh động.” Một số người hành hương đã có cơ hội yêu cầu Đức Thánh Cha Phanxicô một số câu hỏi. Việc đầu tiên là làm thế nào để giúp đỡ và hỗ trợ gia đình.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Tôi thiết nghĩ gia đình Kitô giáo, gia đình, hôn nhân, chưa bao giờ bị tấn công như bây giờ. Trực tiếp bị tấn công hoặc bị công kích thậm tệ. Việc chuẩn bị cho hôn nhân phải được hình thành từ rất lâu. Hỗ trợ các cặp vợ chồng. Hỗ trợ, nhưng luôn luôn tay trong tay và chuẩn bị cho họ. Cho họ biết những gì họ sẽ làm. Nhiều người không biết những gì họ đang làm và họ kết hôn mà không biết ý nghĩa của nó là gì.”

 

Họ cũng yêu cầu Đức Thánh Cha nói về vai trò của Đức Trinh Nữ Maria và Tân Phúc Âm hóa. Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời với một chút hài hước.

 

“Một Kitô hữu không có quyền là một trẻ mồ côi. Ta có một người Mẹ. Chúng ta có một người Mẹ. Một nhà giảng thuyết lão luyện, người mà rất sôi nổi, nói về tâm lý của trẻ mồ côi và kết thúc bài giảng của mình ngài nói: “Vâng, bất kỳ ai không muốn Đức Maria là một người Mẹ sẽ có một người mẹ vợ hay mẹ chồng!

 

Ngài cũng có một thông điệp cho các bạn trẻ. Ngài yêu cầu họ đi ra ngoài và làm chứng bởi vì đó là những gì sẽ đưa mọi người đến với đức tin.

 

“Một Giáo Hội mà không đi ra ngoài là một Giáo Hội của ‘người cảnh vẻ.’ Một phong trào giáo hội mà không đi ra ngoài vì sứ vụ, là một phong trào của ‘người cảnh vẻ.’ Và cũng có thể, thay vì tìm kiếm cừu để mang về, hoặc giúp đỡ hoặc làm chứng, họ dành cho các nhóm nhỏ, chải lông cừu. Đúng không? họ là những thợ cắt tóc tinh thần. Đúng không? Điều này không đúng.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chia sẻ “bí mật” của mình để được hân hoan và hy vọng. Đó là một câu trả lời mà mang lại rất nhiều nụ cười.

 

“Vâng, tôi không có ý tưởng mờ nhạt mà nó không quan trọng ... Một chút do cá nhân, tôi sẽ nói rằng đôi khi tôi không nhận thức được đầy đủ, đúng không? Tôi từ bỏ bản thân mình, tôi cầu nguyện. Điều đó không bao giờ thất bại, phải không nhỉ? Người không bao giờ thất bại, Người không bao giờ thất bại. Và tôi đã thấy rằng Người có khả năng, không phải thông qua tôi, nhưng thông qua những người được Người làm phép lạ.”

 

Câu hỏi cuối cùng cùng lúc được đưa ra. Làm thế nào để sự giúp đỡ Thánh Cha canh tân Giáo Hội?

 

Ngay tại đây, điều này công khai, đó là lý do tại sao tôi dám nói điều đó, Giáo triều phải được canh tân, Giáo triều đang được canh tân, Ngân hàng Vatican phải được canh tân. Chúng đều là những đổi mới bên ngoài. Đó là những gì báo chí đang nói đến. Điều thú vị là không có ai nói về sự đổi mới cốt lõi. Họ không hiểu về những gì mà nó có nghĩa để canh tân Giáo Hội. Đó là những gì là thánh thiện. đổi mới mỗi trái tim và mọi trái tim.”

 

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng một trong những trọng tâm để đổi mới là để tìm kiếm cuộc gặp gỡ, đó là sự hiệp nhất, trong một thế giới đầy rẫy sự hiểu lầm.

 

Jos. Tú Nạc, NMS