Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Những ngọn đèn mới trong Nguyện đường Sistine cho phép du khách như chưa bao giờ thấy

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Những ngọn đèn mới trong Nguyện đường Sistine cho phép du khách như chưa bao giờ thấy   

 

Nguyện đường Sistine ... Giống như bạn đã chưa bao giờ nhìn thấy nó trước đây. 450 năm sau Michelangelo qua đời, Viện Bảo tàng Vatican đã đưa ra một thứ ánh sáng mới cho kiệt tác mang tính biểu tượng nhất của ông.

 

Marco Frascarolo, nhà thiết kế ánh sáng, dự án Chapel Sistine:

“Đó là ánh sáng bao quanh, trong trạng thái mà nó nghiêng về một phương cách nhẹ nhàng bao quanh toàn bộ Nguyện đường Sistine. Không chỉ trên bề mặt của những bức bích họa quan trọng nhất, như ‘Final Judgement,’ mà còn trên diện rộng. Bây giờ sự nhận thức thị giác chính xác.”

 

7.000 ngọn đèn Led cho phép màu sắc nổi bật trong Nguyện đường. Trên hết, chúng không tác hại tới những bức họa và cũng không gây nguy hiểm cho việc bảo tồn chúng.

 

Ngoài ra, một hệ thống điều hòa không khí mới sẽ điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm.

 

Fr. Rafael García de la Serrana, São Paulo, dịch vụ kỹ thuật, thành phố Vatican:

“Thật không may, mức độ ô nhiễm ở Roma cao. Đó là sự cần thiết để xử lý không khí, làm sạch nó, làm thanh khiết nó, trước khi lùa vào Nguyện đướngSistine.”

 

Sau ba năm làm việc, Nguyện đường Sistine ra mắt một hệ thống ánh sáng và không khí “tùy cảm biến cá nhân” hơn rất nhiều.

 

Từ giờ trở đi, 2.000 du khách ngưỡng mộ Nguyện đường mỗi giờ sẽ chiêm ngưỡng những kiệt tác của Michelangelo như điều mong ước.

 

Jos. Tú Nạc, NMS