Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tunisia: Quốc gia Hồi giáo nơi mà người Kitô giáo tương đối được hưởng tự do

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Tunisia: Quốc gia Hồi giáo nơi mà người Kitô giáo tương đối được hưởng tự do

 

Ở Tunisia, sự biểu hiện công khai của Kitô giáo là chống lại pháp luật và sự hà khắc của chính quyền về những chuyển đổi. Tuy nhiên, so với tình hình của Giáo Hội trong các quốc gia Hồi giáo khác, những tình huống ở quốc gia Bắc Phi là khá tốt.

 

Tạ ơn Chúa, Giáo hội Công giáo ở Tunisia có thể làm công việc của mình mà không có vấn đề chính trị. Nhà chức trách biết rằng chúng tôi không có gì để che giấu và các tổ chức từ thiện của chúng tôi đang ở đây để phục vụ nhân dân Tunisia, Cha Sergio Perez cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Cơ quan Mục vụ Công giáo quốc tế Viện trợ cho Giáo hội khó khăn.

 

Linh mục người Á Căn Đình thuộc “Tu Viện Ngôi Lời Nhập Thể” (IVE) đã làm việc với tư cách là linh mục chánh xứ nhà thờ chính tòa Tunis trong bốn năm qua.

 

“Giáo hội Công giáo là một cộng đồng tôn giáo duy nhất trong nước có sự thỏa thuận với nhà nước,” ngài nhận xét. Đó là thỏa ước đã được ký kết giữa Tòa Thánh và Tunisia vào thập niên 1960.

 

“Nó cho chúng ta sự chắc chắn về mặt pháp lý, nhưng cũng còn những hạn chế. Theo tạm ước này, sự biểu hiện công khai về đức tin Công giáo, chẳng hạn như diễn hành, thì không được phép. Nhìn chung, thỏa thuận này cũng nghiêm cấm bất cứ hình thức cải đạo nào.”

 

Cha Perez nói rằng tân hiến pháp của nước này, đã được phê duyệt vào tháng Giêng năm nay, để được bước đi đúng hướng.

 

“Nó không những bảo đảm cho sự tự do thờ phượng, mà còn quyền tự do thực sự của lương tâm. Điều này bao gồm chuyển đổi tôn giáo, chẳng hạn như những người từ Hồi giáo chuyển sang Kitô giáo. Đây sẽ là điều không thể tưởng tượng ở nhiều nước Hồi giao khác.”

 

“Tất nhiên, lý thuyết và thực hành là hai sự việc rất khác nhau. Nhưng dù sao đây vẫn là những chính sách rất mới. Chúng tôi phải xem mọi việc sẽ tiến triển như thế nào,” nhà truyền giáo này cho biết.

 

Cha Perez còn báo cáo một điều đáng chú ý là Kitô giáo ngày càng tăng ở Tunisia.

 

“Nhờ Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày càng nhiều người đang trở nên quan tâm, đặc biệt là những người theo Hồi giáo vì văn hóa nhiều hơn những lý do tôn giáo. Điều này cũng đang xảy ra ở Algeria và một số nước khác.”

 

Tuy nhiên, vị linh mục này chứng kiến một số lượng lớn người Tunisia, những người đã gia nhập nhóm thánh chiến với mối lo ngại. Mặc dù vậy, ngài nói, “Kitô hữu đã không cảm thấy bất kỳ mối đe dọa từ các phần tử thánh chiến nào. Các phần tử cực đoan đang đe dọa nhiều đối với người Tunisia được xem như là những người quá tự do “trong việc thực thi đạo Hồi của họ. Cha Perez khẳng định, hơn nữa, đó là chiến binh nhập từ nước ngoài, không có nguồn gốc trong nước.

 

Thành phần cấu tạo cộng đoàn Kitô hữu của Tunisia, hầu như là được thành lập riêng người nước ngoài, đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua.

 

“Điều này có cái gì đó cần đến thực tế là hàng trăm gia đình Kitô giáo từ tiểu vùng Sahara Phi châu đã rời bỏ đất nước, cùng với sự ra đi của Ngân hàng Phát triển Phi châu. Những đã tạm thời định cư ở đây sau khi bị buộc phải rời khỏi Bờ Biển Ngà vào năm 2003 vì lý do an toàn. Ngân hàng này giờ đã trở lại Bờ Biển Ngà, mang theo những nhân viên Kitô giáo. Một số giáo xứ của chúng tôi đã cảm thấy sự mất mát sâu sắc này là một phần của cộng đồng của họ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có nhiều sinh viên Kitô giáo ở đây từ vùng cận Sahara Phi châu, những người mà chúng tôi cung cấp chăm sóc mục vụ.”

 

Giáo Hội Công Giáo là giáo phái Kitô lớn nhất tại Tunisia; Tổng Giáo Phận Tunis phục vụ toàn bộ đất nước. Các dòng tu khác giúp để tiếp tục sứ mệnh từ thiện của Giáo Hội, và duy trì những trường học, ký túc xá sinh viên và các cơ sở y tế.

 

Có một số lượng nhỏ Tin Lành cũng như các cộng đồng Chính Thống giáo. Trong năm 2012, số lượng Kitô hữu ở Tunisia được ước tính là khoảng 25.000 người, với người Công giáo chiếm 80 phần trăm tổng số. Báo cáo chính thức không được lưu giữ.

 

Jos. Tú Nạc, NMS