Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐTC Phanxicô - nhu cầu phòng tắm homeless

Tác giả: 
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

Bên bờ xã hội ngay giữa lòng thế giới văn minh tân tiến


Trong những lần tặng quà cho anh chị em homeless ở downtown Los Angeles từ năm 2011, có hai lần chúng tôi (Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương) gặp 2 hoàn cảnh khá chuyên biệt cần lưu tâm. Thật vậy, thường chúng ta chỉ nghĩ đến vấn đề cung cấp thực phẩm cho anh chị em homeless, vì cho rằng đây là nhu cầu khẩn thiết nhất và căn bản nhất của tất cả mọi người nói chung và nhất là của những ai vô gia cư nói riêng. 

Tuy nhiên, chúng ta thường quên rằng họ cũng còn một số nhu cầu căn bản chung riêng khác nữa, chẳng hạn quần áo và đồ dùng. Thường vào dịp tặng quà Giáng Sinh chúng tôi (với các em Thiếu Nhi Fatima TGP Los Angeles CA) hay đến các cơ sở phục vụ anh chị em bất hạnh (già lão, tật nguyền v.v.) để trao tặng cho họ đủ mọi đồ dùng (thường là loại unisex chung cho cả nam nữ), đặc biệt liên quan đến mùa đông lạnh lẽo, hơn là đồ ăn thức uống. 

 
Ấy thế mà vào năm 2012, có một nam nhân Việt Nam homeless ở downtown Los Angeles, khu vực gần China Town, sau khi nhận phần quà thực phẩm của mình, đã ngỏ lời xin chúng tôi một đôi giầy bata. Rồi vào năm 2013, có một nữ nhân Việt Nam trẻ tuổi, sau khi nhận một phần quà thực phẩm, xin thêm một phần nữa cho bố của mình, liền hỏi chúng tôi xem có băng vệ sinh hay không. Tuy chúng tôi không hề nghĩ ra nhu cầu chuyện biệt bất ngờ ấy, nhưng chúng tôi đã tặng chị ấy một chút tiền mặt để chị đi mua, và chị hỏi chúng tôi có thể chở chị đi mua được không...
 
Đó, nếu chúng ta không đến gần với anh chị em homeless của chúng ta, chúng ta sẽ không thể nào biết được họ thật sự cần gì nữa, ngoài nhu cầu ăn uống sống còn. Đến đây chúng ta mới thấm thía lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô rất nhiều lần về vấn đề Giáo Hội nói chung, các vị mục tử nói riêng, bao gồm cả Kitô hữu chúng ta nữa, cần phải xuất thân đi đến tận các bờ rìa của xã hội để gặp gỡ anh chị em hèn mọn nhất của Chúa Kitô ở đó, và đồng thời mới thấy chính xác cảm nhận của ngài về hiện tượng thứ văn hóa sa thải trong thế giới văn minh tân tiến hiện nay!
 
Tuy nhiên, chúng ta đừng tưởng rằng điều mà Đức Thánh Cha thường nói là bờ rìa của xã hội bao giờ cũng phải ở tận đâu xa xôi hẻo lánh, như Nam Mỹ Châu hay Phi Châu hoặc Calcutta Ấn Độ... là những nơi vốn bần cùng nghèo khốn lại còn bệnh tật nữa, mà, kinh nghiệm còn cho thấy, ở ngay trong các thành phố nổi tiếng nhất trên thế giới, chẳng hạn ở Nữu Ước và Los Angeles thuộc một đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ, hay ở Rôma Ý quốc, một thành phố du lịch thượng thặng về cả lịch sử lẫn tôn giáo nhất đẳng trên thế giới, một nơi có tới 8 ngàn anh chị em homeless!
 
(Ảnh chụp chiều Thứ Bảy 1/11/2014 ở Downtown Los Angeles California - Đaminh Cao Tấn Tĩnh, BVL)
 
Đức Ông Krajewski, thường được gọi là Cha Conrad, người Balan, 51 tuổi, từng làm Trưởng Ban Nghi Lễ của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II từ năm 1999, và từng cứu giúp những ai sống trên hè phố ở Rôma nhiều năm, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô, vị giáo hoàng chủ trương "Giáo Hội nghèo và cho người nghèo", tuyển chọn, cho làm giám mục hiệu tòa từ ngày 17/9/2013 và đồng thời ủy thác cho vị này vai trò làm phát chẩn viên của ngài. Vị phát chẩn viên đặc biệt của giáo hoàng này (the Papal Almoner) đã tâm sự về một biến cố đã thực sự đánh động ngài vừa xẩy ra vào đầu Tháng 10/2014, như sau:
 
"Tôi vừa mới ra khỏi Nhà Thờ Thánh Linh sau khi giải tội. Trên Đường Hòa Giải, tôi đã gặp Franco, một nam nhân vô gia cư. Anh ta đã nói với tôi rằng hôm đó anh ta vừa đúng 50 tuổi và anh ta đã sống đời hè phố đã 10 năm trường". (Đường Hòa Giải - the Via della Conciliazione, nơi Nhóm Tông Đồ Chúa Tình Thương 24 người chúng tôi đã đứng suốt hơn 5 tiếng đồng hồ, khoảng gần tới Quảng Trường Thánh Phêrô, vào sáng Chúa Nhật 27/4/2014, để tham dự lễ phong hiển thánh cho Nhị Vị Giáo Hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II)
 

​​
Thế rồi vị phát chẩn viên của giáo hoàng đã mời anh ta đi ăn tối với ngài ở một nhà hàng, thế nhưng chàng Franco, một người thuộc miền Sardinia Ý quốc, đã cảm thấy ngần ngại trước lời mời bất ngờ đầy hân hạnh diễm phúc cho anh ta như thế, bằng câu trả lời: 
 
"Thưa cha tôi không thể đến nhà hàng với cha vì người tôi bẩn thỉu hôi hám...". 
 
"Tuy nhiên", vị phát chân viên của giáo hoàng cho biết tiếp, "tôi vẫn đưa anh ta đi với tôi. Chúng tôi đến một nhà hàng Tầu. Trong bữa tối, anh ta đã cho tôi biết rằng cha bao giờ cũng có thể tìm thấy một cái gì đó để ăn uống ở Rôma. Cái đang thiếu đó là những nơi để tắm rửa. Ở đây không ai đói đến nỗi chết cả, cha có thể tìm được một ổ bánh mì hằng ngày. Thế nhưng lại không có nơi nào để có thể sử dụng phòng vệ sinh và tắm rửa hết".
 
Mặc dù Cộng Đồng Sant'Egidio là một tổ chức đi hàng đầu trong việc cứu giúp thành phần homeless ở Rôma đã phổ biến một tập cẩm nang tựa đề "Nơi ăn uống, ngủ nghỉ và tắm rửa", chàng Franco vẫn cho biết thêm rằng:
 
"Ở những chỗ đó bao giờ cũng rất đông đúc và chỉ có ít giờ mở cửa thôi. Đó là lý do tại sao tôi thích để dành tiền thuê từng lần một phòng tắm ở Trạm Xe Lửa Termini".
 
Qua lần bất ngờ gặp gỡ, ăn uống và đối thoại với người anh em vô gia cư Franco ấy, vị phát chẩn viên của giáo hoàng đã cảm thấy cần phải đáp ứng ngay nhu cầu tắm rửa này của những người anh chị em homeless như chàng Franco ấy: 
 
"Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu bao giờ cũng dùng chữ 'hôm nay'... Và chúng ta cần phải đáp ứng các nhu cầu của dân chúng ngay hôm nay". 
 
Vị phát chẩn viên của giáo hoàng đã trình bày cho Đức Thánh Cha Phanxicô về nhu cầu tắm rửa của anh chị em homeless qua lần được hội ngộ với một người trong họ ấy, và đã được ngài chúc lành ưng thuận ngay. Bởi thế, vào Thứ Năm ngày 13/11/2014, Tòa Thánh Vatican đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ thị làm 3 phòng tắm cho anh chị em vô gia cư trong vùng ở khu vòng cột thuộc Quảng trường Thánh Phêrô (the colonnades of St. Peter’s Square), và ba phòng tắm sẽ được thiết kế bắt đầu vào ngày 17/11/2014 ngay trong khu vệ sinh công cộng hiện hữu vẫn giành cho thành phần du lịch và hành hương.
 
Chưa hết, vị phát chẩn viên của giáo hoàng còn đi đến 10 giáo xứ thuộc khu vực Rôma là những nơi có nhiều anh chị em homeless sinh sống để yêu cầu thực hiện một số phòng tắm cho họ, chi phí được đài thọ từ quĩ bác ái của Đức Thánh Cha: "Đức Thánh Cha sẽ trả!"
 
Ngoài ra, vị phát chẩn viên của giáo hoàng còn cố gắng xin các học viên thuộc các lớp huấn luyện làm tóc giúp hớt tóc cho anh chị em homeless vào những giờ giấc thuận tiện nào đó. Có sạch sẽ anh chị em homeless, thành phần được vị phát chẩn viên của giáo hoàng thích gọi là những người hành hương không nhà mới bớt dễ nhiễm bệnh thường gây ra bởi bẩn thỉu. 
 
Vấn đề ở đây là ba phòng tắm cho anh chị em homeless lại được thiết kế ngay dưới vòng cột của kiến trúc gia lừng danh Bernini, một trong những nơi tuyệt đẹp nhất và được viếng thăm nhất trên thế giới. Vị phát chẩn viên của giáo hoàng đã trả lời cho phóng viên báo chí về vấn đề có thể xẩy ra cho một số thành phần du lịch cảm thấy mất vệ sinh rằng: 
 
 
"Đền Thờ hiện hữu là để gìn giữ Thân Thể của Chúa Kitô, mà chúng ta phụng sự thân mình đau thương của Chúa Giêsu bằng việc phục vụ người nghèo. Theo lịch sử Rôma, người nghèo bao giờ cũng được tập trung ở chung quanh các Đền Thờ".
 

 

"Đó là lý do tại sao tôi muốn một Giáo Hội nghèo và cho người nghèo... Việc tân truyền bá phúc âm hóa là một lời mời gọi nhận biết quyền lực cứu độ ở nơi đời sống của họ và đặt chúng vào tâm điểm của con đường Giáo Hội hành trình. Chúng ta được kêu gọi tìm gặp Chúa Kitô nơi họ, lên tiếng cho lợi ích của họ, nhưng cũng được kêu gọi để trở nên bạn hữu của họ, lắng nghe họ, nói cho họ và chú trọng tới sự khôn ngoan huyền diệu Thiên Chúa muốn chia sẻ với chúng ta qua họ" (ĐTC Phanxicô - Tông Huấn Niềm vui Phúc Âm - 198).

 

(Ảnh chụp chiều Chúa Nhật 26/1/2014 ở Downtown Los Angeles California - Đaminh Cao Tấn Tĩnh, BVL)