Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lãnh đạo Chính thống yêu cầu ĐGH Phanxicô giúp tìm kiếm các giám mục bị bắt cóc ở Syria

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Lãnh đạo Chính thống yêu cầu ĐGH Phanxicô giúp tìm kiếm các giám mục bị bắt cóc ở Syria

 

Với cuộc gặp gỡ này này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ôm ấp tất cả các Kitô hữu bị đàn áp ở Trung Đông. Trong cuộc họp với các giám mục Kitô giáo được tổ chức bởi các phong trào Focolare, các tổng giám mục Giáo Hội Chính Thống Syria của Antioch đã đưa ra một yêu cầu đặc biệt với Đức Thánh Cha.

 

“Cho việc giải cứu các giám mục anh em chúng ta bị bắt cóc.”

 

Đức Giám mục Kuriakose, Tổng Giám mục, Giáo hội Chính thống Syria Antioch:

“Tôi đã yêu cầu ngài giúp đỡ can thiệp và rồi Ngài đã đến và nắm tay tôi, nói với tôi rằng ‘Tôi hiệp nhất sâu sắc với ngài và tôi cầu nguyện cho hai vị giám mục này và tôi sẽ làm hết sức mình cho sự giải thoát họ cũng như cho những người đang phải gánh chịu đau khổ ở Trung Đông.’ Đến nỗi một điều gì đó tự sâu thẳm và đã trào dâng tự tái tim ngài.”

 

Ngài đề nghị rằng Đức Thánh Cha có thể can thiệp trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ cho hai giám mục Chính thống giáo bị bắt cóc ở Syria cách đây 18 tháng: Mar Gregorios Yohanna Ibrahim, một Chính Thống Syria; và Boulos al-Yazigi, một Chính Thống Hy Lạp.

 

Đức Giám mục Theophilos Kuriakose:

“Thật không may, chúng tôi không biết bất cứ tin tức gì về họ. Họ đã bị bắt cóc từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Nhưng tiếc là ... một trong những giám mục, đặc biệt là Đức Giám mục Gregorios có rất nhiều hoạt động trong phong trào đại kết và các hoạt động xã hội.”

 

Giáo Hội Chính thống Syria là nhân chứng trực tiếp cho sự đau khổ của các Kitô hữu tại Trung Đông. Tổng Giám mục Theophilos yêu cầu các nước phương Tây huy động để giúp đỡ những người tị nạn. Ngài cũng mạnh mẽ lên án những người hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo.

 

 “ISIS không phải là một sự kiện ngẫu nhiên. Nó đã được chuẩn bị thực hiện một thời gian dài. Tôi không muốn nêu tên những người đang tham gia với nó, nhưng họ được ủng hộ bởi nhiều người xung quanh. Vì vậy, đó là nhiệm vụ của chúng tôi. Tất cả các loại trào lưu chính thống và các loại chủ nghĩa cực đoan, thứ mà làm cho người ta cảm thấy ghê tởm, ghét cay ghét đắng và thậm chí không chỉ đối với các Kitô hữu, ngay cả đối với những người Hồi giáo cũng là một mối đe dọa.”

 

Sự hòa hợp này, ngài cho biết, trong lúc không có bạo lực, đã cho phép cho các Kitô hữu và người Hồi giáo sống với nhau trong hòa bình ở Trung Đông, như họ đã sống trong nhiều thế kỷ qua.

 

Jos. Tú Nạc, NMS