Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cha Lombardi được vinh danh về vai trò của ngài trong lĩnh vực truyền thông

Tác giả: 
jos. Tú Nạc, NMS

Cha Lombardi được vinh danh về vai trò của ngài trong lĩnh vực truyền thông

 

Cha Federico Lombardi, Dòng Tên, trưởng văn phòng báo chí Tòa Thánh, nhận bằng tiến sĩ danh dự (laurea honoris causa) của Khoa Truyền thông Xã hội tại Đại Học Giáo Hoàng Salêdiêng ở Roma hôm thứ Sáu, 14 tháng 11. Trường đại học này đã trao tặng Cha Lombardi giải thưởng trong buổi lễ kỷ niệm lễ long trọng 25 năm ngày thành lập trường, trong đó gồm một cuộc hội thảo có tiêu đề  Xét lại Truyền thông: Lý thuyết, kỹ thuật và giảng dạy.”

 

Cha Lombardi là Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, và cũng là Tổng Giám đốc Đài phát thanh Vatican. Trong bài phát biểu nhân dịp này, Cha Lombardi nói, “Truyền thông cho Giáo Hội và cho quần chúng phải đồng hành cùng cuộc sống của họ và hoàn cảnh lịch sử của họ, phải làm sáng tỏ mong muốn và nhu cầu của họ. Nếu bạn thực sự yêu quần chúng bạn tiếp tục bước đi với họ.”

 

Phát biểu về 25 năm phục vụ Tòa Thánh của mình trong lĩnh vực truyền thông, Cha Lombardi thổ lộ rằng “khía cạnh rất căn bản của truyền thông đã làm tôi say mê trong hai mươi lăm năm qua. Hơn bao giờ hết, dịch vụ đa ngôn ngữ của Giáo Hội đã và đang mở rộng ra khắp các châu lục, và cho phép Giáo Hội tham gia vào cuộc đối thoại với các nền văn hóa đa dạng. Tôi biết rõ rằng từ Roma, chúng ta không thể nói tất cả các ngôn ngữ trên thế giới, nhưng tôi tin rằng Giáo Hội có nghĩa vụ chứng tỏ cho thế giới thấy Giáo Hội biết cách làm thế nào để nói tất cả các ngôn ngữ ở khắp các châu lục. Giáo Hội quan tâm đến việc hội nhập văn hoá trong bối cảnh các tình huống và các nền văn hóa khác nhau. Các nền văn hóa khác nhau có thể cảm nhận như đang ở nhà tại Roma này, và rằng Rôma không cảm thấy xa lạ với bất kỳ đấtnước nào. Sự đa dạng văn hóa là một hệ quả cần thiết thuộc tính phổ quát của Giáo Hội, về sự chú ý thực sự của Giáo Hội đến những miền ngoại vi.”

 

Trường đại học này cho biết họ muốn tôn vinh Cha Lombardi về vai trò quan trọng của ngài trong lĩnh vực truyền thông xã hội của Giáo Hội Công Giáo trong hơn một phần tư thế kỷ qua, và nói rằng ngài đã luôn thể hiện khả năng, sự cống hiến, trạng thái cân bằng tâm lý tình cảm và tình yêu cao cả đối với Giáo Hội.

 

Jos. Tú Nạc, NMS