Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vatican trình bày chuyến đi của ĐGH Phanxicô đến Strasburg và Thổ Nhĩ Kỳ

Tác giả: 
jos. Tú Nạc, NMS

Vatican trình bày chuyến đi của ĐGH Phanxicô đến Strasburg và Thổ Nhĩ Kỳ

 

Cha Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh, cho biết chi tiết về lịch trình chuyến tông du của Đức Thánh cha Phanxicô vào tuần tới: Strasburg và Thổ Nhĩ Kỳ.   

 

Thứ Ba, ngày 25 tháng 11, ngài sẽ đến Strasburg. Đây là chuyến đi ngắn nhất trong lịch sử giáo hoàng: chưa đầy 4 giờ đồng hồ. Ở đó, ngài sẽ phát biểu trước hai trong số các tổ chức quan trọng nhất Âu châu: Nghị viện châu Âu và Hội đồng Âu châu.

 

Cha Fr. Federico Lombardi, Phát ngôn viên Vatican:

“Nghị viện Âu châu có 751 đại biểu được bầu từ 28 quốc gia thành viên đại diện cho 508 triệu người dân. Hội đồng Âu châu có số đại diện quốc gia lớn hơn: 47 quốc gia với dân số 800 triệu người.”

 

Thứ Năm, 28 tháng 11, ngài sẽ bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Ankara và Istanbul, một chuyến thăm rất được chú ý với một tinh thần liên tôn bền vững ở một đất nước mà người Hồi giáo chiếm đa số.

 

Cha Fr. Federico Lombardi:

Tất nhiên, có một sự quan tâm đối với đất nước này, Thổ Nhĩ Kỳ, một phần la2do vị trí của nó ở Trung Đông. Ngoài ra còn có đối thoại liên tôn, vì Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước với đa số là người Hồi giáo. Có một cộng đồng Công Giáo nhỏ mà ngài, trong cương vị Giáo hoang, luôn luôn thao thức thực hiện những chuyến đi của mình, thăm viếng và khuyến khích. Ngài cũng sẽ đến thăm Đức Thương phụ Đại kết Bartholomew, với ngài đức thượng phụ đã thể hiện một tình huynh đệ từ lâu.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đến Thổ Nhĩ Kỳ vào một thời điểm rất nhạy cảm đối với các Kitô hữu sống trên biên giới với Iraq và Syria. Nhiều người đã bỏ chạy khỏi khu vực này do sự hủy diệt những người không muốn cải sang đạo Hồi của nhà nước Hồi giáo cực đoan.

 

Mặc dù theo dự kiến, Đức Thánh Cha không có một cuộc họp chính thức với họ, có thể là ông sẽ thăm hỏi một số người tị nạn, những người sẽ tham gia vào một trong những nghi lễ.

 

Jos. Tú Nạc, NMS