Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐTC: Giáo Hội là Mẹ hơn là Thầu Khoán

Tác giả: 
Cao Tấn Tĩnh

 

Giáo Hội là mẹ chứ không phải thầu khoán

 
 
Phụng Vụ Lời Chúa Thứ Sáu ngày 19/12/2014 bao gồm bài Sách Quan Án 13:2-7, 24-25a và Phúc Âm Thánh Luca 1:2-25. Theo ý nghĩa và mạc khải của Phụng Vụ Lời Chúa liên quan đến 2 người phụ nữ son sẻ và hai cuộc thụ thai lạ lùng, một của Samson và một của Tiền Hô Gioan Tẩy Giả, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ cảm nhận của mình về Giáo Hội trong vai trò làm mẹ nguyên văn như thế này:
 
 
1- Tình trạng son sẻ và việc tân tạo
 
 
"Từ tình trạng son sẻ, Chúa có thể bắt đầu lại một giòng dõi mới, một sự sống mới. Đó là sứ điệp của hôm nay đây. Khi nhân loại trở nên suy tàn kiệt quệ, không còn thể nào tiến lên được nữa thì ân sủng xuất hiện, thì Người Con đã đến và Ơn Cứu Độ xẩy ra. Tạo Vật suy tàn kiệt quệ ấy đã mở đường cho một cuộc tân tạo". 
 
 
2- Cởi mở trước cái mới mẻ của Chúa
 
 
"Điều này khiến tôi nghĩ đến Mẹ Giáo Hội cũng như đến tình trạng son sẻ quá nhiều ở bên trong Mẹ Giáo Hội của chúng ta, ở ch: khi vì trọng lượng của niềm hy vọng vào các thứ Giới Răn mà tất cả chúng ta ôm ấp trong lòng chủ trương palagianism (biệt chú: palagianism là niềm tin cho rằng nguyên tội không tác hại nhân tính và ý muốn con người vẫn có thể biết lành biết dữ không cần đến ơn Chúa) thì Giáo Hội trở thành son sẻ. Giáo Hội tin rằng mình có khả năng sinh sản... không, Giáo Hội không thể nào lại có khả năng sinh sản! Giáo Hội là một người mẹ và chỉ trở thành một người mẹ khi Giáo Hội cởi mở trước tính chất mới mẻ của Thiên Chúa, trước quyền lực của Thần Linh. Khi Giáo Hội tự nhủ rằng: 'Tôi làm hết mọi sự, nhưng tôi không hoàn tất, tôi không thể tiến tới', thì Thần Linh mới đến". 
 
 
3- Làm mẹ chứ không phải thầu khoán
 
 
"Hôm nay cũng là ngày cầu cho Mẹ Giáo Hội của chúng ta, vì tình trạng son sẻ hiếm muộn xẩy ra quá nhiều trong dân Chúa. Một thứ son sẻ hiếm muộn xuất phát từ cái duy ngã, từ quyền lực... khi Giáo Hội tin rằng mình có thể làm được hết mọi sự, có thể đảm trách lương tâm con người, bước theo con đường của Pharisiêu, của Saducê, con đường giả hình, phải, thì Giáo Hội bị son sẻ. Chúng ta hãy cầu nguyện. Để Giáng Sinh này Giáo Hội của chúng ta được cởi mở trước tặng ân của Thiên Chúa, để Giáo Hội có thể cảm thấy bàng hoàng ngỡ ngàng trước Thánh Linh và trở thành một Giáo Hội có thể sinh sản, thành một Mẹ Giáo Hội. Nhiều lần tôi nghĩ rằng ở một số nơi Giáo Hội giống như là một nhà thầu khoán hơn là một bà m".
 
 
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch
 
 
*****************
 
Món Quà Sinh Nhật
 
 
Vào chính ngày sinh nhật của mình, Thứ Tư 17/12/2014 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã tặng quà cho anh chị em homeless ở Rôma. Tất cả gần 400 sleeping bags tốt có giây cài đàng hoàng, được thành phần tình nguyện viên, trong đó có cả các sisters, các vệ binh Rôma, do Đức Giám Mục phát chẩn viên của Đức Thánh Cha là Konrad Krajewski điều động đi khắp thành Roma, bằng chiếc minibus, từ 6 giờ chiều đến 11 giờ đêm, để trao tặng đến từng anh chị em homeless họ thấy được ở bất cứ đâu, nhất là ở 2 địa điểm thường qui tụ họ nhất, đó là quanh nghĩa trang Campo Verano và Đường Via Nazionale, với câu nói như thế này: 
 
 
"Đây là món quà tặng của Đức Giáo Hoàng nhân dịp sinh nhật của ngài", hay  "Đây là quà tặng cho anh chị em, xin cầu cho Đức Giáo Hoàng"...