Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

VỆ SINH

Tác giả: 
Thanh Thanh

Vệ sinh thì ở thời nào cũng có, ở đâu cũng vậy.

Vệ sinh ruộng động, chuồng trại, ao hồ

Vệ sinh đường phố, công viên, nơi thờ tự

Vệ sinh cơ sở, nhà cửa, công ty, xí nghiệp

Vệ sinh phương tiện, dụng cụ, xe cộ, máy móc.

Vệ sinh gia súc, vật nuôi

Vệ sinh thân thể, quần áo, đồ đạc

Vệ sinh tư tưởng, tinh thần, tâm hồn

Dù hình thức, cách thế, phương tiện nào, thì mục đích cuối cùng vẫn là để cho sạch. Sạch bề trong, sạch bề ngoài.

Sạch có nhiều cấp độ khác nhau. Cách đơn giản là quét. Quét xong ta bảo sạch.

Nhưng lấy nước, khăn lau lại thì nước vẫn đục và khăn vẫn bẩn như thường.

Hoặc lấy các loại hoá chất chuyên dùng để lau chùi tẩy rửa lại lần nữa thì, vẫn thấy bẩn như thường.

Trong đời sống, tuỳ vào hoàn cảnh và thời gian, mà ta chấp nhận những loại sạch ấy. Còn nói đến sạch thật thì phải cần đến các loại phương tiện chuyên dùng.

Tâm hồn con người rất dễ bề bộn đủ thứ sự đời, đủ mọi tham vọng và đam mê lệch lạc, cùng nhiều lỡ lầm tội lỗi đến độ, tâm trí ta không còn phân biệt thật giả, xấu tốt, thiện ác để mà chọn lựa cho chính xác nữa.

Vì thế, tâm hồn con người cũng cần được tẩy rửa cho sạch sẽ và sắp xếp thật gọn gàng ngăn nắp, thoáng mát, lịch sự, thơm tho. Để trở thành đền thờ Chúa Thánh Thần, xứng đáng là nơi Chúa ngự. Tâm hồn này sẽ toát lên thái độ từ tâm, phúc hậu, nhân từ, bình an, dễ gần, mạnh mẽ.

Thật đáng trân trọng cho nhiều con cái Chúa siêng năng đọc kinh, tham gia các giờ đạo đức và thánh lễ. Và trước mỗi giờ cử hành phụng vụ bí tích hay việc phụng tự, Giáo hội đều có kinh hoặc nghi thức sám hối đi kèm.

Mỗi lần như thế là một lần ta quét nhà, vệ sinh tâm hồn để đón nhận ơn Thánh.

Nhưng chỉ thế thì chưa đủ, phải cần có nước, có khăn để lau, đó là đến với bí tích giải tội. Lần vệ sinh này sạch hơn, vì ta có xét mình, có chuẩn bị chu đáo. Việc này, cũng được nhiều người đón nhận.

Dù thế, cách thức đẹp lòng và xứng đáng nhất, là sử dụng các hoá chất chuyên dùng. Đó chính là các dịp tĩnh tâm, những lần linh thao.

Cách này không còn là nguyên tắc hay hình thức nữa, mà là làm với thúc đẩy của lòng yêu mến Chúa thực sự. Trong lúc này, ta không còn bận tâm lắm sự bên ngoài, mà chỉ còn có ta với Chúa. Chỉ còn lại Lời Ngài, ơn Thánh Thần, và lòng mình.

Ơn Chúa là ánh đèn cực sáng giúp ta nhìn thấy mọi ngõ ngách sâu thẳm hay thâm căn cố đế của ta. Nhờ vậy ta biết cách phải tẩy rửa thế nào.

Điều lo sợ là mới quét nhà thôi đã cho là rất sạch.

Điều nguy hiểm khi cho rằng sám hối theo công thức của Giáo hội là đủ. Làm thế thì chưa hoàn chỉnh. Tất cả phải thực sự làm vì lòng yêu mến Chúa để cứu rỗi các linh hồn mới được.

Sạch bên ngoài đã cần thì sạch bên trong càng cần thiết hơn. Lời Chúa nhắc nhở rất kỹ:

“Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. Bởi cái từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế. Vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng, rồi bị thải ra ngoài. Còn cái từ trong con người xuất ra, là tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế" (Mc 7,15-23).


Thanh Thanh