Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Mừng Đại Lệ Acies hạt Hố Nai

Tác giả: 
Ban TT Bắc Hải

 

Hôm nay, lúc 15 giờ 30 chiều thứ Tư 25/03/2015 các anh chị hội viên Legio Mariae hoạt động cũng như tán trợ trong giáo hạt Hố Nai vui sướng về nhà thờ giáo xứ Bắc Hải, Hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc tham dự  hành hương Năm Thánh Mừng Kim Khánh Giáo Phận và lập lại lời Tận Hiến cho Mẹ “Việc dâng mình liên tục và sống động này, nhắc chúng ta hằng lệ thuộc Đức Mẹ, linh hồn ta hô hấp Đức Mẹ cũng như thân xác ta hô hấp không khí vậy” (Thánh Luy Maria đệ Mông-pho).

 

Mời xem hình : https://www.flickr.com/photos/giaoxubachai/sets/72157649242391633/

 

Đại hội Acies thường được tổ chức vào dịp Lễ Truyền Tin 25 tháng 3, là cuộc tổng tập họp hằng năm của các hội viên Legio Mariae  để hiệp dâng Thánh lễ và cùng nhau lập lại lời hứa trung thành với Đức Maria, Nữ Vương của Legio.

 

Qúy anh chị hội viên Legio Mariae hạt Hố Nai gồm 04 Curia: Curia A Hố Nai (gồm các Presidium xứ Hà Nội và Đại Lộ). Curia B Hố Nai (gồm các Presidium xứ Kẻ Sặt, Phúc Lâm, Hải Dương, và Phú Tảo). Curia C Hố Nai (gồm các Presidium xứ Trung Nghĩa, Xuân Trà, Bắc Hải, Lộc Lâm, Hòa Hiệp). Curia Tâm Bình (gồm các Presidium xứ Thánh Tâm và Hòa Bình).

 

Những anh chị hội viên mới cũ, lạ quen, nhận ra nhau qua chiếc huy hiệu Legio lấp lánh trên áo trắng, gặp nhau tay bắt mặt mừng hàn huyên tâm sự buồn vui đời lữ hành. Có cả những anh chị em xa quê hương nay cũng có dịp về bên Mẹ kính yêu, nguyện kinh Tessera, chiêm ngắm Mẹ ngời ân sủng trong mầu nhiệm Vui. cùng dâng lên Mẹ lời kinh Magnificat thưở xưa Mẹ dâng Thiên Chúa.

 

Tiếp theo, Cha Giuse Trần Phú Sơn, Chánh xứ Kẻ Sặt, Đặc trách Hội Legio Mariae hạt Hố Nai giúp các hội viên ý thức việc dâng mình cho Đức Mẹ, sống tâm tình tạ ơn Năm Thánh Mừng Kim Khánh Giáo Phận, và ngài nhấn mạnh đến sứ điệp Mùa Chay 2015 của Đức Thánh Cha Phanxico, ngài khuyến dụ mọi người: Chúa quan tâm đến mỗi người chúng ta. Ngài biết đích danh, chăm sóc và tìm kiếm chúng ta. Chúa chú ý đến từng người, tình thương ngăn cản không để Chúa dửng dưng đối với những gì xảy đến cho chúng ta… Thế nhưng, chúng ta không quan tâm đến những vấn đề của người khác, những đau khổ và bất công họ đang phải chịu… lúc đó chúng ta rơi vào thái độ dửng dưng.

 

Nếu cách đây hơn 2000 năm, Đức Mẹ dửng dưng bịt tai trước lời mời gọi của Thiên Chúa, Ngôi Hai đâu xuống thế làm người cứu chuộc nhân loại. Cũng vậy, nếu Thánh Giuse ngoảnh mặt làm ngơ không thực hiện mộng báo của Sứ Thần, làm gì có gia đình đẹp như Thánh Gia.

 

Tình trạng vô cảm đã báo động tới mức toàn cầu, Đức Giáo hoàng nhắc nhở chúng ta và mong ước sao các nơi mà Giáo hội hiện diện nơi các Giáo phận, giáo xứ, trở thành hải đảo từ bi giữa lòng biển cả dửng dưng.

 

Do đó, chúng ta cần canh tân để không dửng dưng không khép kín, nhất là chúng ta đã dâng mình cho Chúa, tận hiến cho Mẹ khi thi hành công tác đặc thù của Legio là "thăm viếng" từng đối tượng, chúng ta đừng làm qua lần chiếu lệ với trái tim chai cứng. Trái lại, hãy đồng cảm nhạy bén sớt chia nỗi đau của anh em đồng loại, tặng cho đời hơi ấm tình người. Qua đấy, chúng ta truyền tin "Chúa thương loài người", thắp sáng ngọn lửa tình yêu nơi con tim nhân loại đang thiếu vắng tình yêu Chúa, sưởi ấm bao cõi lòng băng giá.

 

Kế tiếp, anh chị em hội viên theo cha đặc trách tiến lên trước bàn thờ Đức Mẹ, tay cầm hiệu kỳ Legio Mariae, đọc lời Dâng mình. Như một đạo binh xếp hàng vào trận, những hội viên Legio Mariae nhận lãnh nơi Đức Mẹ sức mạnh và phúc lành, cùng với Mẹ vào đời giao tranh với quyền lực tội ác, hầu kiến tạo thế giới tươi đẹp hơn với rực rỡ muôn sắc hoa thắm tươi, để rồi sau một năm tận hiến lại vây quanh Mẹ, dâng lên Mẹ hiền bông hoa ngát hương cậy tin "nở hoa mến Chúa, đơm bông yêu người".

 

Cuối cùng, cha Đặc trách đại diện đọc Lời Kinh Dâng tất cả hội viên cho Đức Mẹ, và một lần nữa những trái tim quả cảm đang tòng quân dưới lá cờ Đức Bà Maria đồng thanh đoan thệ: "Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ".

 

Trong bài giảng lễ, Cha đặc trách chia sẻ với cộng đoàn: Hôm nay chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội mừng kính một trong những biến cố quan trọng nhất trong lịch sử ơn cứu độ. Biến cố sứ thần của Thiên Chúa truyền tin cho Đức Maria, Mẹ của chúng ta.

 

Nói về Đức Mẹ như lời thánh Bênađô thì "chẳng bao giờ cho đủ". Mỗi lần nói về vai trò của Đức Mẹ trong công trình cứu chuộc của Chúa thì chúng ta thường hay nghĩ đến cách thức Chúa thực hiện những việc lạ lùng nơi con người của Đức Mẹ hơn là nghĩ đến những yếu tố đặc biệt khiến Đức Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn.

 

Trước khi nhận lãnh phép lành với ơn toàn xá, vị đại diện lên dâng lời cám ơn cha đặc trách và cộng đoàn.

 

Đại hội Acies 2015 kết thúc trong bầu khí thân mật và vui tươi.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ ban cho chúng con Đức Tin mạnh mẽ, Đức Tin sống bởi Đức Mến để chúng con có sức làm trọn mọi việc, chỉ vì mến Chúa và hằng nhìn thấy cùng hầu hạ Chúa ngự trong mình anh em chúng con.