Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhận xét về thông điệp “Evangelium Vitae” của Đức Gioan Phaolô II sau hơn 20 năm

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

Nhận xét về thông điệp Evangelium Vitae” của Đức Gioan Phaolô II sau hơn 20 năm

 

Đức Thánh Cha Phanxicô thường đả kích chống lại nền văn hóa loại trừ, nơi dễ bị tổn thương, đối với những trẻ chưa sinh hoặc những người già, được coi là không xứng đáng với sự tôn trọng hay thậm chí sự sống.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 5 tháng 3 năm 2015:

“Sự sống mọi người sẽ luôn luôn được quý trọng, mặc dù bị ảnh hưởng bởi tuổi già và bệnh tật. Trong thực tế mọi người là một kho báu tự nhiên cho bản thân và tha nhân. Họ được Thiên Chúa yêu thương.”

 

Đó không những là một chủ đề có liên quan, mà còn là là trọng tâm của tông huấn mà tác giả là Thánh Gioan PhaoLô II, hai mươi năm trước. Nó có tựa đề ‘Evangelium Vitae’ hay Tin Mừng Sự Sống, và nó đã được tái phát hành vào 25 tháng 3 năm 1995.

 

Đức Ông Jean Marie Mate Musivi Mupendawatu,Thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Mục vụ chăm sóc sức khỏe và người lao động:

“Đây là một thông điệp dựa vào Tin Mừng. Nó nổi bật những tin tốt lành rằng sự sống là một món quà từ Thiên Chúa. Tất cả sự sống đều thiêng liêng, do đó chúng ta có trách nhiệm chăm sóc.”

 

Trong thông điệp, Đức Gioan Phaolô II nói rằng “phá thai trực tiếp, nghĩa là, phá thai theo ý muốn như là một kết thúc hoặc như một phương tiện, luôn cấu thành một mồ chôn sự rối loạn đạo đức, vì nó là cố tình giết chết một con người vô tội.” Ngài cũng nói thêm rằng “phương pháp chết êm ái là một vi phạm nghiêm trọng điều luật của Thiên Chúa.”

 

Các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới, tập trung tại Roma để thảo luận về các chủ đề của thông điệp. Họ nói thêm rằng mặc dù nó đã được phát hành cách đây 20 năm, nhưng vẫn còn khá thích hợp.

 

Đức Ông Simon Carlos Vazquez, Thư ký, Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình:

“Vào thời điểm đó, ‘cuộc sống’ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Từ những phương pháp điều trị vô nhân đạo để tìm cách giảm bớt giá trị của sự sống. Có những lý thuyết mà không tương ứng với Thiên Chúa hay Giáo Hội. Đức Thánh Cha nghĩ rằng thời gian đó đã đúng lúc đề cân nhắc về những đề nghị mà các hồng y đã đưa ra.”

 

Jaime Buitrago Gomez, Hội đồng Giáo hoàng về Mục vụ Y tế:

“Là người công giáo, những người quản lý các bệnh viện Công giáo, chúng ta thường được yêu cầu thực hiện cái chết êm dịu, hoặc phá thai. Đôi khi người ta  yêu cầu chúng ta kê toa định kỳ theo thuốc tránh thai đối với những thiếu nữ. Đây là những vấn đề nổi bật một số những thách thức này. Chúng làm cho chúng ta nhận thức rằng chúng ta không thể tham gia vào các loại tình huống này.”

 

Mặc dù nó đã được phát hành cách đây 20 năm, Tông huấn còn có liên quan và nó thường được sử dụng như một điểm tham chiếu cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, những người mà chăm sóc cho các bệnh nhân và người già cả.

 

Jos. Tú Nạc, NMS