Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐTC và Homeless Thăm Bảo Tàng Vatican

Tác giả: 
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

150 Anh Chị Em Homeless ở Rôma được mời vào thăm Nội Cung Vatican Thứ Năm 26/3/2015"Đây là nhà của mọi người và là nhà của anh chị em"
 
 

Họ được chia ra làm 3 nhóm, được phát cho bộ phận nhét tai nghe nói (headphones) khi ở bên trong Bảo Tàng Viện. Tiến trình của cuộc viếng thăm này thứ tự như sau: trước hết là Carriage Pavillion, sau đó họ lên Upper Galleries, rồi vào Apartment of Pius V và Nguyện Đường Sistine. 

 

Được hướng dẫn bởi 1 vị linh mục Balan, họ sẽ được chỉ cho xem các bức họa vĩ đại điêu luyện vẽ trên tường và trên trần của Michelangelo. Cuối cùng họ sẽ dừng chân ở khu vực dùng bữa của Bảo Tàng Viện để ăn tối trước khi được dẫn ra khỏi Vatican. 

 

Trong khi anh chị em homeless đang thăm viếng Nguyện Đường Sistine, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ đến với họ để chào hỏi họ, nhưng ngài yêu cầu không chụp hình trong cuộc gặp gỡ giữa ngài và họ. Trước tiên ngài chào hỏi chung như sau: 

 

"Xin đón mừng. Đây là nhà của mọi người và là nhà của anh chị em. Các cánh cửa bao giờ cũng mở ra cho tất cả mọi người... Xin cầu cho tôi. Tôi cần những lời cầu nguyện của những người như anh chị em đây".

 

Và khi ban phép lành cho họ ngài đã dâng lời cầu nguyện cho họ như sau: "Xin Chúa bảo vệ anh chị em, xin Chúa giúp anh chị em trong đường lối sự sống và làm cho anh chị em cảm thấy được tình yêu êm ái của một Người Cha". 

 

Sau đó, ngài đã đến chào từng người một trong khoảng 20 phút đồng hồ. Cuộc viếng thăm lần đầu tiên này của anh chị em vô gia cư ở Rôma hôm nay đã kéo dài từ 3 giờ chiều tớ 7 giờ tối. 

 

Mauro là một hành khất người Ý. Ông đã sống trên hè phố chung quanh Vatican cùng với những anh chị em vô gia cư khác mà nhiều người trong họ là người Balan. 
 
Ông đã được gặp vị phát chẩn của Tòa Thánh là Đức Tổng Giám Mục Konrad Krajewski, và đã tham gia vào các sáng kiến của vị phát chẩn đại diện Đức Giáo Hoàng này trong những tháng ngày vừa qua. 
 
Ông đã sử dụng phòng tắm và đã được cắt tóc cho, và ông cũng tham gia phân phối sách Phúc Âm bỏ túi Chúa Nhật vừa qua ở Quảng Trường Thánh Phêrô. 
 
Theo ông cho biết về cuộc viếng thăm Bảo Tàng Viện Vatican bao gồm cả Nguyện Đường Sistine như sau: "Tôi lúc nào cũng muốn viếng thăm Bảo Tàng Viện Vatican, thế nhưng không có tiền thì làm sao được đây?" 
 
Tối hôm qua, Thứ Tư 25/3/2015, vào khoảng 8 giờ tối, vị tổng giám mục người Balan phát chẩn viên này đã đến nơi trú ngụ của ông với những người anh chị em vô gia cư khác để mời họ viếng thăm Bảo Tàng Viện Vatican nổi tiếng nhất, lớn nhất và cổ nhất thế giới chiều hôm sau. 
 
"Ngài đã trao cho tôi một tấm vé để vào, và ngài nói rằng nếu tôi không thể tham dự thì đưa tấm vé ấy cho người khác, thế nhưng ngài nhấn mạnh rằng ngài mong muốn tôi tới. Tôi không biết chúng tôi sẽ xem những gì, thế nhưng tôi rất tò mò khi thấy bao giờ cũng có một hàng dài ở bên ngoài Bảo Tàng Viện Vatican, thành phần du lịch lu6on tỏ ra hào hứng". 
 
 

Từ ngày lên làm Giáo Hoàng đến nay, qua văn phòng phát chẩn của mình (the papal Almoner) nói chung và  Đức Giám Mục Konrad Kraiewski đặc trách văn phòng này nói riêng, Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Giáo Hoàng của Lòng Thương Xót Chúa và cho Lòng Thương Xót Chúa, đã đặc biệt để ý đến chiều hướng hang cùng ngõ hẻm xa xôi hẻo lánh (peripheries), chẳng những về địa dư mà còn cả về thân phận của những "người anh chị em hèn mọn nhất" của Chúa Kitô nữa (Mathêu 25:40,45), nhất là ở chung quanh Tòa Thánh Vatican.

 

Đó là lý do anh chị em homeless ở Rôma đã được ngài đặc biệt chú ý đến, và ngài đã cho họ dùng điểm tâm với ngài, phát sleeping bag cho họ, phát áo mưa cho họ, làm phòng tắm cho họ, giúp họ được có chỗ và có người hớt tóc cho, thậm chí còn cho họ trở thành chủ động hơn trong công tác phục vụ chung, như hai lần họ đã được mời gọi phân phối sách kinh và Kinh Thánh, mới đây nhất là lần 400 người trong họ đã làm sau Kinh Truyền Tin Chúa Nhật V 22/3/2015 vừa rồi. Lần nào sau đó họ cũng được ăn trưa với bánh mì sandwiches. Hôm nay, họ còn được quyền chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nội cung Vatican nữa, và được gặp gỡ chính Đức Thánh Cha Phanxicô.