Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô: Con đường của Thiên Chúa là con đường của sự khiêm hạ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

ĐGH Phanxicô: Con đường của Thiên Chúa là con đường của sự khiêm hạ

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh sự khiêm nhường trong bài giảng Chúa Nhật Lễ Lá, tổ chức tại Công trường Thánh Phêrô ở Roma.

 

“Tuần này, bước vào Tuần Thánh, dẫn chúng ta đến lễ Phục Sinh, chúng ta sẽ đi trên con đường khổ nạn này của chính Chúa Giêsu,” Đức Thánh Cha Phanxicô giảng thêm.

 

Chúng ta sẽ cảm thấy sự khinh miệt của những nhà lãnh đạo dân tộc với nỗ lực của họ để đưa mình lên. Chúng ta sẽ chứng kiến sự phản bội của Giu-đa, một trong mười hai Tông đồ, kẻ mà bán Người với giá ba mươi đồng bạc. Chúng ta sẽ thấy Chúa bị bắt và giải đi như một tên tội phạm; bị các môn đệ bỏ rơi, lê bước đến trước tòa án tối cao Do Thái, bị kết án tử hình, bị đánh đập và xúc phạm. Chúng ta sẽ nghe Phêrô, “đá tảng” giữa các môn đệ, mà đã ba lần chối bỏ Người. Chúng ta sẽ nghe tiếng la hét của đám đông, thúc giục các nhà lãnh đạo của họ, những người đã đòi cho Baraba được trả tự do và Chúa Giêsu phải chịu đóng đinh. Chúng ta sẽ thấy Người bị những người lính chế giễu, mặc áo choàng màu tím và đội mão gai. Và rồi, khi Người bước trên đường đau khổ dưới chân thập giá, chúng ta sẽ nghe những lời nhạo báng của người dân và các nhà lãnh đạo của họ, những người đã phỉ báng Người là Vua, và là Con Thiên Chúa.

 

“Đây là con đường của Thiên Chúa, con đường khiêm nhường,” ngài tiếp tục. “Đó là con đường của Chúa Giêsu; không gì khác. Và có thể sẽ không có sự khiêm hạ nào mà không bị sỉ nhục.”

 

Vào lúc kết thúc bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại “những điển hình của rất nhiều người nam cũng nữ, trong sự âm thầm lặng lẽ, hàng ngày hy sinh bản thân để phục vụ tha nhân: một người thân bị bệnh, một người cao tuổi sống đơn độc, một người tàn tật, người vô gia cư.”

 

“Chúng ta cũng nghĩ về những người đã phải cam chịu sự nhục nhằn, vì cuộc sống của họ trung thành với Tin Mừng, gặp phải sự kỳ thị và phải trả giá bản thân,” ngài nói thêm. “Chúng ta cũng nghĩ đến các anh chị em của chúng ta, những người bị bách hại chỉ vì họ là Kitô hữu, các vị tử đạo của thời đại chúng ta - và có rất nhiều. Họ cự tuyệt việc phủ nhận Chúa Giêsu và họ chịu đựng sự xúc phạm, tổn thương nhân phẩm. Họ bước theo Người trên con đường của Người.”

 

Trong bài phát biểu kinh truyền tin sau Thánh Lễ, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm tới tại Krakow là dành cho tám mối phúc thật “Ai thương xót người ấy là phúc thật.” 

 

“Hãy để mình được tràn đầy bởi sự trìu mến của Chúa Cha,” Đức Thánh Cha nói, trước khi khẩn cầu Mẹ Maria, chúng ta có thể “theo Chúa ngay cả khi con đường của chúng ta dẫn đến thập giá.”

 

Jos. Tú Nạc, NMS