Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bài Giảng Thánh Lễ Thánh Gia của ĐTC tại Đền Thờ Thánh Phêrô

Tác giả: 
Cao Tấn Tĩnh

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô: 

Bài Giảng Thánh Lễ Thánh Gia Chúa Nhật 27/12/2015 tại Đền Thờ Thánh Phêrô

 

 

 

"Chúng ta đừng mất niềm tin tưởng vào gia đình! Thật là đẹp thay khi chúng ta lúc nào cũng có thể mở lòng mình ra cho nhau mà chẳng giấu diếm một cái gì. Ở đâu có yêu thương thì ở đó có cảm

 thông và tha thứ"

 

 

 

Các Bài Đọc Thánh Kinh chúng ta vừa nghe cho chúng ta thấy hình ảnh hai gia đình trên đường đến nhà của Thiên Chúa. Elkanah và Hannah mang đứa con trai Samuel của mình đến Đền Thờ ở Shiloh mà hiến dâng bé cho Chúa (cf. 1 Sam 1:20-22, 24-28). Cũng thế, Thánh Giuse và Mẹ Maria cùng với Chúa Giêsu hành trình lên Giêrusalem để dự lễ Vượt Qua (cf. Lk 2:41-52).

 

Chúng ta thường thấy những người hành hương đi đến các đền thánh và những nơi thân thương với lòng sùng kính của dân chúng. Những ngày này đây, nhiều người trong họ đang thực hiện cuộc hành trình đến Cửa Thánh được mở ra ở tất cả mọi vương cung thánh đường trên thế giới cũng như ở nhiều đền thánh. Thế nhưng điều tuyệt vời nhất xuất phát từ lời Chúa hôm nay đó là toàn thể gia đình cùng hành trình. Cha mẹ và con cái cùng đi đến nhà Chúa để thánh hóa ngày thánh bằng cầu nguyện. Đó là một giáo huấn quan trọng cho cả gia đình của chúng ta nữa. Thật vậy, chúng ta có thể nói rằng đời sống gia đình là một chuỗi hành trình cả lớn lẫn bé.

 

Chẳng hạn, chúng ta cảm thấy an ủi biết bao khi thấy Mẹ Maria và Thánh Giuse dạy cho Chúa Giêsu cách thức cầu nguyện! Đó là một loại hành trình, cuộc hành trình của việc giáo dục cầu nguyện. Cũng an ủi biết mấy khi thấy rằng cả ngày các vị cùng nhau cầu nguyện, và đến hội đường mỗi Ngày Hưu Lễ để nghe các bài đọc về Luật và Các Tiên Tri, cũng như để cùng với cộng đồng chúc tụng Chúa. Chắc hẳn trong cuộc hành trình lên Giêrusalem, các vị đã cầu nguyện bằng xướng ca bài Thánh Vịnh (122:1-2): "Tôi vui mừng khi họ nói với tôi rằng 'Nào chúng ta hãy đi đến nhà Chúa' Ôi Giêrusalem, chân của chúng tôi đang đứng trong cổng của ngươi rồi". 

 

Đối với gia đình của chúng ta, quan trọng biết bao việc cùng nhau hành trình đến cùng một đích điểm! Chúng ta biết rằng chúng ta có cùng một con đường để cùng nhau hành trình; một con đường chúng ta gặp những khó khăn nhưng cũng hoan hưởng cả những lúc hân hoan và an ủi. Và trong cuộc hành trình của cuộc sống này chúng ta cũng chia sẻ những phút giây nguyện cầu. Còn gì đẹp đẽ hơn cho cha mẹ trong việc chúc lành cho con cái của mình khi bắt đầu và kết thúc ngày sống, làm dấu Thánh Giá trên trán của chúng, như họ đã làm vào ngày chúng được rửa tội? Đó không phải là việc cầu nguyện đơn giản nhất mà cha mẹ có thể cống hiến cho con cái của mình hay sao? Chúc lành cho chúng tức là ký thác chúng cho Chúa, như Elkanah và Anna, như Thánh Giuse và Mẹ Maria, để Ngài bảo vệ và nâng đỡ chúng suốt ngày sống. Cũng thế, quan trọng biết bao cho các gia đình cùng nhau vắn tắt cầu nguyện trước các bữa ănđể cám ơn Chúa về các ân ban và học biết làm sao để chia sẻ những gì chúng ta đã lãnh nhận với những người thiếu thốn cần thiết hơn. Đó là tất cả những cử chỉ nho nhỏ nhưng chúng nhắm đến vai trò giáo huấn cao cả được gia đình thể hiện trong cuộc hành trình của cuộc sống hằng ngày.

 

Vào lúc kết thúc cuộc hành trình ấy, Chúa Giêsu đã trở về Nazarét và tuân phục cha mẹ của mình (xem Luca 2:51). Hình ảnh này cũng chất chứa một giáo huấn tuyệt vời về gia đình của chúng ta. Một cuộc hành trình không chấm dứt khi chúng ta đạt đến đích điểm của mình, mà là lúc chúng ta trở lại nhà và tái diễn cuộc sống hằng ngày của chúng ta, mang ra thực hành các hoa trái thiêng liêng từ cảm nghiệm của chúng ta. Chúng ta biết những gì Chúa Giêsu đã làm vào dịp ấy. Thay vì trở về nhà với gia đình thì Người ở lại Giêrusalem, trong Đền Thờ, khiến cho Mẹ Maria và Thánh Giuse cảm thấy buồn khổ khi không thể tìm thấy Người đâu. Vì "cuộc tẩu thoát" nho nhỏ này, Chúa Giêsu có lẽ đã phải xin lỗi cha mẹ của Người. Phúc Âm lại không nói như thế, nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể cho rằng như vậy. Ngoài ra, câu hỏi của Mẹ Maria chất chứa một thứ trách móc nào đó, cho thấy mối quan tâm và sầu khổ mà Mẹ và Thánh Giuse cảm thấy. Trở về nhà chắc chắn Chúa Giêsu sống gần gũi với các vị như một dấu hiệu cho thấy tất cả lòng cảm mến và tuân phục của Người. Những giây phút như thế trở thành một yếu tố trong cuộc hành trình của mỗi gia đình; Chúa biến đổi những giây phút này thành cơ hội để tăng trưởng, để xin tha và để thứ tha, để yêu thương và để tuân phục. 

 

Trong Năm Thánh Tình Thương, hết mọi gia đình đều có thể trở thành một nơi đặc biệt cho cuộc hành trình này để cảm nghiệm thấy niềm vui của lòng tha thứ. Tha thứ là then chốt của một tình yêu có thể cảm thông các lầm lỗi và hoán cải chúng. Thật là khốn cho chúng ta nếu Thiên Chúa không tha thứ cho chúng ta! Trong gia đình chúng ta biết tha thứ ra sao, vì chúng ta tin rằng chúng ta được cảm thông và nâng đỡ về bất cứ lỗi lầm nào chúng ta vấp phạm.

 

Chúng ta đừng mất niềm tin tưởng vào gia đình! Thật là đẹp thay khi chúng ta lúc nào cũng có thể mở lòng mình ra cho nhau mà chẳng giấu diếm một cái gì. Ở đâu có yêu thương thì ở đó có cảm thông và tha thứ. Các gia đình thân mến, tôi xin ủy thác sứ vụ quan trọng nhất này cho tất cả anh chị em - đó là cuộc hành trình tại gia của đời sống gia đình hằng ngày - mà thế giới và Giáo Hội đang cần vào lúc này đây hơn bao giờ hết.

 

 

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/homilies/2015/documents/papa-francesco_20151227_omelia-santa-famiglia.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

 

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin 

 

 

Giáng Sinh bao giờ cũng diễn ra vào mùa đông lạnh lẽo. Thế mà, lạ lùng thay, năm nay, khi hậu ở các nơi vốn lạnh giá đến lạnh buốt, như ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ mấy ngày qua hay ở ngay tại Rôma vào chính Chúa Nhật Lễ Thánh Gia này, lại có vẻ nóng nực, trong khi ở California, như Nam Cali, vốn ấm cúng lại lạnh lẽo như mọi năm, hay hơn mọi năm nếu có gió như đêm tối hôm qua ở Rancho CucamongaĐúng là hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu đang xẩy ra một cách bất thường như vậy. Sau đây là một số ý tưởng tiêu biểu trong Huấn Từ Truyền Tin của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Lễ Thánh Gia hôm nay.

 

"Trước tấm gương và chứng từ của Thánh Gia, mỗi gia đình có thể rút tỉa những gì hướng dẫn giá trị cho đời sống và các chọn lựa về lối sống, và có thể rút tỉa được sức mạnh cùng khôn ngoan cho cuộc hành trình hằng ngày... 

 

"Đức Mẹ và Thánh Giuse dạy cho chúng ta hãy đón nhận con cái như là một tặng ân Chúa ban, để dưỡng dục chúng, cộng tác một cách tuyệt vời với công việc của Đấng Hóa Công và cống hiến cho thế giới nơi mỗi một người con một nụ cười mới...

 

"Chính ở nơi các gia đình liên kết với nhau mà đời sống nhỏ bé của con cái đạt tới mức độ hoàn toàn trưởng thành, sống cái cảm nghiệm yêu thương đầy ý nghĩa và tác hiệu được trao tặng và nhận lãnh, cái cảm nghiệm của niềm êm ái dịu dàng, của sự tương kính, của tương cảm, của tha thứ và niềm vui". 

 

Hôm qua, Thứ Bảy, 26/12/2015, Lễ Thánh Stephanô Tư Đạo, trong huấn từ truyền tin, Đức Thánh Cha cũng nhắn nhủ các tín hữu hành hương đến Quảng Trường Thánh Phêrô nói riêng và chung Giáo Hội hoàn vũ những lời tiêu biểu đặc biệt liên quan đến việc tha thứ của Vị Phó Tế Tử Đạo tiên khởi này như sau:

 

"Việc tha thứ mang lại 'kết quả' chứ không chỉ là 'một việc lành'...

 

"Trong số những người được Thánh Stephano xin tha thứ cho là Thánh Phaolô. Chúng ta có thể nói rằng Thánh Phaolô được hạ sinh bởi ân sủng Thiên Chúa và sự tha thứ của Thánh Stephanô... 

 

"Cả chúng ta nữa cũng được hạ sinh bởi ơn tha thứ của Thiên Chúa. Không phải chỉ ở nơi Phép Rửa mà là mỗi lần chúng ta được thứ tha thì lòng của chúng ta được tái sinh, được sinh lại. Chúng ta không bao giờ được chán chường xin ơn Thiên Chúa thứ tha, vì chỉ khi nào chúng ta được tha thứ chúng ta mới có thể biết thứ tha...

 

"Tha thứ bao giờ cũng rất ư là khó khăn. Hằng ngày chúng ta có cơ hội để luyện cho mình tha thứ, để sống cử chỉ thăng hoa đem con người đến gần với Thiên Chúa hơn ấy. Như Cha Trên Trời của chúng ta, chúng ta cũng trở nên thương xót, bằng việc tha thứ chúng ta thắng vượt sự dữ bằng sự lành, chúng ta biến đổi thù ghét thành yêu thương, nhờ đó chúng ta làm cho thế giới này nên trong sạch hơn".

 

(Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha ngỏ lời cám ơn về nhiều lời chúc mừng Giáng Sinh ngài đã nhận được "từ oma cũng nhưng các nơi khác").