Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

39- Chúa Thánh Linh hoạt động khi Đức Maria đi thăm viếng

 

CHÚA THÁNH LINH
ĐẤNG BAN SỰ SỐNG và TÌNH YÊU


Giáo Lý dựa trên Kinh Tin Kính do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II giảng dạy.
Đây là sách về giảng dạy đầy đủ nhất về Chúa Thánh Thần mà mọi tủ sách gia đình cần có.


G.S. Nguyễn Đức Tuyên  và Ngưỡng Nhân Lưu Ấu Nhi  chuyển dịch

 

 

Chúa Thánh Linh hoạt động khi Đức Maria đi thăm viếng

 

   Chân lý về Chúa Thánh Linh được chỉ dạy rõ ràng trong các văn bản Phúc Âm về những giai đoạn trong cuộc đời và sứ mệnh của Chúa Kitô. Chúng ta đã ngừng lại để suy niệm về việc Đức Maria thụ thai trinh khiết và sinh hạ Chúa Giêsu do quyền năng Chúa Thánh Linh. Chúng ta phải chú ý tới những trang khác của Phúc Âm về những ngày Chúa Giêsu còn thơ ấu, vì những trang này tô đậm cách đặc biệt việc làm của Chúa Thánh Linh.

 

   Một trong những giai đoạn này chắc chắn là đoạn thánh sử Luca tường thuật Đức Maria đến thăm viếng bà Elisabeth: “trong những ngày ấy Đức Maria gấp rút lên đường đi tới một thị trấn miền đồi núi thuộc xứ Judea” (Lc 1:39). Thị trấn này thường được hiểu là Ain-Karim, cách Jerusalem khoảng sáu cây số về phía tây. Đức Maria đến Ain-Karim để thăm viếng người chị em bà con là bà Elisabeth, bà này lớn tuổi hơn Đức Maria. Đức Maria đi tới nhà bà Elisabeth sau ngày được thông báo thiên ý (ngày truyền tin), và cuộc thăm viếng này hầu như bổ sung cho biến cố truyền tin. Thiên sứ nói với Đức Maria: “Này, bà Elisabeth họ hàng của Trinh Nữ cũng đã thụ thai một con trai trong lúc tuổi già, bà ấy vốn là người son sẻ không thể sinh con mà lúc này có thai đã được sáu tháng; vì không điều gì Thiên Chúa không làm được” (Lc 1:36-37).

 

   Đức Maria “vội vã” lên đường tới nhà bà Elisabeth,  tất nhiên vì tình huyết mạch nên người thân yêu trẻ tuổi nóng lòng muốn giúp đỡ người chị trong ngày tháng nặng thai này. Một tình cảm liên đới nữ tính nở chan hòa trong tâm hồn nhạy cảm và trìu mến của Đức Maria, vốn là đặc điểm của những trường hợp như thế. Tuy vậy dựa vào hậu cảnh tâm lý này, có thể có một hiệp thông đặc biệt nảy sinh giữa Đức Maria và bà Elisabeth trong khi thiên sứ thông báo thiên ý. Người con trai mà bà Elisabeth sắp hạ sinh sẽ là vị tiền hô của Chúa Giêsu và là người sẽ làm phép rửa cho Chúa tại sông Jordan.

 

   Trên căn bản hiệp thông tinh thần này chúng ta hiểu tại sao thánh sử Luca quá chú trọng nhấn mạnh đến hoạt động của Chúa Thánh Linh trong buổi gặp gỡ của hai bà mẹ tương lai: Đức Maria “vào nhà ông Zachariah và chào bà Elisabeth, (và) khi bà Elisabeth nghe lời Đức Maria chào, thai nhi nhảy mừng trong dạ bà, (và) bà Elisabeth được tràn đầy Chúa Thánh Linh” (Lc 1:40-41). Bà Elisabeth cảm nghiệm hành động của Chúa Thánh Linh chan chứa trong lòng khi bà gặp Đức Maria. Việc đó liên kết với vận mệnh huyền nhiệm của người con trai bà Elisabeth đang cưu mang. Trước đó, khi đang thi hành chức vụ tư tế trong đền thờ, ông Zachariah, người cha của hài nhi, được thiên sứ báo tin ông sẽ có người con trai và cho ông biết: “Người con trai đó sẽ được tràn đầy Chúa Thánh Linh ngay từ khi còn trong lòng mẹ” (Lc 1:15).

 

    Trong cuộc thăm viếng, khi Đức Maria bước qua ngưỡng cửa nhà bà Elisabeth (và, cùng với Người, Chúa Đấng đã là “hoa trái của cung lòng Người” cũng đi qua ngưỡng cửa đó), là lúc bà Elisabeth cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa Thánh Linh. Chính bà Elisabeth làm chứng việc này trong lời chào mừng gửi tới bà mẹ trẻ tuổi đến thăm viếng bà.

 

   Theo Phúc Âm Thánh Luca, bà Elisabeth lớn tiếng reo mừng và nói: “Hiền muội được chúc phúc hơn mọi phụ nữ và hoa trái của lòng dạ hiền muội được chúc phúc. Và bởi đâu tôi được ơn trọng đại này, là Mẹ Chúa tôi đến thăm tôi? Vì khi tai tôi nghe tiếng hiền muội chào, thì con trẻ trong lòng tôi nhảy mừng. Phúc thay hiền muội đã tin điều Chúa nói với hiền muội được thể hiện” (Lc 1:42-45).

 

Chỉ vài dòng, thánh sử cho chúng ta biết sự ngỡ ngàng của bà Elisabeth trước việc thai nhi nhảy mừng trong lòng bà, và ít ra bà cũng có chút lúng túng trong việc nhận hiểu đặc tính thiên sai của hài nhi mà Đức Maria đang cưu mang. Đoạn Phúc Âm Thánh Luca 1:42-45 cho thấy việc bà Elisabeth nhìn nhận lòng tin của Đức Maria vào mạc khải đã được Chúa tỏ cho Người. Bắt đầu bằng những lời này thánh Luca dùng tước hiệu thần linh “Chúa” trong câu “các việc làm của Chúa”, không phải chỉ nói về Thiên Chúa Đấng mạc khải và hứa hẹn, nhưng cũng nói về Con Đức Maria, là Chúa Giêsu. Trong Tân Ước tước hiệu đó được dành cho Chúa Giêsu đặc biệt là Đấng đã phục sinh (tc. Cv 2:36; Phil 2:11). Vào thời điểm đó (khi Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth) Ngài chưa giáng sinh. Nhưng bà Elisabeth cũng như Đức Maria đã nhìn thấy tính cách thiên sai cao cả của Ngài.

 

    Điều này có nghĩa là bà Elisabeth, “được tràn đầy Chúa Thánh Linh,” đã hiểu sâu sắc mầu nhiệm Đấng Thiên Sai đến. Chúa Thánh Linh đã ban cho tâm hồn bà ơn soi sáng đặc biệt, chúng ta nhận thấy, trong lời bà chào Đức Maria. Bà Elisabeth nói như thể bà đã chứng kiến Biến Cố Truyền Tin (việc loan báo thiên ý) tại Nazareth. Trong những lời bà Elisabeth, bà đã định nghĩa căn cốt sự huyền nhiệm hoạt động trong Đức Maria vào lúc đó. Khi bà Elisabeth nói “Mẹ Chúa tôi đến thăm tôi,” bà gọi thai nhi Đức Maria đang cưu mang trong lòng là “Chúa tôi.” Khi đó bà tuyên xưng chính Đức Maria “được chúc phúc hơn mọi phụ nữ’” và nói thêm: “Hiền Muội được chúc phúc vì đã tin.” Lời đó chẳng khác gì bà muốn nhắc tới thái độ và cung cách cư xử của người nữ tì của Chúa, Đức Maria đã đáp lời thiên sứ bằng lời xin vâng: “Xin thể hiện cho tôi theo lời thiên sứ!” (Lc 1:38).

 

   Lời Thánh Luca cho thấy ngài tin Chúa Thánh Linh hoạt động, soi sáng và linh hướng cả Đức Maria và bà Elisabeth. Đúng như Chúa Thánh Linh đã giúp Đức Maria nhìn thấy mầu nhiệm của chức làm mẹ Đấng Thiên Sai xảy ra trong sự trinh khiết của Người, cũng thế Chúa Thánh Linh đã cho bà Elisabeth khả năng khám phá ra Đấng Thiên Sai mà Đức Maria đang cưu mang. Bà Elisabeth nhận biết sứ mệnh Đức Maria được mời gọi đảm nhiệm trong kế hoạch cứu độ: “Mẹ Thiên Chúa.” Và Chúa Thánh Linh ban cho bà năng lực nội tâm thúc đẩy bà “lớn tiếng reo” (Lc 1:42) cách phấn khởi và vui mừng mà điều đó là do Chúa Thánh Linh đem lại cho bà.

 

    Bà mẹ của nhà giảng thuyết và tẩy giả tương lai tại sông Jordan quy chiếu niềm vui đó cho thai nhi bà cưu mang đã được sáu tháng bằng câu: “Con trẻ trong lòng tôi nhảy mừng.” Mẹ và con liên kết trong một hình thức cộng sinh tinh thần, trong đó sự hân hoan vui mừng của thai nhi lây sang bà mẹ người cưu mang thai nhi. Bà Elisabeth bật lên tiếng reo mừng để diễn tả niềm vui bà chia sẻ sâu đậm với con bà, như lời Thánh Luca làm chứng.

 

    Nối tiếp lời Thánh Luca tường thuật, kinh ngợi khen, bài ca vui mừng Magnificat, từ linh hồn Đức Maria dâng lên. Trong lời ngợi khen Magnificat, Đức Maria cũng bày tỏ niềm vui của mình: “Linh hồn tôi vui mừng trong Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi” (Lc 1:4-7). Vì Đức Maria trưởng thành theo lời Thiên Chúa nhờ đọc và suy niệm Sách Thánh, lúc đó Người cảm thấy từ đáy linh hồn Người trào dâng lên những câu thuộc ca vịnh của bà Anna, mẹ ông Samuel (tc. Sam 2:1-10) cũng như những câu khác trong Cựu Ước.  Đức Maria tự do diễn tả những tâm tình của  “người thiếu nữ Sion” đã hoàn toàn phát lộ trong Người.

 

Thánh sử biết điều này rõ ràng, dựa trên căn bản những đối thoại mà ngài trực tiếp hoặc gián tiếp chia sẻ với Đức Maria. Trong số những điều trao đổi chắc chắn phải có những tin tức về niềm vui mà hai bà mẹ chia sẻ với nhau trong cuộc gặp gỡ này, niềm vui đó là hoa trái tình yêu rộn ràng trong trái tim hai bà. Niềm vui đó là Thánh Linh - Tình Yêu Ba Ngôi, Đấng tỏ mình ra trước thềm “thời gian sung mãn” (Gal 4:4), mở đầu vào mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Lời. Sẵn có trong giây phút được chúc phúc đó điều Thánh Phaolô về sau nói đã được hoàn thành: “Hoa trái của Chúa Thánh Linh ... là yêu thương, hoan lạc và an bình” (Gal 5:22).

 

Buổi gặp chung ngày 13 tháng Sáu, 1990.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II


www.thanhlinh.net