Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhân đức thiên thần

Tác giả: 
Vũ Thắng

 

 

Nhân đức thiên thần

 

 

Trong hành trình chinh phục các nhân đức nhân bản của người Ki-tô, thì một trong các nhân đức có thể nói là khó chinh phục nhất đó là đức trong sạch – vì đây là nhân đức được gán cho “thiên thần”. Người ki-tô hữu nào khi chinh phục được nhân đức này có thể được ví như hiện thân của thiên thần dưới thế.

 

Thật vậy, để chinh phục nhân đức này nhiều ki-tô hữu đã phải vật lộn không ngừng trong tuổi thanh xuân và có thể nhiều lần đã từng sa ngã rồi tiếp tục đứng lên và lặp lại nhiều lần… Đôi khi phấn đấu để đạt được nhân đức này có thể khiến chúng ta sẽ mệt mỏi và chán chường ngay cả khi đã dốc hết sức lực - Điều đó là chuyện bình thường vì cuối cùng chúng ta cũng sẽ nhận biết được rằng đức trong sạch là một ơn huệ, là hồng ân của Thiên Chúa. Dù cho ta có cố gắng hết sức mình thì chúng ta cũng không có thể đạt được nếu không có sự trợ giúp của ơn trên. Nếu quyền lực siêu nhiên không hạ xuống nâng tâm hồn chúng ta lên thì chúng ta sẽ thất bại với sức riêng của mình như lời thánh Bonaventure đã từng nói, “Tự sức mình chúng ta không thể nào vươn tới sự toàn thiện của Thiên Chúa nếu như không có sự trợ giúp từ trên cao, nếu như quyền lực siêu nhiên không hạ xuống nâng chúng ta lên.”

 

Trong Kinh Thánh Chúa Giê-su từng chỉ rõ, “Vì mọi tội lỗi đều xuất phát từ trong lòng…” Do đó muốn đạt được đức trong sạch, nhân đức thiên thần này thì chúng ta phải diệt trừ mọi mầm mống tội lỗi thai nghén từ trong tư tưởng, ngay khi còn trong “trứng nước”. Ngoài việc xây dựng một hàng rào lời Chúa bao quanh trí năng, chúng ta cần cầu xin ơn trên để thay đổi tấm lòng để trở nên trắng trong. Muốn vậy, chúng ta phải thể hiện thái độ, tinh thần thống hối và sự ghét bỏ cực độ những thói quen trong suy nghĩ, tư tưởng, lời nói và hành vi nghịch với đức trong sạch và hơn hết là phải khao khát yêu mến sự trinh trắng trong tâm hồn như là người yêu của mình vậy. Muốn vậy chúng ta cần phải kiên trì luyện tập và tâm hồn luôn hướng lên Chúa và xin Chúa phù trợ kéo chúng ta ra khỏi chước cám dỗ như trong lời “kinh Lạy Cha” chúng ta thường đọc, “… Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ…”. Bí quyết để thắng cám dỗ chính là tìm mọi cách để chốn chạy khỏi cám dỗ. Sẽ là thất bại nếu như chúng ta thử sức mình với cám dỗ vì bản tính con người là yếu đuối mỏng dòn và dễ sa ngã khó có thể tránh được những đòn tinh vi của ma quỷ một khi chúng ta thử sức mình đối diện với nó.

 

Điều quan trọng hơn hết thảy với người ki-tô khi chinh phục được đức trong sạch là phần thưởng cao trọng của nó – đó là được chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa ở đời sau. Thật vậy, thánh tiến sĩ Ambrose đã từng phát biểu “Ngay cả khi sống lại cũng không dễ gì thấy Chúa, ngoại trừ kẻ có tâm hồn trong sạch. Vì Chúa kê ra các kẻ có những nhân đức được Thiên Chúa chúc phúc nhưng chỉ có những kẻ có tâm hồn trong sạch mới có thể nhìn thấy ngài”.

 

Lời nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một tấm lòng khiêm nhường để chúng con nhận ra giới hạn của bản thân khi chinh phục các nhân đức vì khiêm nhường là nấc thang dẫn tới sự toàn thiện và các nhân đức khác đặc biệt là đức trong sạch. Xin Chúa giúp đỡ chúng con biết khôn ngoan tránh xa chước cám dỗ để với ơn trên chúng con rèn giũa cho mình một tâm hồn trinh trắng như hoa huệ ngát hương để chúng con có thể tiến dâng lên Thiên Chúa làm của lễ ngay khi còn sống ở đời này và cũng là để tri ân món quà thiên đàng đời sau Chúa hứa ban cho chúng con khi chúng con kiên trì phụng sự Chúa cho đến ngày sau hết. Amen.

 

Vũ Thắng