Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lửa Chúa Thánh Linh

Tác giả: 
ĐTC Phanxicô
Lửa Chúa Thánh Linh

Huấn Từ Truyền Tin CN XX Thường Niên của ĐTC Phanxicô

Xin chào anh chị em thân mến!

 

Bài Phúc Âm hôm nay (Luca 12:49-53) là một phần trong giáo huấn Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ của Người khi họ thực hiện cuộc hành trình lên Giêrusalem là nơi Người đang đợi chờ cuộc tử giá. Để cho thấy mục đích của Sứ Vụ Người thực hiện, Người sử dụng 3 hình ảnh là lửa, phép rửa và chia rẽ. Hôm nay tôi muốn nói về hình ảnh đầu tiên là lửa. Lửa.

 

Chúa Giêsu diễn tả lửa bằng những lời này: "Thày đến để làm cho thế gian nóng lửa lên, và Thày mong muốn biết bao cho nó bừng cháy lên!" Lửa mà Chúa Giêsu nói tới là lửa Thánh Linh, một sự hiện diện sống động và linh động trong tất cả chúng ta từ khi chúng ta lãnh nhận Phép Rửa. Đó là một quyền lực sáng tạo làm thanh tẩy và đổi mới, thiêu đốt tiêu tan hết mọi khốn cùng của loài người, tất cả những gì là vị kỷ và hết mọi tội lỗi, cùng biến đổi chúng ta từ bên trong, tái sinh chúng ta và giúp chúng ta có khả năng yêu thương. Chúa Giêsu ước muốn rằng Thánh Thần có thể bừng lên như lửa trong tâm hồn của chúng ta, vì chỉ từ cõi lòng - chú ý đến điều này - mà ngọn lửa của tình yêu thần linh mới có thể làm cho Vương Quốc của Thiên Chúa nẩy nở và phát triển.

 

Nếu chúng ta hoàn toàn cởi mở cho Thánh Linh, Ngài sẽ ban cho chúng ta lòng can đảm và nhiệt tình để loan báo cho tất cả mọi người Chúa Giêsu cùng với sứ điệp thương xót và cứu độ an ủi của Người, thậm chí cho những biển khơi xa xôi. Thế nhưng điều này không xẩy ra từ cái đầu mà từ con tim. Vì lý do ấy Chúa Giêsu mới muốn cho ngọn lửa ấy đến với tâm can của chúng ta.

 

Để thực hiện sứ vụ của mình trên thế giới, Giáo Hội cần Thánh Linh hỗ trợ để không bị nhụt chí trước sợ hãi và tính toán, không quen thói bước đi trong những giới hạn ấn định của mình. Lòng can đảm Tông Đồ được Thánh Linh thắp lên trong chúng ta như một ngọn lửa giúp chúng ta thắng vượt các bức tường và những thứ ngãng trở, làm cho chúng ta trở nên sáng tạo và phấn khích chúng ta tỏ ra chủ động cho dù bước vào những con đường chưa khai phá và bất tiện, cống hiến niềm hy vọng cho chững ai chúng ta gặp gỡ. Với ngọn lửa Thánh Linh, chúng ta càng được kêu gọi hơn nữa để trở nên những cộng đồng của một dân được Thánh Linh dẫn dắt và biến đổi, đầy những kiến thức xuất phát từ những con tim cởi mở và những gương mặt hân hoan hơn. Ngày nay, hơn bao giờ hết, hơn bao giờ hết ngày nay, chúng ta cần những vị linh mục, những con người sống đời tận hiến tu trì và tín hữu giáo dân, với ánh mắt chăm chú của một Vị Tông Đồ, được tác động và dám đối diện với các khốn khó và bần cùng về thể lý và tinh thần, làm nổi bật một tiến trình truyền bá phúc âm hóa và truyền giáo bằng thứ kiểu cách gần gũi tốt lành. Chính thực là lửa Thánh Linh mang chúng ta tới và làm chúng ta thành tha nhân với thành phần khổ đau, với những ai thiếu thốn, với rất nhiều khốn cùng của con người, với rất nhiều vấn đề của những người tị nạn, của những ai khổ đau. Ngọn lửa đó xuất phát từ cõi lòng, ngọn lửa!

 

Trong giây phút này đây, tôi cảm phục nghĩ đến nhiều linh mục và tu sĩ trên khắp thế giới đang dấn thân loan báo Phúc Âm bằng tình yêu cao cả và trung thành, thậm chí thường bằng chính giá mạng sống của mình. Chứng từ gương mẫu của các vị nhắc nhở chúng ta rằng Giáo Hội không cần những thứ quan liêu hành chánh và các quản trị viên mà là những vị thừa sai hăng say, nung nấu bởi nhiệt tình mang những lời an ủi của Chúa Giêsu cùng với ơn tái sinh của Người cho hết mọi người.

 

Nếu Giáo Hội không nhận được ngọn lửa Thánh Linh này, hay không để lửa Thánh Linh này bừng lên trong mình, Giáo Hội sẽ trở thành một Giáo Hội lạnh lẽo hay hâm hâm dở dở, không thể cống hiến sự sống, vì Giáo Hội được làm nên bởi các Kitô hữu lạnh lùng hay hâm hâm dở dở. Chúng ta cần 5 phút hôm nay để từng người chúng ta tự vấn xem: Còn cõi lòng của tôi thì sao? Nó lạnh lẽo hay hâm hâm dở dở, hay trái lại có thể nhận được ngọn lửa này? Chúng ta hãy giành 5 phút cho vấn nạn này. Nó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta.

 

Chúng ta hãy xin Đức Trinh Nữ Maria cầu nguyện với chúng ta và cho chúng ta, cùng Cha Trên Trời, để Ngài tuôn đổ xuống trên tất cả mọi tín hữu Thánh Linh là Lửa Thần Linh làm ấm lên các cõi lòng và giúp chúng ta biết liên kết với niềm vui và nỗi buồn của anh chị em chúng ta. Xin mẫu gương của Thánh Maximilian Kolbe, vị tử đạo của tình yêu, mà lễ kính ngài vào chính hôm nay đây, nâng đỡ chúng ta trong cuộc hành trình của chúng ta và dạy chúng ta sống ngọn lửa yêu thương này vì Thiên Chúa và cho tha nhân.