Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Suy tư về đời sống cầu nguyện

Tác giả: 
Vũ Thắng

 

 

Suy tư về đời sống cầu nguyện

 

1. Đọc kinh là một phương cách cầu nguyện,

Tâm sự những lời tự nhiên với Chúa cũng là một phương cách cầu nguyện.

Suy tư về những điều thiêng liêng là một phương cách cầu nguyện,

Yên lặng lắng nghe tiếng Chúa là một phương cách cầu nguyện,

Đi làm bác ái cũng là một phương cách cầu nguyện.

 

2. Phương cách cầu nguyện của một nhà thần học khác với phương cách của một bà già thông thường, phương cách cầu nguyện của người sống đời tận hiến khác với người chỉ biết đi lễ mỗi ngày chúa nhật, và phương cách của giới tu sĩ cũng khác với người sống đời giáo dân. Mỗi người trong bậc sống đều có thể xây dựng phương cách cầu nguyện cho chính mình mà không ai có quyền áp đặt cách thức của người này lên kẻ khác vì ứng với mỗi tình trạng linh hồn khác nhau thì cũng có những lời nguyện và phương cách cầu nguyện khác nhau.

 

3. Bạn có thể cầu nguyện với Chúa khi đứng cũng như khi ngồi, khi quỳ gối cũng như khi nằm, khi đi bộ cũng như khi chạy việt dã Marathon. Tư thế bề ngoài khi cầu nguyện không thực sự là điều quan trọng mà điều quan trọng ấy chính là linh hồn bạn phải quỳ gối trước Thượng Đế khi cầu nguyện – có nghĩa là linh hồn bạn phải thực sự đầu phục Chúa, phải thực sự bái phục và khâm phục Ngài trong luận lý, trong tinh thần và tư tưởng.

 

4. Kinh Thánh nói tâm hồn con người là đền thờ Chúa Thánh Thần và như vậy nếu người nào thực sự có Chúa hiện diện cách mạnh mẽ trong linh hồn thì họ có thể ví ngư ngôi đền di động. Người ấy có thể cầu nguyện với Chúa khắp mọi nơi: trong nhà hay đi ngoài đường, trong công viên cũng như trong nhà thờ,… vì ở đâu người đó cũng gặp Chúa trong tinh thần. Và như vậy, câu nói “Chúa ở khắp mọi nơi” thật là chí lý – vì Thiên Chúa luôn đồng hành cùng với họ khắp nơi họ hiện diện, trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh…

 

Vũ Thắng