Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Suy tư về thiên đàng và hỏa ngục

Tác giả: 
Vũ Thắng

 

 

Suy tư về thiên đàng và hỏa ngục

 

 

1.Nếu như ai đó có sự khôn ngoan của Thiên Chúa thì thiên đàng là chắc chắn. Nhưng vì nhiều người quá tự tin cho rằng họ chỉ thiếu duy mỗi TIỀN mà không cần những sự khác, không cần tìm kiếm sự khôn ngoan ấy nên linh hồn họ không thể nào siêu thoát và không đạt được Nước Trời.

 

2. Thật là cay đắng và xấu hổ với những ai đáng bị Thiên Chúa đưa ra lời bình phẩm như thế này, "Thà rằng ngươi đừng sinh ra trong cuộc đời này thì hơn" - Tôi không biết số những con người đó trong cuộc đời này là bao nhiêu nhưng Kinh Thánh cho biết hỏa ngục đầy dẫy những con người như vậy.

 

3. Ngay cả đến giọt nước mắt hạnh phúc hay trong khi sám hối cũng là một ân sủng lớn lao của Thiên Chúa – điều này có thể tìm thấy trên trái đất chứ không có trong hỏa ngục. Kinh Thánh cho biết trong hỏa ngục không có ân sủng của Thiên Chúa và là nơi giam giữ quỷ sứ và những tội nhân cứng lòng đời đời căm ghét, nguyền rủa, và xúc phạm Thiên Chúa ngày đêm trong tình trạng gào thét đắng cay đau khổ tột độ và không bao giờ thay đổi – chính vì hỏa ngục không có ân sủng của Thiên Chúa nên nếu như Ngài có thể tìm thấy một giọt nước mắt ở trong hỏa ngục thì hỏa ngục sẽ không còn là hỏa ngục nữa mà sẽ trở thành thiên đàng ngay lập tức.

 

4. Tài sản lớn nhất của người Ki-tô là tình yêu của Thiên Chúa dành cho họ. Nếu như người Ki-tô mất đi tất cả nhưng vẫn được Chúa thương yêu, vẫn còn sống trong ơn nghĩa với Thiên Chúa thì kể như họ vẫn còn tất cả; nhưng nếu như người Ki-tô có được tất cả tài sản đời này nhưng đánh mất tình yêu, mất đi ơn nghĩa với Thiên Chúa thì kể như họ là kẻ trắng tay. Những lợi ích đời này là thoáng qua và chóng tàn, kho tàng thiên quốc đời sau là vĩnh cửu vô giá. Vì vậy người Ki-tô nhận ra mình không chỉ lo duy trì sự sống đời này mà còn biết lấy cái nhất thời là tài sản đời này mua lấy những giá trị vĩnh cửu, kho tàng đời sau thông qua những nghĩa cử bác ái với tha nhân. Thật vậy, mầu nhiệm kinh mân côi năm sự mừng có câu, “Thứ 2 thì ngắm, Đức Chúa Giê-su lên trời. Ta hãy xin cho được lòng ái mộ những sự trên trời”.

 

5. Chẳng một hy sinh nào chúng ta làm vì Chúa dù là nhỏ bé mà không được trọng thưởng ở đời sau. Những người được tôn trọng ở trên nước thiên đàng đều là những trái tim quảng đại, hết lòng vì Chúa và sẵn sàng hy sinh nhiều vì Chúa hơn những người khác.

 

6. Con đường theo Chúa không bao giờ là con đường trải thảm đỏ rắc hoa hồng, bằng phẳng dễ đi nhưng luôn là con đường chông gai khó khăn nhiều thử thách và có khi rất khắc nghiệt – nhưng những ai kiên trì bền chí đến cùng thì khi đi đến đích chặng đường sẽ được đứng trên bục vinh quang đội mão triều thiên sự sống, sẽ được thưởng thức Sâm-banh nước trời và nhận được những nụ hôn ngọt ngào của các thánh.

 

Vũ Thắng