Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáng sinh yêu thương

Tác giả: 
Lm Tạ Duy Tuyền

 

 

Giáng sinh yêu thương

 

 

Vào một buổi sáng đẹp trời, có một phụ nữ đến gặp tôi và nói trong nước mắt: “Cha ơi cầu nguyện cho con. Con mới đi khám bệnh được biết là bị ung thư. Nhưng con không điều trị được vì con đang mang thai. Nếu xạ trị thai nhi sẽ chết! Tôi ngậm ngùi và nói: “Đứa con sau này sinh ra nó rất biết ơn chị, vì chị đã quên bản thân mình để cứu nó”.

 

Cuộc đời sẽ đẹp biết bao khi có những người biết hy sinh việc riêng để lo cho việc chung. Con cái sẽ hạnh phúc biết bao khi có những người cha người mẹ từ bỏ ý riêng để sống hy sinh vì con cái. Có lẽ mọi người trên trái đất này đều phải hiểu rằng mình hiện hữu trong cuộc đời là do sự hy sinh của cha mẹ, dù thầm lặng nhưng vẫn bao la vô bờ.

 

Cách đây hơn 2000 năm Con Thiên Chúa cũng giáng sinh trong tình yêu hy sinh đầy lòng quảng đại nơi Thánh Giuse và Mẹ Maria. Cả hai đã nói tiếng xin vâng theo thánh ý Chúa. Mẹ Maria đã can đảm nói lời xin vâng đón nhận Chúa trong cung lòng dù còn ngổn ngang những khó hiểu, những uẩn khúc kể cả những gian truân trước mắt. Thánh Giuse đã nói lời xin vâng đón nhận vai trò làm cha nuôi của Chúa Giê-su dù rằng ngài không hiểu trọn vẹn đường lối và thánh ý Thiên Chúa.

 

Lời xin vâng của các ngài đã thốt lên với đầy đủ ý thức và trách nhiệm. Chính tấm lòng quảng đại dành cho Thiên Chúa mà các ngài đã có thể lắng nghe và thực thi ý Chúa. Cũng chính nhờ tấm lòng hy sinh ấy mà Ngôi Lời đã mang lấy xác phạm ở giữa chúng ta. Cũng chính nhờ những lời xin vâng ấy mà hôm nay chúng ta vui mừng cùng với các thiên thần ca khen mừng Chúa giáng sinh làm người. Chúng ta cầu chúc cho nhau Noel đầy niềm vui, vui vẻ, an bình và thánh thiện. Noel nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Cầu chúc cho nhau có Thiên Chúa ở cùng để Ngài chúc phúc cho cuộc đời bình an, tươi vui, hạnh phúc.

 

Niềm vui có Chúa ở cùng hôm nay là nhờ sự hy sinh của Mẹ Maria và thánh Giuse. Chính khi các ngài sẵn lòng từ bỏ ý riêng để ý Chúa thực hiện đã mang lại mùa xuân mới cho trần gian. Các ngài đã bỏ qua toán tính bản thân để chương trình cứu độ của Thiên Chúa thực hiện xuống cho gian trần.

 

Và như thế, mọi niềm vui của ta có đều do người khác ban tặng cho chúng ta. Sự hy sinh của cha mẹ sẽ mang lại hạnh phúc cho tuổi thơ con cái. Sự hy sinh của vợ chồng sẽ mang lại mái nhà ngập tràn hạnh phúc yêu thương. Sự hy sinh của người bên cạnh không làm ồn nhau, không xả rác bừa bãi qua nhà hàng xóm sẽ mang lại một bầu khí hòa bình, ấm áp yêu thương cho xóm làng.

 

Sứ điệp Chúa giáng sinh hôm nay mời gọi ta hãy hy sinh cho tha nhân vì Chúa đang giáng sinh nơi họ. Chúa giáng sinh đang hiện diện nơi những người bất hạnh mời gọi ta hãy nâng đỡ họ. Chúa giáng sinh đang hiện diện nơi những người nghèo đói mời gọi ta hãy chia sẻ với họ. Chúa giáng sinh đang hiện nơi những người thân cận mời gọi chúng ta hãy sống tình thân với nhau trong yêu thương đùm bọc. Chúa giáng sinh đang trở thành bạn của chúng ta để cảm thông, để nâng đỡ và chia sẻ cuộc sống chúng ta.

 

Xin cho chúng ta luôn vì Chúa mà phục vụ tha nhân. Và chắc chắn cũng có biết bao người đã vì Chúa mà họ dấn thân, phục vụ để mang lại niềm vui cho chúng ta. Xin cho chúng ta hân hoan mang Chúa giáng sinh đến cho mọi nhà bằng đời sống yêu thương và phục vụ, ngõ hầu niềm vui giáng sinh được lan tỏa tới mọi ngõ ngách cuộc đời quanh ta. Amen

 

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền