Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Suy tư về đàng thiêng liêng

Tác giả: 
Vũ Thắng

 

 

Suy tư về đàng thiêng liêng1. Khi nói về thánh Gioan Tẩy Giả, Chúa Giê-su từng nhận xét, "Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông." - Chúa Giê-su không hề có ý hạ thấp Gioan Tẩy Giả ở đây nhưng là muốn đề cao những người đã vào được Nước Trời là những người trọn lành và rất thánh. Gioan Tẩy Giả mặc dù là vị tiên tri vĩ đại nhưng chừng nào ông còn sống trên thế gian thì bậc trọn lành của ông cũng không thể sánh với bậc trọn lành của những người trên nước thiên đàng dù là kẻ bé mọn nhất.

 

2. Những người vô thần, những người không tin có thần thánh, không tin có Thiên Chúa cuộc sống của họ nhiều khi lại diễn ra có vẻ êm đềm hơn những người bước đi theo Chúa. Trong thế giới của chúng ta đang sống tồn tại hai vương quốc tâm linh đối nghịch nhau là vương quốc của Satan và vương quốc của Chúa Ki-tô: ai không thuộc về Chúa thì sẽ thuộc về Satan, không có khái niệm trung dung ở giữa. Mà những ai đã thuộc về Satan thì nó không rỗi hơi ra sức tấn công làm gì, trái lại nó sẽ ban cho họ thỏa mãn những nhu cầu và giá trị đời này. Kẻ thù đích thực của Satan là những người bước đi trong ánh sáng Thiên Chúa - họ là nạn nhân của những trò lừa gạt, những cơn cám dỗ và những cuộc bách hại của Satan thỉnh thoảng hay nhiều khi là liên tục.

 

3. Một trong những dấu hiệu của những người bước đi trên đàng trọn lành là họ thường có khuynh hướng khiêm khắc với bản thân và dễ dàng với tha nhân; nhiều khi tha nhân phạm lỗi lớn với họ, họ cũng dễ dàng mau mắn bỏ qua nhưng một lỗi nhỏ do họ gây ra cũng khiến họ đau buồn mãi. Tôi muốn nói với những người sống đời trọn lành rằng: Khi thời gian sám hối của bản thân đã mãn thì sự bình an của Thiên Chúa sẽ bao phủ tràn ngập trong tâm hồn, vậy thì chúng ta không nên cào cấu lại vết thương đã lành trong tâm hồn để tự làm khổ mình nữa - Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta vậy thì chúng ta cũng nên tha thứ cho chính mình.

 

4. Tôi tin rằng không một người nào cố gắng tìm mọi cách để làm hài lòng Thiên Chúa rồi cuối cùng lại bị Ngài ném xuống hỏa ngục.

 

5. Một trong những phương cách hay nhất để hưởng sự khoan hồng của Thiên Chúa đó là chúng ta hãy tích cực đến với những người anh em đau khổ, bất hạnh. Bởi vì đến Ngày Phán Xét họ sẽ chính là những vị luật sư biện hộ đắc lực cho chúng ta trước Tòa Án Thiên Chúa.

 

6. Mỗi một ngày đến trong cuộc đời chúng ta là một ngày ân sủng của Thiên Chúa. Nếu như trong quá khứ chúng ta phạm vô số tội lỗi và giả sử rằng ngày mai chúng ta phải chết thì ngày hôm nay Chúa vẫn trao cho chúng ta cơ hội được sống dù chỉ một ngày nhưng vẫn có thể lập đủ công phúc để có thể dự phần hưởng phúc thanh nhàn bên Đấng Thượng Cổ trên thiên quốc... Như vậy, một ngày mà chúng ta có thể trở thành phúc nhân vậy vô số ngày chúng ta có thể trở thành bậc đại phúc nếu như chúng ta biết quí trọng thời giờ chúng ta đang sống dưới đất và biết dùng nó cho những việc có ích nhất là ích lợi cho phần rỗi linh hồn chúng ta.

 

7. Mỗi giây phút chúng ta hít thở, mỗi một suy nghĩ của chúng ta dù tiềm tàng ẩn kín sâu trong tâm trí - Thiên Chúa đều biết hết! Chiếc camera trên thiên đàng đã sẵn sàng tự động quay lại, ghi hình tâm hồn và cuộc đời của chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi chết đi - vì vậy, chúng ta hãy cố gắng lưu lại những thước phim thật đẹp về tâm hồn và cuộc sống trên trái đất để sau này làm kỷ niệm đẹp trên thiên đàng và đồng thời cũng là để giao lưu với những phúc nhân khác.

 

8. Khi suy tư về cuộc đời các thánh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng các thánh là những người đã lập được nhiều chiến công hiển hách, vĩ đại chắc tham vọng thiên đàng của các ngài sẽ lớn lắm - theo tôi thì không hẳn như vậy. Chúa Giê-su nói 'Nước thiên đàng thuộc về những ai có tâm hồn như trẻ thơ' - và như vậy, các thánh cũng có một tâm hồn như trẻ thơ. Các thánh không có những tham vọng thiên đàng theo kiểu trần tục như những người sống theo xác thịt. Những sự hy sinh lớn lao các ngài đã làm trước hết là để làm vui lòng Thiên Chúa khi ở dưới đất và sau là ước mong được kết hiệp với Thiên Chúa ở trên thiên đàng: được chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa và vui vẻ hạnh phúc viên mãn vĩnh cửu với toàn thể triều thần thiên quốc. Các thánh suy nghĩ về nước thiên đàng rất giản dị, vậy chúng ta cũng hãy có một tâm hồn giản dị, khiêm nhường như các ngài.

 

Vũ Thắng