Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Luyện Ngục & lên thẳng thiên đàng

Tác giả: 
Vũ Thắng

 

 

Luyện Ngục & lên thẳng thiên đàng
 

 

Bà Maria Simma - một phụ nữ Công Giáo nổi tiếng khắp Âu Châu nhờ ân tứ đặc biệt Chúa ban cho bà đó là bà có khả năng giao thiệp với thế giới các linh hồn trong Luyện Ngục. Trong một ấn phẩm rất hay viết về bà, nguyên tác Anh ngữ "Get us out of here" - Kim Hà chuyển ngữ "Hãy cứu các linh hồn khỏi Luyện Ngục" - Bà cho biết phần lớn nhiều người sau khi chết sẽ phải trải qua Luyện Ngục trước khi lên thiên đàng. Bà nói thêm có người đền tội trong Luyện Ngục trong khoảng thời gian rất ngắn khoảng nửa giờ nhưng cũng có linh hồn phải đền tội trong đó cho đến ngày tận thế và thời gian trung bình mà một linh hồn phải đền tội trong Luyện Ngục khoảng 40 năm (ước lượng theo thời gian trên dương thế).

 

Luyện Ngục là một tín điều giáo hội buộc các tín hữu phải tin. Các thánh nhiều người cũng hay rao giảng về Luyện Ngục. Chẳng hạn, thánh Thomas Aquinas, một nhà thần học đã nói rằng: "Lửa luyện ngục, độ nóng của nó tương đương với độ nóng của lửa dưới địa ngục. Chỉ cần chạm một cái rất nhẹ, rất mong manh, thì nó sẽ trở nên rùng rợn hơn tất cả những cực hình đau đớn chết người trên trái đất này". Một vị thánh khác nói: "Lửa trên thế gian so với lửa luyện tội chỉ là cơn gió mát",...

 

Phần lớn những người chịu đền tội lâu trong Luyện Ngục là vì cuộc sống của họ trên trái đất quá dửng dưng, hờ hững và lãnh đạm với Chúa, hoặc họ tin rằng Luyện Ngục là điều tất yếu, là điều đương nhiên họ sẽ phải trải qua sau khi chết nên việc chu toàn thánh ý Chúa trong cuộc đời họ đã không được thi hành trọn vẹn trong bổn phận đối với Chúa.

 

Mặc dù lên thẳng thiên đàng sau khi chết là một điều khó khăn nhưng theo tôi thì mọi sự vẫn có thể với những người tin kính, sống đẹp lòng Chúa. Nếu ai đó có ước ao khao khát được lên thẳng thiên đàng sau khi chết mà không phải trải qua Luyện Ngục - tôi tin rằng đây cũng là một ước ao thánh thiện và đẹp lòng Chúa, và người đó sẽ phải trải qua Luyện Ngục trên dương thế. Nếu bạn có ước ao, khao khát như vậy, bạn hãy thường xuyên dâng lên Chúa lời ước nguyện, "Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng nhân từ, con xin thành tâm đấm ngực thống hối từ giờ cho đến lúc lâm tử. Xin Cha đoái thương lấy lửa luyện ngục đời sau thanh tẩy con đời này để linh hồn con được tinh tuyền và trắng trong. Lạy Chúa, xin hãy dẫn con đi trên con đường trọn lành, rất trọn lành là con đường các thánh đã đi qua và cũng là con đường mà Chúa Ki-tô đã đi qua để con gặp được chân lý và ơn cứu độ của Chúa. Amen."

 

(Vũ Thắng)