Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thánh lễ an táng và...bài giảng không soạn!

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

THÁNH LỄ AN TÁNG VÀ … BÀI GIẢNG … KHÔNG SOẠN !

 

          Thật sự ra mà nói, giảng Lễ là điều gì đó chẳng đặng đừng từ phía linh mục lẫn người nghe. Nhiệm vụ linh mục là giảng giải lời Chúa và giáo dân là người được thụ hưởng lời giảng của linh mục. Là linh mục ai ai cũng mong soạn những bài đại giảng với chất giọng hùng hồn để làm đánh động người nghe  nhưng rồi khả năng Chúa ban cho mỗi người một cách và không ai giống ai được. Chính vì thế cộng đoàn dân Chúa nên chăng phải thêm phần thông cảm.

 

          Sáng nay tại hạ tham dự Thánh Lễ an táng cho một vị linh mục vừa qua đời trong Tổng Giáo Phận.

 

          Trước Thánh Lễ, các cha chờ lâu quá chưa thấy linh mục giảng lễ đến nên có đùa với nhau : “Những Lễ to như thế này, chủ tế (thường là giám mục) quan trọng nhưng người giảng còn quan trọng hơn ! Người giảng chưa đến là chưa đi được”. Và những câu chuyện bông đùa đâu đó khi chờ khá lâu vì giờ lễ đã đến và đã đi xa quá ! Hóa ra người giảng hôm nay cũng chính là người ấn ký giờ Lễ hôm nay đó chính là Cha Inhaxio Hồ Văn Xuân – Tổng Đại Diện Giáo Phận Sài Gòn. Có lẽ Ngài quên hay sao đó nhưng đã quá giờ nhưng Ngài chưa đến. Có cha thánh thiện an ủi anh em linh mục : “Thôi thì làm việc đền tội vậy !”. Thế là mọi người vui vẻ chờ đợi và đợi chờ.  

 

          Trong bài giảng hôm nay, như mọi bài giảng mà ai nào đó đã nghe từ nơi Cha Tổng thì đều biết rằng cái e giảng trầm mà lắng đậm chất của người miền Nam. Không khùa tay khùa chân, không múa may quay cuồng như vài người lập dị  trên tòa giảng nhưng bài giảng đã đi vào lòng người. Khổ là khổ ở chỗ đó ! Có người muốn gây ấn tượng có khi dùng những lời lẽ bất xứng với tòa giảng để tưởng chừng mình là … thánh !

 

          Vẫn cái giọng trầm buồn có khi làm cho người ta dễ ngủ nhưng thật khó ngủ vì lẽ bài giảng của Cha Tổng vẫn là những gì từ cảm xúc thật tự đáy lòng.

 

          Gần hết bài giảng, Cha Tổng mới bộc bạch rằng … Ngài không soạn bài giảng dù đã được chỉ định từ trước. Và, trước khi giảng, Cha Tổng cũng đã xin lỗi Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn vì sự nhầm lẫn thời gian đáng tiếc.

 

          Thật ra mà nói, bài giảng cũng cần soạn bởi lẽ tôn trọng người nghe nhưng thực sự và thực tế ngày hôm nay giáo dân không còn hứng thú để nghe những bài giảng xem chừng ra khoa bảng như thật khó nuốt. Tâm lý giáo dân vẫn thích nghe các Cha giảng từ những tâm tư tận đáy lòng của các đấng, từ những trải nghiệm trong cuộc đời rất thực có khi là cay cay đắng đắng của cuộc đời. Đơn giản thuốc đắng dã tật và sự thật mất lòng. Hơn thế nữa, Lời Chúa là lời bén nhọn như gươm làm xé lòng người.

 

          Cha Tổng khẳng định rằng bài này không soạn, bài này nói tự lòng người và điều mà Cha Tổng muốn nói và phải nói  ngày hôm nay đó là khi còn sống, Cha cố Giuse không cho Ngài nói chuyện thầm kín thâm sâu.

 

          Chuyện đơn giản là như thế này ! Mang trong mình dòng máu của người ham rao truyền Lời Chúa và nhất là máu truyền giáo có trong mình, Cha Cố Giuse đã lặng lẽ đưa 6 tỷ cho Đức Tổng, gửi Đức Tổng để mua đất làm nơi thờ tự, truyền giáo thuộc huyện Bình Chánh. Đức Tổng đã chuyển số tiền không nhỏ này đến tay Cha Tổng và Đức Cha Phụ tá Sài Gòn để lo liệu đất đai.

 

          Khi nghe đến đây, chắc có lẽ muốn ngủ cũng không tài nào ngủ được bởi lẽ tấm lòng của Cha Cố Giuse thật là lớn !        

 

          Với số tiền đó, Cha Cố có thể mua nhà riêng để … hưởng thụ mà chả ma nào biết ! Với số tiền đó, Cha Cố Giuse có thể sở hữu cho mình một con xe thật ngon như bao kẻ đang tiêu dùng. Với số tiền đó, Cha Cố Giuse có thể mở một công ty như ai nào đó đã mở để kinh doanh kiếm lời …  Thế nhưng ý thức được “Lời lãi cả và thế gian nào được ích gì” để rồi Cha Cố Giuse đã không ngần ngại cho đi và cho đi !

 

          Thế đó ! Tấm lòng mục tử của Cha Cố Giuse đã gói ghém bằng cả tấm lòng của mình. Xin lỗi, thực lòng mà nói với nhau đi, mấy ai đã sống và làm được điều này như Cha Cố Giuse đã làm.

 

          Có thể, qua Thánh Lễ an táng này và nhất là qua bài giảng không soạn đã để lại nhiều suy nghĩ cho những người cứ mãi vun vén chuyện trần gian. Có khi, có người đang tham dự Thánh Lễ an táng của Cha Cố Giuse đây nhưng lòng vẫn vấn vương điều gì đó cho tròn vẹn túi tham.

 

          Chớ gì bài giảng sống động nhất của Cha Cố Giuse chính là bài giảng cho đi tất cả cho Giáo Hội, cho cộng đoàn dân Chúa.

 

          Xin cảm ơn Cha Cố đã để lại tâm tình cho bài giảng không soạn của Cha Tổng Đại Diện để mỗi người còn ở lại thật chăng hay chớ cũng được đánh động để từ bỏ cuộc đời mà theo Chúa cho trọn vẹn. Khi Cha Cố ở gần Nhan Thánh Chúa, xin Cha Cố đừng quên cầu nguyện cho chúng con là những kẻ ở lại và kẻ mọn này Cha Cố nhé !

 

          Hẹn gặp Cha Cố trong Nước Trời !