Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trả lời bạn

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

 

 

LINH MỤC CÓ VỢ HAY KHÔNG CÓ VỢ?

PHỤ NỮ NÊN ĐƯỢC PHONG CHỨC LINH MỤC ?

 

Đây là một đề tài gây nhiều tranh cãi, bên nào cũng có lý cả... mình thấy giáo hội đang tạo cơ hội cho chúng ta góp ý kiến...


Mình nghĩ ý kiến của Duyệt cũng có điểm mạnh, nhưng mấy (chục) năm nữa thì sao? Khi mà lúa chín ... mà thợ gặt quá ít hay thậm chí không có?


Thanh T.

 

Bạn thân,

 

Không phải là quên đâu mà là hơi bận. Hôm nay mới có giờ để tâm sự với bạn hiền mặc dù đã nhận được ý kiến của bạn khác lâu.

 

Câu hỏi và cũng là suy tư của bạn hẳn là đã có nhiều người đặt ra rồi. Đặc biệt đối với những thành phần phóng khoáng, thích đổi mới, và muốn nhìn Giáo Hội như một hội đoàn, đoàn thể hay đảng phái trần tục. Có nghĩa là phải đổi mới, phải hợp thời, sao cho kịp với su thế của thời đại, với những suy tư của con người. Bạn nhớ lại ngay từ đầu khi chân ướt, chân ráo chúng mình mới đến Carthege cuối tháng 4 năm 1975, mấy nữ tu người Mỹ cũng đã nhồi vào óc chúng mình những tư tưởng tương tự, đặc biệt, có tư tưởng là để cho phụ nữ làm linh mục, hoặc ít nhất phong chức linh mục cho người có vợ và cho linh mục lấy vợ. 

 

Hoàn toàn đồng ý với bạn, và những ai có những suy tư này, vì nó thật là cần thiết nếu chúng ta nhìn Giáo Hội như một thực thể của con người và do con người lập ra. 

 

Nhưng Giáo Hội lại không phải vậy. Giáo Hội hoàn toàn không do con người lập ra và được điều hành bởi con người - hiểu theo nghĩa xã hội học. Giáo Hội, theo Công Đồng Vaticano II là mỗi người chúng ta. Giáo Hội là do Chúa lập, và được điều hành bởi Chúa. Lễ Hiện Xuống, và Thánh Thần được ban xuống cho Giáo Hội để làm công việc này. Con người, dù là giáo hoàng, hồng y, giám mục, linh mục hay bất cứ ai khác cũng chỉ là những khí cụ được bàn tay Thần Linh hướng dẫn và xử dụng mà thôi. Mặc dù trong khi sử dụng những dụng cụ ấy, Chúa vẫn tôn trọng tự do cũng như đóng góp của họ. Nhưng tuyệt đối họ không phải là người mà Thiên Chúa không thể không có những quyết định tối hậu và sau cùng đối với những hành động lãnh đạo Giáo Hội của họ.  

 

Đức Phansicô rất đúng khi nói rằng, khi ta xin với chủ ruộng sai thợ gặt đến gặt trong ruộng của ông, rõ ràng là những thợ gặt ấy không tự mình họ đến, nhưng là được sai đến. Ai sai họ đến? Chúa. Như vậy, ơn gọi gặt hái này rõ ràng là một lựa chọn của Thiên Chúa như chính lời Chúa phán: “Không phải các con chọn Thầy, mà chính Thầy đã chọn lựa các con”. Ngài chọn và sai họ đi. Tóm lại, cả thửa rộng chín vàng, cả những tay thợ tất cả đều là của ông chủ. Nếu có lúc nào ruộng thiếu thợ, vẫn theo Đức Giáo Hoàng Phansicô, thì cái đó không phải là do thơ, mà là do những người trong nhà không cầu xin đủ, không quan tâm đến thửa ruộng, và không cầu chủ ruộng để Ngài sai thêm thợ gặt.

 

Trở lại câu hỏi tại sao Chúa không truyền chức linh mục cho phụ nữ cũng vậy?  Theo mình nghĩ, khi Chúa làm vậy, hẳn ngài có lý do. Không phải là phân biệt phái tính, khác biệt tâm sinh lý, khác biệt thể lý, mà tầm nhìn của Ngài phải là tầm nhìn của một Thiên Chúa quan phòng. Có nghĩa là quá khứ, hiện tại, và tương lai cũng chỉ là khoảnh khắc hiện hữu trước mặt Ngài. Vậy dĩ nhiên, Ngài đã nhìn thấy những thao thức, thắc mắc của con người, cách riêng những con người của từng thời đại, trong đó Ngài biết vào thế kỷ 21 này con người suy nghĩ gì và toan tính gì về vai trò phụ nữ trong thiên chức linh mục. 

 

Còn cái giá trị và tốt lành của linh mục độc thân thì không cần phải bàn hỏi thêm gì nữa. Nó quá tuyệt vời, quá rõ ràng rồi. Giáo Hội, qua Chúa Thánh Thần đã có một quyết định sáng suốt và đầy tốt lành. Vả lại, đây cũng chỉ là một luật chơi xét theo quan niệm của con người. Bạn muốn làm linh mục, vậy thì bạn chọn lựa sống độc thân. Giáo Hội đâu bắt ép bạn, và đâu dụ dỗ hay xí gạt bạn. Mấy năm triết, mấy năm thần học, bạn có đủ thời giờ suy nghĩ, bạn đã trưởng thành. Vậy nếu bạn chọn sống độc thân trong đời linh mục là bạn chấp nhận luật chơi. Bây giờ bạn thấy phiền hà, hoặc muốn đổi ý định thì đó cũng là tự do của bạn. Không phải vì bạn muốn như vậy mà đòi Giáo Hội phải thay đổi luật chơi. Làm vậy, e rằng không công bằng với những người đã tình nguyện, chấp nhận với luật ấy.

 

Bạn hiền, trên đây chỉ là vài suy tư vụn vặt thôi, gửi bạn và cùng nhau trao đổi thêm. Dĩ nhiên, như bạn đã viết, nó là một vấn đề lớn, vấn đề của Giáo Hội nên không thể chỉ lý luận, chia sẻ một chiều, hoặc dăm ba hàng chữ. Và trên hết nó là vấn đề của Chúa.

 

Rất thân thành,

Duyệt