Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nói với con tim (kỳ 7)

Tác giả: 
Trần Mỹ Duyệt

 

 

Chương 7

 

 

MẸ MARIA,

XIN GIÚP CHÚNG CON

 

 

Maria Dậy Chúng Ta

Sống Trong Thánh Thần Như Thế Nào

 

Trinh nữ Maria dậy chúng ta thế nào là ý nghĩa để sống trong Chúa Thánh Thần và thế nào là ý nghĩa để đón nhận tin tức của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta. Mẹ chịu thai Chúa Giêsu bởi tác động của Chúa Thánh Thần, và mỗi Kitô hữu, mỗi người chúng ta được mời gọi để đón nhận Lời của Thiên Chúa, để đón nhận Chúa Giêsu vào trong chúng ta, và rồi đem Người đến cho mọi người. Mẹ Maraia cầu xin Chúa Thánh Thần với các tông đồ trên căn thượng lầu. Chúng ta nữa, mỗi khi chúng ta đến với nhau trong nguyện cầu, đều được chấp nhận do sự hiện diện tinh thần của Mẹ Chúa Giêsu để tiếp nhận hồng ân của Thánh Thần và để có sức mạnh làm chứng nhân cho Chúa Giêsu phục sinh… Xin Mẹ Maria giúp chúng con được chú tâm vào những gì Chúa muốn nơi các con, và để sống và bước đi luôn mãi với Chúa Thánh Thần!

 

 

 

Mẹ Luôn Luôn Vội Vã Đến Với Chúng Ta

 

Đức Mẹ, vừa khi vừa biết tin mình là Mẹ Chúa Giêsu và lời báo rằng người chị họ là Isave đang mang thai - Thánh Kinh viết - Mẹ đã ra đi trong vội vã đến thăm bà. Mẹ đã không nói, “Nhưng bây giờ đây tôi cũng mang thai, tôi cần phải giữ săn sóc cho sức khỏe của tôi, chị họ tôi hẳn là có các bạn hữu có thể lo lắng cho chị.” Một cái gì đã thúc đẩy Mẹ, và Mẹ đã “vội vã lên đường” đến với Isave (Luca 1:39). Thật đẹp đẽ để nghĩ đến điều này về Đức Mẹ, Mẹ của chúng ta, rằng Mẹ vội vã vì Mẹ mong muốn để giúp đỡ.  Mẹ đến để giúp đỡ. Mẹ không đến để loan báo và kể cho chị họ mình, “Nghe đây, em đang mang nhiệm vụ đây, bởi vì em là Mẹ của Thiên Chúa!” Không. Mẹ không làm như vậy. Mẹ đến để giúp đỡ! Và Đức Mẹ luôn luôn là thế. Người là Mẹ chúng ta, người Mẹ luôn luôn vộ vã đến với chúng ta bất cứ khi nào chúng ta đến.

 

Sẽ là điều đẹp đẽ để thêm vào Kinh Cầu Đức Bà một câu như thế này: “Đức Bà là Đấng đi trong vội vã. Cầu cho chúng tôi!” Nó dễ thương phải không? Vì Mẹ luôn luôn ra đi vội vã. Mẹ không quên con cái của mình. Và khi con cái Mẹ gặp cảnh khó khăn, khi thiếu thốn sự gì và cầu xin Mẹ, Mẹ liền vội vã đến với họ. Điều này cho chúng ta sự an toàn, sự an toàn vì luôn luôn có Mẹ ở bên chúng ta, bên cạnh chúng ta. Chúng ta tiến tới, chúng ta bước trên hành trình dễ dàng hơn trong cuộc sống khi Mẹ chúng ta ở gần. Chúng ta hãy suy nghĩ đến hồng ân này của Đức Mẹ, ân huệ mà Mẹ ban cho chúng ta: ở gần chúng ta, không để chúng ta phải chờ đợi Mẹ. Luôn luôn! Mẹ - chúng ta hãy tin tưởng điều này - Mẹ sống để giúp đỡ chúng ta: Đức Mẹ, Đấng luôn luôn vội vã vì chúng ta.

 

 

Mẫu Gương Của Maria: Yêu Mến Thiên Chúa Và Cận Thân

 

Thánh Nữ Đồng Trinh làm cho sự hiện diện của mình thành một hiến vật không ngừng và đẹp đẽ cho Thiên Chúa bởi vì Mẹ yêu mến Chúa. Mẫu gương của Mẹ Maria là một khích lệ… cho tất cả chúng ta để sống bác ái đối với cận thân của chúng ta, không phải phát xuất từ bổn phận xã hội, nhưng bắt đầu từ tình yêu Thiên Chúa, từ đức ái của Thiên Chúa.  Và cùng với … Maria, người hướng dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu và dậy chúng ta làm thế nào để đến với Chúa Giêsu, và Mẹ của Chúa Giêsu cũng là mẹ riêng chúng ta, và làm thành một gia đình, với chúng ta và với Chúa Giêsu.

 

 

Đức Mẹ Giúp Chúng Phát Triển Mạnh Mẽ

 

Một người mẹ muốn cho con bà lớn lên, và muốn chúng phát triển mạnh mẽ, đó là lý do tại sao bà dậy con bà không được lười biếng - điều mà cũng có thể đến từ giầu có - (và) không chìm đắm vào một lối sống thoải mái, hài lòng với chính mình và những gì chiếm hữu. Người mẹ lo lắng để con bà phát triển tốt hơn, để chúng lớn lên mạnh mẽ, có khả năng chấp nhận những trách nhiệm, tháp nhập vào cuộc sống, làm thôi thúc những ý tưởng lớn lao. Phúc Âm của Thánh Luca dậy chúng ta rằng trong gia đình Nazareth, Chúa Giêsu “lớn lên mạnh khỏe, đầy khôn ngoan, và đẹp lòng Thiên Chúa” (2:40). Đức Mẹ cũng làm như vậy cho chúng ta, Mẹ giúp chúng ta lớn lên như những con người và trong đức tin, để mạnh mẽ mà không sa ngã trong cám dỗ của con người và Kitô hữu bằng một phương cách tuyệt vời, nhưng sống có trách nhiệm, để vươn lên cao hơn.

 

 

Maria Dậy Chúng Ta Chọn Những Quyết Định Đúng

 

Người mẹ tốt không chỉ đồng hành với các con của bà trong tiến trình phát triển, mà còn không tránh né những vấn đền và thách đố của đời sống. Người mẹ tốt cũng giúp chúng biết chọn những quyết định chính xác với sự tự do. Điều này không dễ dàng, nhưng một người mẹ biết phải làm như thế nào. Nhưng tự do có nghĩa là gì? Rõ ràng, nó không phải làm mọi chuyện các con muốn, để mình bị khống chế bởi những cảm xúc, đi từ kinh nghiệm này đến kinh nghiệm khác mà không có sự sáng suốt, chạy theo thói quen thường ngày. Tự do không có nghĩa, nói như là, ném mọi cái mà các con không thích qua cửa sổ. Không. Đấy không phải là tự do! Tự do được ban cho chúng ta để chúng ta biết phải làm thế nào để chọn những quyết định đúng trong đời sống! Như một người mẹ tốt, Đức Maria dậy cho chúng ta, như Mẹ, có khả năng chọn những quyết định rõ ràng, những lựa chọn chính xác, ở mỗi thời điểm được kiểm soát, có thể nói, một triết lý của lâm thời. Rất khó lòng để có một quyết tâm suốt đời. Và Mẹ giúp chúng ta thực hiện những quyết định chính xác với đầy đủ tự do như Mẹ đã thưa “vâng”, đối với dự án Thiên Chúa đã có cho cuộc đời của Mẹ (x. Luca 1:38).

 

 

Chúa Trao Chúng Ta Cho Mẹ Của Ngài

 

Chúa Giêsu trên thánh giá, hướng về Gioan, nói với Đức Maria, “Hỡi bà. Đây là con bà!” và với Gioan, “Này là mẹ con!” (x. Gioan 19:26, 27). Nơi người môn đệ này, tất cả chúng ta đều hiện diện: Chúa tín thác chúng ta cho bàn tay yêu thương, dịu hiền của Mẹ, để chúng ta có thể cảm thấy sự nâng đỡ của Mẹ trong khi đối diện và giải quyết những khó khăn trên hành trên nhân sinh và Kitô hữu của chúng ta, để không bao giờ sợ hãi chiến đấu, để đối mặt với nó qua sự giúp đỡ của Mẹ.

 

 

Lời Cầu Với Đức Maria

 

Maria, người nữ của lắng nghe, xin mở tai chúng con, ban cho chúng con hiểu biết làm thế nào để lắng nghe lời của con Mẹ là Chúa Giêsu giữa hàng ngàn những lời của thế gian này, để chúng con có thể lắng nghe thực tại chúng con đang sống trong đó, với mỗi người chúng con gặp gỡ, một cách đặc biệt, những người nghèo, những người đang trong hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn.

 

Maria, người nữ của quyết định, xin chiếu sáng tâm trí và trái tim chúng con để chúng con có thể vâng lời, không lưỡng lự, lời của con Mẹ là Chúa Giêsu. Xin ban cho chúng con ơn can đảm để quyết định, không để chúng con bị lôi kéo theo, để mặc cho người khác điều khiển đời sống chúng con

 

Maria, người nữ của hành động, chớ gì tay của chúng con và chân của chúng con bước đi “với sự vội vã” đến với những người khác, mang đến họ đức ái và lòng yêu thương của Chúa Giêsu Con Mẹ, để đem ánh sáng Tin Mừng đến với thế giới, như Mẹ đã làm. Amen.