Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hai Tiếng "Xin Vâng"

Tác giả: 
Lm Trịnh Ngọc Danh
 
 
IV MV/B ( Lc. 1: 26-38)
 
 
HAI TIẾNG “ XIN VÂNG”
 
 
Chúng ta đang xem tập I của bộ phim nhiều tập mà chúng tôi tạm đặt tên là “ Chương Trình Cứu Độ”. Tập I từ Chúa nhật thứ nhất cho đến Chúa nhật thứ ba, mùa Vọng, năm B, có tựa đề là “ Đi Tìm Đấng Thiên Sai”. Đây là phần giới thiệu nhân vật chính. Nhân vật chính là ai? Có phải là ông Gioan sống trong hoang địa không?  Ông không ăn mặc súng sính như các thầy thượng tế, nhưng mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú. Thức ăn của ông không phải là thịt dê hay cá sấu…nhưng là châu chấu. Ông không uống coca cola, không uống bia hay nước lọc, nhưng uống mật ong rừng. Ông có biệt hiệu là Gioan tiền hô, vì ông luôn kêu gọi mọi người sám hối ăn năn, hô hào dân chúng dọn đường sửa lối cho Chúa; hay còn có biẹt hiệu khác là Gioan tẩy giả, vì ông đi khắp mọi miền để làm phép rửa cho ai tin lời ông nói. Dân chúng thắc mắc: Ông ta có phải là Đấng ấy chăng? hay ông ta là một tiên tri nào đó? Tại sao ông lại làm những việc ấy? Và ông đã thẳng thắn trả lời: Tôi không phải là Đấng ấy. Đấng ấy có trước tôi, nhưng đến sau tôi, cao trọng hơn tôi. Tôi không đáng cởi dây giày cho Ngài.
 
 
Vậy Đấng ấy là ai? Và cuối cùng, theo lời Đấng sai ông đi làm phép rửa trong nước, và nhờ phép rửa, ông đã “ thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Đấng ấy”. Đó là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn, là Chiên Thiên Chúa, là Đấng xóa tội trần gian.
 
 
Tập I đã kết thúc; nhưng khán giả vẫn còn thắc mắc: Đấng ấy con cái nhà ai? quê quán ở đâu? thuộc dòng tộc nào?...
Người đạo diễn đưa chúng ta trở lại quá khứ 30 năm về trước tại thành Nazareth thuộc xứ Galilêa, có một đôi vợ chồng vừa mới đính hôn. Chàng trai tên là Giuse độ chừng 30 tuổi hơn, thuộc dòng tộc vua Đavít; còn nàng là Maria đang ở độ tuổi 14,15, con gái ông bà Gioankim và Anna. Cả hai Giuse và Maria đều nguyện hứa sống đời sống đồng trinh, khiết tịnh. Tuy chưa chung sống với nhau, nhưng một hôm, Thiên thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến với Maria và báo cho cô biết rằng: “ Trinh nữ sẽ thụ thai, sẽ sinh hạ một con trai và đặt tên là Giêsu.” Maria bàng hoàng lo sợ : “ Việc đó xảy ra thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?” Thiên thần đáp lại: “ Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sẽ sinh ra là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Êlisabeth chi họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già...; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”. Maria liền thưa: “ Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiền thần truyền”.
 
 
Nghe tin anh chị họ là Giacaria và Elisabeth có thai được sáu tháng, Maria đã lên đường đi thăm anh chị. Như thế, Gioan tiền hô và Giêsu là anh em họ; và cả hai cũng đã 30 mươi tuổi.
 
 
Chúng ta tạm dừng tại đây. Xin mời khán giả xem tiếp phần sau để biết nhân vật chính chào đời ra sao, trong hoàn cảnh nào vào tuần tới.
 
 
Sau đây xin được trao đổi vài nhận định về về việc thụ thai của trinh nữ Maria.
 
Điểm đầu tiên chúng ta cần xác tín như lời Thiên thần Gabriel nói với Maria là: “ Không có việc gì mà Chúa không làm được”.
 
 
Khi đã xác tín như thế rồi, thì chuyện trinh nữ Maria sinh con mà vẫn đồng trinh, chuyện không biết người nam mà có thai, hay chuyện ông bà già Gacaria và Êlisabeth có con ở tuổi già, chỉ là những chuyện nhỏ đối quyền năng của Thiên Chúa. Chính vì bán tín, bán nghi của Giacaria khi Thiên thần Gabriel báo cho ông biết là vợ ông sẽ có thai, sẽ sinh con trai, nên ông đã bị câm cho đến ngày Gioan chào đời. Ngược lại, khi trinh nữ Maria nghe Thiên thần giải thích, nàng đã khiêm tốn xin vâng: “ Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiền thần truyền”.
 
 
Như Gacaria đã thắc mắc: “Làm sao tôi biết được, vì tôi đây đã già, và vợ tôi cũng đã cao niên”; trinh nữ Maria cũng thắc mắc: việc ấy xảy ra thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?
 
 
Điểm khác biệt giữa phản ứng của Gacaria và của Maria là tín thác hoàn toàn vào quyền năng của Thiên Chúa hay tin mà vẫn còn nghi ngờ.
 
 
Ông Giacaria đã cầu xin cùng Thiên Chúa như lời Thiên thần đã xác nhận: “ Giacaria , đừng sợ, vì lời ngươi cầu nguyện đã được nhậm rồi”; nhưng khi được thông báo, ông lại nghi ngờ, vì thế ông bị câm nín cho đến ngày những sự việc ấy sẽ xảy ra. Còn trinh nữ Maria không xin điều đó, một chuyện xảy ra bất ngờ, nên nàng có quyền biết lý do; và khi được giải thích, Maria đã mau mắn: Xin vâng.
 
 
Hai tiếng “ Xin vâng” của trinh nữ Maria như một tiếng thở phào trong niềm hân hoan vui mừng; vì như thế, chương trình cứu độ của Thiên Chúa vẫn được tiến hành như dự định. Giá như có ai đó đặt vấn đề: nếu Thiên Chúa cho con người có tự do, và vì tự do, trinh nữ Maria không ưng thuận thì sao? Đặt vấn đề như thế cũng chỉ vô ích. Chuyện đã rồi. Có thắc mắc hay vặn vẹo thì Chúa Cứu thế cũng đã đến; và hãy nhớ lại lời Chúa đã nói : Hãy trả lại cho Xêda những gì thuộc quyền lực của Xêda và hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc quyền lực của Thiên Chúa.
 
 
Sao chúng ta không cùng bà Êlisabeth tán dương: “ Em được chúc phúc giữa các phụ nữ và con lòng em được chúc phúc. Bởi đâu chị được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm”.
 
 
Sao chúng ta không cùng Mẹ Maria hát bài ca Magnificat để cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ:
“ Linh hồn tôi ngợi khen Chúa và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi, vì Người đã nhìn thấy phận hèn tôi tớ Người, thực từ đây thiên hạ muôn đời sẽ khen rằng tôi có phúc; vì Đấng đã làm cho tôi những điều trọng đại. Người quyền năng và danh Người là Thánh…”
 
 
Vai trò của Mẹ Maria trong chương trình cứu độ trần gian thật trọng đại.
 
Hai tiếng “ Xin vâng” vừa thoát khỏi môi miệng của Mẹ, thì Ngôi hai , Con Thiên Chúa, đã ngự xuống trong cung lòng Mẹ để mặc lấy xác phàm của con người. Sự hiệp nhất giữa bản tính Thiên Chúa với bản tính loài người đã được thực hiện. Và ngay lúc đó, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ đầy ơn phúc để xứng hợp với chức vụ làm mẹ Thiên Chúa. Mẹ đã trở nên Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người.
 
 
Và cũng từ hai tiếng “ Xin vâng” của Mẹ mà “Mầu nhiệm được giữ kín đời đời, nhưng nay được tỏ bày” như Thánh Phaolô đã viết trong thư gửi tín hữu Rôma và lời hứa của Thiên Chúa với vua Đavít cũng được ứng nghiệm:“ Nhà cửa ngươi và triều đại của ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta; ngôi báu ngươi sẽ vững bền mãi mãi”.
 
 
Như Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã chọn chân lý và lẽ sống cho đời mình là “ Vâng theo thánh ý Chúa”, thì chân lý ấy, lẽ sống ấy cũng phải là chân lý và lẽ sống quan trọng nhất cho cuộc sống chúng ta vậy.
 
 
 
Lm Trịnh Ngọc Danh
 
 
*********************************************