Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Mẹ Maria và nước cờ của Thiên Chúa

Tác giả: 
Vũ Thắng

 

 

Mẹ Maria và nước cờ của Thiên Chúa

 

Trong dòng lịch sử thế giới, vào mỗi thời đại chúng ta thường bắt gặp một số vĩ nhân là những bậc kỳ tài của nhân loại về mưu lược, sách lược trong chiến trận. Chẳng hạn như ở Việt Nam chúng ta có các vị anh hùng như Nguyễn Trãi hay Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là những vị tướng mưu lược xuất chúng; hay như bên Trung Hoa, vào thời tam quốc có Khổng Minh Gia Cát Lượng, hay thời Xuân Thu có Tôn Tử là những bậc vĩ nhân đại tài về mưu lược trong nghệ thuật quân sự được người đời truyền tụng. Những vĩ nhân kể trên là những người có tầm ảnh hưởng lớn trong những cuộc chiến tranh giữa các quốc gia hữu hình trên thế giới. Giờ đây chúng ta cùng tìm hiểu về thế giới vô hình, về cuộc chiến tranh giữa hai vương quốc tâm linh: vương quốc của Satan và vương quốc của Thiên Chúa – có thể nói Satan và Đức Ki-tô là hai vị vua của hai vương quốc tâm linh kể trên. Trong cuộc chiến giữa bóng tối và ánh sáng, giữa thiện và ác, ai sẽ là người chiến thắng? – Kinh Thánh nói Satan lắm mưu nhiều kế và là bậc thầy của mưu kế nhưng Thiên Chúa mới là Chúa của mưu kế, Chúa của chiến trận – phần thắng cuối cùng sẽ thuộc về Thiên Chúa.

 

Cuộc chiến tranh giữa hai vương quốc ánh sáng và bóng tối có thể được ví von như cuộc đấu trí giữa Thiên Chúa và Satan trong ván cờ tâm linh: quân cờ của Thiên Chúa tượng trưng cho màu trắng, quân của Satan thì màu đen. Mỗi quân cờ mà Thiên Chúa sử dụng đều là những người được Thiên Chúa tuyển chọn trong kế hoạch, chiến lược tổng thể của Ngài. Tất cả các quân cờ của Thiên Chúa đều nằm trong một mạng lưới các mắt xích liên kết chặt chẽ với nhau, gây hiệu ứng cho kế hoạch tổng thể như ‘Hiệu ứng Domino’. Không có một quân cờ nào, không một nước đi nào là thừa trong kế hoạch của Thiên Chúa.

 

Trong bàn cờ chiến trận của Thiên Chúa, Đức Ki-tô chính là vị Vua. Các quân: tốt, tịnh, mã, xe chính là những người được tuyển chọn. Quân ‘hậu’ là hình ảnh có thể được ví von cho Đức Maria. Đôi khi Thiên Chúa có thể hy sinh danh dự của một quân tốt để giành thế có lợi trong nước đi tổng thể của Ngài. Và thậm chí Thiên Chúa có thể sẵn sàng hy sinh các quân cờ chiến lược như: xe, tịnh, mã để có thể giành phần thắng ván cờ trong cuộc đấu trí với Satan. Các quân cờ mà Thiên Chúa hy sinh đó là hình ảnh của những vị thánh tử vì đạo, những người bị bách hại, bị thế gian sỉ nhục vì danh Chúa, vì sống công chính cho Nước Trời,… Trong ván cờ của Thiên Chúa, đôi khi chúng ta có thể ngạc nhiên vì nước đi của Thiên Chúa diễn biến khôn lường, nhiều khi con người lo sợ khi một quân cờ nào đó của Thiên Chúa có thể bị hy sinh nhưng nhìn cách tổng thể, đó là sự sáng suốt khôn lường của Thiên Chúa khi đấu trí với Satan. Thật vậy, chúng ta cùng lắng nghe lời Chúa trong sách tiên tri Isaiah, “ Vì  trời cao hơn đất chừng nào thì đường lối của Thiên Chúa cũng cao hơn đường lối con người, và tư tưởng của Thiên Chúa cũng cao hơn tư tưởng con người chừng ấy. ” (Isaiah 55:9)

 

Nếu đã từng chơi cờ vua, ai cũng biết quân hậu là quân cờ quan trọng nhất sau quân vua vì nó có các nước đi có thể biến hóa khôn lường. Như trên đã nói, quân hậu là hình ảnh của ‘Đức Maria’, vì thế đây sẽ là quân cờ chiến lược sau cùng được Thiên Chúa dùng để đè bẹp vị vua bóng tối là Satan trong cuộc chiến sau cùng giữa hai vương quốc ánh sáng và bóng tối. Thật vậy, khi hiện ra với ba trẻ chăn cừu tại làng Fatima - Bồ Đào Nha vào năm 1917, Đức Mẹ đã tiên tri trước cho thế giới khi vào thời chung kết của lịch sử nhân loại, đó là, “Trái tim vô nhiễm Mẹ Maria sẽ chiến thắng”.

 

Phải chăng Thiên Chúa đã dùng Mẹ Maria như ‘quân hậu’ chiến lược trong bàn cờ Thiên Chúa? – Thật vậy, khi hiện ra với ba trẻ làng Fatima, Đức Mẹ truyền dạy các thị nhân rằng: Thiên Chúa muốn thiết lập lòng sùng kính Mẫu Tâm Maria trên phạm vi toàn thế giới. Có thể nói lòng sùng kính Mẹ Maria là một biểu hiện tốt đẹp đã tồn tại lâu đời trong truyền thống của giáo hội. Các thánh hầu như ai cũng dành cho Mẹ Maria một vị trí trang trọng trong trái tim vì biết rằng Mẹ Maria chính là Đấng trung gian, thông truyền mọi ơn lành của Thiên Chúa cho con người.

 

Sở dĩ Thiên Chúa muốn dùng ‘quân cờ chiến lược’ là Đức Maria trong trận chiến sau cùng với Satan là vì Chúa muốn dùng Mẹ là hình ảnh của một con người khiêm nhường thẳm sâu vô cùng để đè bẹp sự kiêu ngạo chót vót của Satan - vua của bóng tối, vua của hỏa ngục. Mẹ Maria là biểu tượng của sự hiền dịu, nhân lành, và lòng thương xót vô cùng mà Thiên Chúa muốn kéo tội nhân về với Ngài thông qua Mẹ.

 

Thật vậy, chúng ta cùng lắng nghe một số vĩ ngôn của các thánh tiến sĩ khi nói về Mẹ Maria. Khi nói về Đức Maria, thánh Bonaventura đã dành cho Mẹ những ngôn từ vô cùng dịu ngọt, chẳng hạn, “Hết thảy mọi người tin tưởng Mẹ cầu bầu thì đều được cứu rỗi. Một lời kêu lên Mẹ, Mẹ cũng đưa bạn vào cửa đấy các bạn đắm đuối ngoài khơi ơi! Ôi, Maria dịu hiền, những người yêu mến Mẹ được bình an biết mấy, linh hồn họ sẽ thoát chết vô cùng”. Về sự bầu cử mạnh thế của Mẹ Maria, thánh Thomas Aquinas phát biểu, “Ở tiệc cưới Cana khi Chúa Giê-su nói với Mẹ : Giờ con chưa tới, là Chúa đã tỏ ra chắc chắn Chúa sẽ không làm phép lạ nếu không phải Mẹ xin, nhưng vì có lời Mẹ thỉnh cầu, Chúa đã làm ngay phép lạ”. Còn nói về ân sủng được ban cho con người, thánh Alphongsô xác tín, “Nếu chúng ta muốn có ân sủng, chúng ta hãy đến gần Tòa Ân Sủng, chúng ta hãy đến cùng Mẹ Maria. Chúa Giê-su tác thành ân sủng, Mẹ Maria ban phát ân sủng. Chúa Giê-su cứu chuộc chúng ta, Mẹ Maria biên hộ cho chúng ta; Chúa Giê-su là nguyên ủy, Mẹ Maria là đạo tuyến”,…

 

 

Trên đây là minh họa về ván cờ của Thiên Chúa khi đấu trí với Satan trong chiến trận thiêng liêng. Nguyện xin mỗi người trong chúng ta đều là những người được Chúa tuyển chọn, là quân cờ chiến lược trong ván cờ của Thiên Chúa. Nguyện xin thánh ý của Thiên Chúa được thể hiện nơi mỗi người trong chúng ta - “Nguyện xin danh Chúa được cả sáng, ý muốn của Chúa được thể hiện dưới đất cũng như trên trời… Vì nước, quyền, vinh hiển đều thuộc về Chúa. Amen.”

 

(Vũ Thắng)