Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cuộc Hành Trình Của Chúng Ta

Tác giả: 
Jos Tú Nạc NMS

 

 

CUỘC HÀNH TRÌNH CỦA CHÚNG TA

 

Chúa Nhật IV Mùa Vọng – Năm B (2 Samuel 7: 1-5, 8-12, 14, 16; Psalm 89; Romans 16: 25-27; Like 1: 26-38)

Ý   tưởng xây dựng ngôi nhà cho Thiên Chúa dường như hoàn toàn vô lý. Trong những dòng bị lược bỏ khỏi bài đọc được tuyển chọn này thiên Chúa nói với David những thuật ngữ không mấy gìlà không chắc rằng ông xóa bỏ những dòng này.

 

David được nhắc nhở một cách nghiêm túc rằng suốt những năm lang thang lầm đường lạc lối rộng khắp, Thiên Chúa không bao giờ đòi hỏi sự trú ngụ thường trực và lấy làm hài lòng.  Chúng ta có thể phối hợp những động cơ thúc đẩy cho những đề án to lớn củaThiên Chúa.                                                                                                                                                     Thường nấp dưới bề mặt là một nỗi khát khao khôn khéo để đùa vui với Thiên Chúa. Kết quả này thường là cái tôi tự cao tự đại.

 

Thiên Chúa kêu gọi để lưu ý những cội nguồn và đường lối khiêm tốn  của David mà Thiên Chúa đã hoàn thành vô số những điều tuyệt vời dành cho David trong lúc ông cuồng nhiệt phô trương quyền lực. David ngồi trên ngai vàng là do ý muốn củaThiên Chúa chứ không phải do ông tự tạo và hiển nhiên mà có, suy nghĩ của ông có đôi chút phôi pha vấn đề này.

 

Có sự phân rẽ về những vai trò : công việc của David là trở thành hoàng đế và vai trò củaThiên Chúa là người bảo vệ Israel. David không được phép kêu gọi sự bắn giết.  thiên Chúa đã có cái nhìn về một tương lai xa xôi. Trong thực tế, Thiên Chúa đã quả quyết xây một ngôi nhà cho David thay vì bằng con đường khác vòng vo.

“Ngôinhà” cá biệt này ám chỉ tới một triều đại – cha truyền con nối.Thiên Chúa đã tuyên bố một lời hứa trinh trọng rằng vương quyền của Israel vẫn mãi nằm trong tay của con cháu David.   Điều này là lời hứa căn bản của Đấng Cứu Thế với Irael và sau đó nó sẽ chuyển thành mong đợi một bóng dáng được sinh ra từ dòng dõi David để phục hưng vương quốc. 

 

Nhưng chúng ta nên nhớ rằng vũ trụ chính là ngôi nhà củaThiên Chúa và nó duy nhất phù hợp với sự cư trú hoặc là ngôi nhà mà chúng ta có thể chu cấp choThiên chúa là nhân tâm. Chúng ta nên hết sức thận trọng để cố gắng hạn chế , phân quyền hoặc thích nghi Thiên Chúa bằng bất cứcách nào. Thiên Chúa làm việc bằng những cách thức mà thậm chí chúng ta không tưởng được.Tốt hơn hết hãy là khi cụ củaThiên Chúa thay vì là tư vấn củaThiênChúa.

 

Thông điệp của bà iđọc này là tình yêu củaThiên Chúa kiên định và vĩnh cửu – hoàn toàn giống với tình yêu kiên định củaThiênChúa được tán tụng trong thánh vịnh này.

 

ThánhPhao-lô ca ngợi sự chăm sóc tương tự và tình yêu trung kiên đang được thực hiện từ nền tảng của thế giới để hoàn thành sự cứu chuộc cho toàn nhân loại.Đây là sự huyền nhiệm kỳ bí cuối cùng đã được bộc lộ trong Đức Ki-tô: không ai bị loại trừ và tất cả đều bình đẳng trướcThiên Chúa.Kế hoạch này bị cản trở hoặc bị lạc hướng chỉ kh con người sợ hãi, ích kỷ và thiếu yêu thương đểcố giành giật quyền cai trị thế giới khỏi bàn tayThiênChúa. Sự cúi đầu tôn trọng đức tin không phải là một tín điều hay giáo điều mà là sự tin tưởng vàoThiên Chúa và tuân phục theoThánh ý Người.

 

SựTruyền Tin đã tạo một cảm giác qua bao thế kỷ nghệ thuật tuyệt mỹ và sinh động – vi huyền vi diệu – nó đã chứng minh vẻ đẹp và uy quyền của khả năng sáng tạo thiêng liêng, nhất là khi ý định thương cảm củaThiên Chúa gặp gỡ một trái tim và linh hồn nhân loại độ lượng phi thường. Kế hoạch của Thiên Chúa dành cho nhân loại đã nhận được nhiều thất bại nhưng không phải là bối cảnh này . Mẹ Maria không bị điều khiển bởi khiếp sợ hoặc ích kỷ và Bà cũng không cố gắng điều khiển hoặc xoay sở Thiên Chúa như nhiều người đã thực hiện.

 

Nơi ngự trị củaThiên Chúa sẽ là thân xác loài người – một nơi trú ngụ chỗ màThiên Chúa sẽ không bao giờ rời khỏi .Vai trò của Mẹ Maria vừa là nơi trú ngụ vừa là phương hướng cho thế giới vĩnh hằng .Điều này duy nhất có thể là phương tiện hoàn toàn cởi mở với Thiên Chúa và tuân phục theo ý muốn của Người. Mẹ Maria không đòi hỏi chi li – khi Bà được bảo đảm rằng đây là củaThiên Chúa để rồi xin vâng là sự phúc đáp duy nhất của Bà.

 

Ngôn ngữ vương quyền của David lại được dùng nhưng lần này là một sự bất thường.Thiên Chúa đã đoan giữ lời hứa, nhưng Chúa Giê-su  sẽ là vị vua vượt trội với một triều đại lâu dài. Của Người là một vương quyền vĩnh cửu mà ấp ủ yêu thương toàn nhân loại.Không gì là không thể đối với Thiên Chúa – nếu duy nhất hằng ngày chúng ta hòa giải và tin tưởng trong tâm hồn mình.

 

Chúng ta hãy nói hết những điều kỳ diệu bằng thái độ hoài nghi, yếm thế, duy lý thái quá và sự sợ hãi của trò hề và khước từ của người khác.Cuộc hành trình đức tin của chính chúng ta không hoàn toàn thuộc về những gì mà chúng ta sẽ làm choThiên Chúa mà la những gì chúng ta cho phépThiên Chúa thực hiện với chúng ta – thậm chí không hỏi ý kiến chúng  ta.

 

 

(Nguồn: Regis College – The School of Theology)

Jos. TúNạc, NMS

************************************