Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Stêphanô Tri Bửu Thiên:Vị Giám Mục hết lòng đam mê Kinh Thánh

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

STÊPHANÔ TRI BỬU THIÊN : VỊ GIÁM MỤC HẾT LÒNG ĐAM MÊ KINH THÁNH

 

                Chẳng biết đây là lần thứ mấy mấy được gặp vị giám mục “nhà quê” (theo kiểu Đức Cha hay nói) Stêphanô Tri Bửu Thiên – Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ. Để lại hình ảnh rất đẹp nơi vị Cha chung của Giáo Phận “gạo trắng nước trong” đó chính là những bài học về Thánh Kinh hay nói đúng hơn là tâm huyết của Đức Cha về Kinh Thánh.

 

                Sáng hôm nay, không hẹn mà gặp, không mời mà đến, chúng tôi được diện kiến “dung nhan” khác lạ của Đức Cha với hình ảnh “điệp viên không không thấy”. Lý giải khi gặp Đức Cha đó là : “Bác sĩ nói tui đừng có mổ trước Tết, để sau Tết hẳn mổ. Tui hông nghe lời bác sĩ nên giờ mắt đau phải đeo kiếng đen ...”

 

                Và rồi những câu chuyện thân tình được Đức Cha diễn giải ngay tại bàn ... cơm chay.

 

                Trước tiên là đề tài thương yêu và chăm lo cho các linh mục mà Đức Cha cai quản đó là việc thôi thúc các cha lo đời sống đạo đức cho bà con ... rồi đến việc xây nhà thờ : “Ban đầu có một số cha giận tui nhưng từ từ thông cảm. Nhà thờ vừa đủ công năng thôi. Xây lớn để làm gì ...” và rồi đi đâu thì đi, Đức Cha dẫn chúng tôi về Kinh Thánh.

 

                Thật sự mà nói, chúng tôi bị cuốn theo Đức Cha hồi nào không biết. Ban đầu, Đức Cha dẫn chúng tôi khởi đi từ lời chào của sứ thần trong ngày truyền tin cho Đức Maria cho đến việc Đức Maria đi thăm bà Êlizabeth. Đức Cha vừa dẫn giải vừa đặt những câu chuyện tại sao để cho những câu chuyện Kinh Thánh tưởng chừng khô cứng càng thêm hấp dẫn. Đức Cha nói là “mình đặt câu hỏi đi, từ nhà Đức Maria đến nhà bà chị họ là bao nhiêu cây số ? Đi quãng đường bao nhiêu xa ? Ba mẹ là Thánh GioaKim và bà Anna có cho Mẹ đi một mình hay không ? ... mình sẽ thấy tất cả mọi chuyện là Chúa Thánh Thần làm”.

 

                Phải nói rằng Đức Cha xoay chúng tôi đến chóng mặt. Từ Mẹ Maria, Đức Cha xoay chúng tôi về với những câu chuyện đầu của tạo dựng. Đặt biệt, Đức Cha dừng lại ở chỗ “miêu duệ người nữ sẽ đập nát đầu mi, còn mi rình cắn gót chân người”.

 

                Đức Cha bắt đầu diễn tả tại sao không cắn ở đâu mà cắn gót chân ? Và rồi Đức Cha kể thêm những câu chuyện minh họa về việc cắn ở gót chân.

 

Dừng câu chuyện tạo dựng, Đức Cha dẫn chúng tôi đến nhân vật huyền thoại Môsê. Đức Cha nói : “Môsê không có ngọng đâu ! Tại dịch như vậy. Có điều là ông ở bên Ai Cập hơn 40 năm nên ông không rành tiếng Do Thái thôi ...”. Rồi Đức Cha kể thêm về những chi tiết nào là tại sao công chúa tắm ở khúc sông đó ? tại sao Môsê được vớt lên ? ... tại sao và tại sao ?

 

Đỉnh điểm nhất, Đức Cha gợi lên cho chúng tôi hình ảnh một Đấng Cứu Độ trần gian đi xuống đến tận cùng của cuộc đời đó là chịu treo trên Thập Giá.

 

Đức Cha cảm thấy hài lòng và mãn nguyện vì suốt 16 năm qua, ít nhiều gì Giáo Phận Cần Thơ cũng đã tổ chức được lớp Thánh Kinh cho giáo dân. Đức Cha nói : “Đơn giản lắm ! Mình mời giáo dân đọc Kinh Thánh chung và quý Cha diễn giải cho họ theo kiểu bình dân để họ nắm. Không cần chú giải theo kiểu khoa bảng chuyên môn ... Từ năm nay qua năm khác, khuyến khích giáo dân đọc Kinh Thánh. Đúng như lời Thánh Giêrônimô : Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Kitô”.

 

Thời gian điểm tâm hôm nay khá dài nhưng những câu chuyện và tấm lòng của Đức Cha Stêphanô về Kinh Thánh đã làm cho cảm giác thời gian quá nhanh. Chúng tôi phải chào từ biệt Đức Cha và hẹn khi khác có dịp để nghe những lời tự tình của Đức Cha về Kinh Thánh.

 

Phải nói rằng, lần nào cũng như lần nấy, cứ hễ gặp Đức Cha xuất thân từ họ đạo truyền thống Trà Lồng của giáo phận Cần Thơ là chúng tôi được nghe những ước ao của Ngài làm sao cho Kinh Thánh được dẫn giải và khuyến khích đọc. Dường như khi gặp, Đức Cha vẫn cứ đặt nặng cũng như hết sức chú tâm đến vấn đề của Kinh Thánh.

 

Tạ ơn Chúa bởi lẽ giữa dòng chảy của cuộc đời, giữa những bộn bề bôn ba của công việc và cuộc sống, vẫn còn đâu đó hình ảnh của một vị giám mục yêu Lời Chúa và có lòng thúc đẩy việc loan truyền Lời Chúa. Mãi mãi Lời Chúa vẫn có giá trị cũng như “Lời Chúa vẫn là ngọn đèn soi cho con bước và là ánh sáng dẫn lối con đi”.

 

Công tâm mà nói, để tìm hiểu cũng như để “nhai” được quyển Thánh Kinh không phải đơn giản, ngay cả linh mục và tu sĩ. Mấy ai đọc được trọn vẹn quyển Kinh Thánh cách hết sức cẩn thận trong đời của mình.

 

Điều đáng nói là kho tàng của Giáo Hội muôn ngàn đời của mình và Kinh Thánh vẫn còn có giá trị cho đến ngày hôm nay và cho đến muôn đời. Đặc biệt, Thánh Kinh vẫn đúng và hiện thực trong mọi biến cố của cuộc sống.

 

Ta vẫn thấy hình ảnh trong Kinh Thánh ngày xưa dân Chúa vẫn ngỗ nghịch đi tìm tà thần thay cho Thiên Chúa là chủ của mình như dân xưa trong sa mạc ... và ngày hôm nay, hình như dân Chúa tuyển chọn cũng như vậy.

 

Ta vẫn thấy hình ảnh trong Kinh Thánh ngày xưa có một Đavit khôn ngoan quyền lực nhưng vẫn không thoát khỏi cám dỗ của đàn bà ... và ngày hôm nay, nhiều Đavit nữa không thoát khỏi phận phấn son.

 

Ta vẫn thấy hình ảnh của 12 người được Chúa chọn tranh giành ảnh hưởng hơn thua trong Kinh Thánh ngày xưa ... và ngày hôm nay, những người dẫu được Chúa chọn vẫn muốn hơn thua ...

 

Chính vì vậy, mọi người cần phải trở về với nguồn cội là Thánh Kinh và đọc với tất cả tâm tình để mình thấy được hình ảnh mình thấp thoáng nơi một Hêrôđê độc ác, nơi một Phêrô chối Chúa nay nơi một Giuđa bán Chúa để ta trở lại với mình, trở lại với Chúa và với anh em. Có như vậy, chuyến hành hương đời chúng ta trong cõi tạm này mới có tròn vẹn ý nghĩa. Thật vậy, chuyến hành hương của chúng ta quan trọng là có được đến Đất Hứa hay chỉ đứng bên bờ Đất Hứa mà mãi ngoái nhìn. Thật luống công cho bao nhiêu năm trời ky cóp của cải trần gian để rồi khi ra đi không mang theo được ích gì mà còn phải lỗ vốn mất cả linh hồn.

 

Những ước mong tâm tình, ước nguyện, thao thức của Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên được nhân rộng để ngày mỗi ngày nhiều người được biết Đức Kitô một cách rõ nét hơn, thiết thực hơn, gần gũi hơn, sống động hơn trên những trang Kinh Thánh. Cuộc đời của ta sẽ rơi vào ngõ cụt hay tăm tối mịt mù nếu không có Lời Chúa soi đường. Xin cho mỗi người chúng ta ngày mỗi ngày có lòng yêu mến Thánh Kinh như Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên để chúng ta tìm ra nghĩa của cuộc đời.