Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đấng cứu độ con

Tác giả: 
Hoàng Thị Thùy Trang

 

 

ĐẤNG CỨU ĐỘ ĐỜI CON

 

Tin mừng hôm nay là câu chuyện đầy kịch tính giữa người phụ nữ Samaria và Đức Giêsu. Câu chuyện xoay quanh cái giếng nước. Nhưng từ nơi đó, không chỉ người phụ nữ mà còn biết bao nhiêu con người khác nữa đã đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa vì đã nhận ra và đặt niềm tin vào Ngài.

 

          Từ nguyên thủy, con người đã rất cần nước. Nước đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Người ta không thể sống nếu như thiếu nước. Vì vậy, sự tồn tại của nước gắn liền với sự hiện diện của nhân loại. Ngày nào trên trái đất thiếu nước cũng chính là khi sự sống con người tàn lụi.

 

          Nước thiên nhiên đóng vai trò quan trọng như vậy thì Nước Hằng Sống còn quan trọng hơn thế gấp bội phần. Nước cho con người sự sống, nhưng Nước Hằng Sống cho con người sự sống đời đời. Và Thiên Chúa, Ngài chính là nguồn Nước Hằng Sống, ai uống Nước này thì sống mãi: “Ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.” (Ga 4, 14)

 

          Nếu như con người  nhận ra tầm quan trọng, cực kỳ quan trọng của nước trong cuộc sống thường nhật, thì có lẽ họ sẽ hiểu tầm quan trọng của Thiên Chúa trong cuộc đời mình hơn biết bao nhiêu. Nguồn nước hằng sống, nguồn nước cứu độ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta chính là mạch nước trường sinh, giúp ta có thể sống mãi mà không chết, sống đời đời.

 

          Nếu như thiếu nước con người sẽ chết, thì cũng vậy, cuộc đời này, ai thiếu vắng nguồn nước trường sinh, nguồn ơn cứu độ của Thiên Chúa thì cũng sẽ bị diệt vong như vậy. Tuy nhiên, vấn đề là nhân loại có hiểu và nhận ra điều đó hay không mà thôi.

 

          Người phụ nữ Samaria hôm nay thật diễm phúc vì chị đón nhận được nguồn ơn cứu độ của Thiên Chúa, đó là điều mà không phải bất kỳ một ai cũng có thể thủ đắc được. Chị đã tin vào Đức Giêsu chỉ vì Ngài biết được mọi bí mật của cuộc đời chị. Cũng vậy, cuộc đời mỗi người là một thế giới bí mật, ở nơi đó chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể thấu hiểu, không một ai trong nhân loại có thể chạm thấu bí mật tâm linh của từng người, cho dù họ có là ai. Vì chưng, mỗi người có một thế giới dành riêng cho mình.

 

          Thế nên, còn gì hạnh phúc hơn nếu như có một ai đó biết được những gì mình suy nghĩ, trăn trở hay khổ đau. Thiên Chúa là Đấng duy nhất chạm thấu đến nỗi khổ đau của nhân loại. Và ở đó họ được Ngài yêu thương, ấp ủ, như người phụ nữ hôm nay.

 

          Ý định của Thiên Chúa là yêu thương và cứu chuộc con người. Đức Giêsu là Đấng đến để thực thi ý định đó bằng chính cuộc khổ nạn của Người. Đức Giêsu đã sống cả đời trong vâng phục và yêu mến. Nếu như chúng ta muốn yêu mến Thiên Chúa thật, không gì khác hơn việc chính chúng ta phải biết sống tôn thờ Ngài trong chân lý và sự thật, trong vâng phục và yêu mến.

 

          Người ta đã tin và đón nhận Thiên Chúa, vì họ đã tin vào những lời Đức Giêsu nói, những việc Đức Giêsu làm: “Không phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Đấng cứu độ trần gian.” (Ga 4, 42)

 

          Lạy Chúa, nếu như trong cuộc sống con rất cần nước để ăn uống, sinh hoạt, làm việc thì đời sống tâm linh con cần biết bao dòng nước trường sinh có thể khiến con sống mãi. Như vậy chả phải con cần phải biết tôn thờ và sùng kính Thiên Chúa là Đấng cứu độ hằng sống hay sao. Phải, thiên hạ lầm vì tưởng Thiên Chúa đã chết. Ngài không chết đâu, Ngài vẫn còn sống và luôn luôn hiện diện. Bổn phận của chúng ta là tin và đón nhận Ngài là Thiên Chúa hằng sống. Xin giúp con, biết khát, không chỉ khát nước, khát tiền tài, danh vọng nhưng còn khát cả tình yêu thương và ơn cứu độ của Thiên Chúa. Xin cho con biết khao khát tha thứ và yêu thương. Xin cho con biết nghe và nhận ra Đấng cứu độ đời con.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.