Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tĩnh lặng !

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

Tĩnh lặng !

 

          Thời còn mài ghế nhà trường, 2 vị giáo sư đã để lại trong tôi nhiều suy nghĩ, nhiều thắc mắc về lẽ đời. Thắc mắc nhiều nhất đó là cả 2 vị đều thức quá khuya hay dậy quá sớm chỉ để ... ngắm trời và ngắm trăng.

 

          Nói thế chứ chả phải để ngắm trời và cũng chả để ngắm trăng nhưng qua trăng, qua trời 2 vị đó khám phá ra niềm vui, nỗi bao la, nỗi mênh mang của trời và đất. Và cũng từ đó, 2 vị đó khám phá ra tình trời – tình đất và tình người.

 

          Mãi đến bây giờ, vĩ chưởng lão đại giáo sư (bằng cấp tự phong) của vị “thiền sư” Đặng San vẫn như thế dù xa cách thầy ngót nghét cũng hai chục năm. Cũng thức khuya hay dậy sớm để khám phá ra mầu nhiệm Thiên Chúa yêu thương con người và khám phá ra mầu nhiệm một Thiên Chúa yêu thương con người tội lỗi Đặng San và bỉ nhân đây.

 

          Thế mới thấy rằng, cuộc đời này, cần lắm sự tĩnh lặng hay thinh lặng nội tâm để khám phá ra ý nghĩa của đời mình.

 

          Một khuôn mặt có lẽ độc nhất vô nhị trong Thánh Kinh mang tên Giuse có lẽ là khuôn mặt điển hình sống đời tĩnh lặng đó cho mỗi người chúng ta.

 

          Bạn có thể mở hết quyển Kinh Thánh và bạn có thể lật tới lật lui thật nhiều lần nhưng không bao giờ bạn tìm thấy một ngôn từ nào của Thánh Cả Giuse. Thánh Giuse có thể nói là người vô ngôn, người không nói nhưng lại làm và làm nhiều hơn ai hết. Không chỉ làm nhưng về mặt tinh thần, Giuse, có thể nói là người chịu đựng can trường nhất. Thử hỏi làm sao có thể im lặng, làm sao có thể lao công, làm sao có thể chịu đựng được như Thánh Cả. Thưa, chỉ vì Ngài để cho cuộc đời Ngài trôi theo Thánh ý của Thiên Chúa và Ngài chỉ biết “vâng nghe theo Thánh Thần” mà thôi.

 

          Rảo qua một chút về cuộc đời Thánh Giuse như vậy, mà nói cho cùng thì chả có gì để rảo cả và cũng chả có gì để nghiên cứu cả vì Thánh Giuse quá đơn giản : im lặng và lặng im. Sự im lặng và lặng im này của Thánh Giuse gọi là thinh lặng Thánh.

 

          Mọi người hẳn còn nhớ Hội Nhạc Thiên Quốc của Thánh Anphongso :

 

Hội nhạc thiên quốc đắm say nghiêm quỳ, 

Dứt cung đàn hát lặng nghe cõi thế trần. 

Giọng Mẹ êm ái du dương trong ngần. 

Ru bên nôi thánh Hài nhị 

Thiên cung thần phẩm vui mừng đắm saỵ 

Dứt cung nhạc thấy im lặng chín tầng. 

Khi nghe kề bên nôi hèn Chúa đâỵ 

Tiếng Đức Mẹ cất lên nhẹ hát mừng. 

Vừa nghe kề sát nôi hèn, 

tiếng Mẹ nhẹ hát êm đềm. 

Vừa nghe kề sát nôi hèn, 

êm ái giọng Mẹ ru hát. 

Mẹ lặng chiêm ngắm con ngủ bên lòng, 

Mắt chẳng còn ngó Mẹ khi con mỉm cười

Dầu vậy hơi thở con như lửa nồng, 

Yêu đương nung đốt Mẹ thôị 

Dứt cung đàn, dứt cung nhạc thấy im lặng chín tầng !

 

Chính từ sự thinh lặng thánh đó, Mẹ Maria chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu và để rồi : Yêu đương nung đốt Mẹ thôi.

 

          Càng thinh lặng, càng yêu thương. Mẹ Maria cũng vậy và Thánh Giuse cũng vậy.

 

          Hẳn ta còn nhớ biến cố Thánh Giuse quyết định mang mẹ con Hài Nhi mang hai mẹ con trốn sang Ai Cập. Nhờ đâu ? Nhờ thiên thần

 

          Trước đó, định tâm bỏ Maria nhưng Thiên Thần hiện ra. Thánh Kinh diễn ra rất đơn sơ. Chúng ta nghĩ rằng giá mà chúng ta có thiên thần hiện ra để nói thì hay biết mấy.

 

          Thánh Giuse là người thinh lặng với cuộc đời nhưng mở ra với Thiên Chúa. Ngài nhạy bén với Thiên Chúa và tình hình thực tế. Ngài thấy mối đe dọa với Mẹ Maria và Chúa Giêsu để lánh nạn.

 

          Cạnh đó, Giuse là người kiên quyết. Thời đó làm gì có đường nhựa, honda mà đi. Giỏi lắm chỉ có lạc đà thôi. Khi quyết định như vậy là Ngài làm cho đến cùng.

 

          Đặc điểm Thánh Giuse mà ta học được là :

 

          Thinh lặng – nhạy bén và kiên định.

 

          3 đặc tính này rất quan trọng trong đời sống trong gia đình và nhất là trong đời sống đức tin.

 

          Thinh lặng thánh ! Cuộc sống thời nào cũng vậy, ồn ào và náo nhiệt để rồi cần lắm sự tĩnh lặng, sự thinh lặng để tìm ra ý Chúa dành cho mình.

 

          Trong thinh lặng thánh, Thánh Giuse đã vâng nghe theo Thánh Thần cách tuyệt đối.

 

          Phải nói rằng ngày hôm nay, rất cần và rất cần sự thinh lặng. Chính trong sự thinh lặng sẽ trổ sinh nhiều hoa trái bất ngờ của đời sống thiêng liêng.

 

          Nhạy bén : Nhạy với cái gì chứ nhạy với Thiên Chúa thì không có. Lo toan, tính toán nhiều quá.

 

          Toàn cầu hóa làm cho con người hết sức bận rộn. Chiếc điện thoại di động lúc nào cũng ở bên cạnh con người để rồi con người không nhạy bén qua những biến chuyển, biến cố của thời đại. Mình không có sự nhạy bén.

 

          Có những điều cần nhạy bén thì người ta không nhạy bén và ngược lại.

 

          Mới tình tinh, một người đang đi tìm hiểu ơn gọi hỏi tôi cách liên lạc với vị chủ chăn của Giáo Phận Vĩnh Long. Tôi hỏi ngay rằng bạn tìm hiểu gì thì cứ gọi cho Văn phòng Tòa Giám Mục để được giải đáp.

 

          Bạn ấy nói ngay rằng bạn muốn tìm hiểu về chuyện Cha Trường của Giáo Phận.

 

          Cũng rất đơn sơ, tôi khuyên bạn ấy cần tìm hiểu về tình yêu của Chúa dành cho mình cũng như xem lại tình yêu của mình và Chúa chứ không cần nhạy bén với ba cái chuyện kia.

 

          Chuyện cha Trường là chuyện của Cha Trường, chẳng dính dáng hay ảnh hưởng gì đến ơn cứu độ của bản thân. Thế nhưng nhiều người vì tò mò, vì muốn tìm hiểu chuyện người khác nên cứ mãi dấn thân vào. Chuyện của mình thì mình không lo, cứ lo chuyện người khác.

 

          Nên nhớ, ngày phán xét, Chúa không phán xét người bằng cách hỏi ta, Chúa hỏi mỗi người chúng ta mà thôi

 

          Kiên định : Có khi mình nhạy nhưng mình thiếu kiên định. Nhiều khi mình nhạy bén nhưng mình thiếu kiên định, thiếu sự kiên quyết. Con cái mình, có khi nó sa đà nhưng mình thiếu kiên quyết.  

 

           3 đặc tính đó đã giúp cho Thánh Cả Giuse che chở cuộc đời của Chúa Giêsu và Mẹ Maria rất hiệu quả.       

 

          Mừng Lễ Thánh Cả Giuse hôm nay, là dịp để chúng ta kiểm điểm, chúng ta nhìn lại đời của chúng ta. Có khi chúng ta quá lăn tăn để lo toan ba cái chuyện vớ va vớ vẩn. Chuyện cần là gia đình, cộng đoàn và bản thân ta ta lại không để ý đến mà ta chỉ mãi miết ồn ào náo nhiệt và không để cho Thánh ý của Chúa thực thi trong cuộc đời của chúng ta.

 

          Nguyện xin qua lời bầu cử của Thánh Giuse, xin cho mỗi người chúng ta biết thinh lặng – nhạy bén và kiên quyết với những thánh ý mà Chúa thực hiện trên cuộc đời chúng ta.