Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chết Không Còn Đáng Sợ

Tác giả: 
Lm Tạ Duy Tuyền

 

 

Chết Không Còn Đáng Sợ

 

Người ta nói: “sự chết là con lạc đà đen quỳ đợi ngay trước cổng nhà của tất cả mọi người”. Không ai tránh khỏi cái chết, không ai không nghĩ đến nó và dường như ai cũng lo lắng về sự chết đến với bản thân.

 

Cái chết là kết thúc một kiếp người. Cái chết khép lại công danh của một đời người. Cái chết là đáp số cuối cùng của đời người. Điều đáng buồn là đời người sao ngắn ngủi và chóng qua như nhà thơ Tản Đà đã ngao ngán nói rằng:

 

 “Hoa ơi! hoa hỡi hoa hời!
Đang ở trên cành bỗng chốc rơi
Nhị mềm cánh úa
Hương nhạt màu phai
Sống chữa bao lâu đã hết đời”

 

Nghĩ về cuộc đời mau qua nên thi nhân Cao Bá Quát đã ngao ngán thốt lên:

 

“… Ba vạn sáu ngàn ngàn là mấy
Cõi phù du trông thấy cũng nực cười…”

 

Điều quan trọng là chết rồi đi đâu. Chết có phải là hết hay vẫn tiếp diễn trong sự sống khác. Nếu chết là hết thì cuộc sống trần gian này là một phi lý, một bất công với những người sống ngay lành. Nếu chết là hết thì trần gian là một ác mộng của kiếp người chúng ta.

 

Có một câu chuyện dụ ngôn kể rằng: Dưới đáy một hồ sâu, giữa vũng nước đục và bùn đen có mấy con ấu trùng bàn bạc với nhau. Chúng băn khoăn tự hỏi tại sao trong bọn chúng không có một ai leo dọc thân cây sen lên trên mặt nước đều không bao giờ trở lại nữa và tất cả chúng đều đồng ý với nhau là rồi đây ai trong bọn chúng trèo lên trên mặt nước trước sẽ trở lại để kể cho những ai còn ở lại biết được trên mặt nước có gì.

 

Ít hôm sau, một con ấu trùng cảm thấy như có một động lực thúc đẩy, nó bắt đầu trèo lên cây sen với hi vọng cuộc mạo hiểm ly kỳ trên mặt nước. Nó nghĩ bụng, phen này nó sẽ giữ lời hứa, là sẽ trở lại kể cho chúng bạn nghe những gì nó trông thấy, những gì sẽ xẩy ra đến với nó trên mặt nước.

 

Vừa ló đầu khỏi mặt nước, mắt nó liền hoa lên vì những sự ngạc nhiên mới lạ. Trước hết là ánh sáng của mặt trời và hơi ấm của khí, trong khi ở dưới bị chìm ngập trong cảnh đen tối thất vọng vì không bao giờ trông thấy ánh sáng. Chẳng mấy chốc, nó thấy có cái gì lạ đang chuyển vận trong cơ thể, hình như nó đang thay hình đổi dạng, và từ trên thân thể mềm nhũn của con ấu trùng nó bắt đầu trở nên cứng cáp hơn. Chỉ trong chốc lát, từ cái vỏ của con ấu trùng nó đã bay ra thành con chuồn chuồn với bộ lông cánh màu đẹp như thế, nó cứ yên trí nghĩ rằng, suốt đời nó mãi mãi sẽ là con ấu trùng như tất cả những con ấu trùng khác, kế đó nó bắt đầu vươn vai giang cánh với chiếc bay đầu tiên, nó bay qua lượn lại trong không gian với tất cả niềm ao ước sẽ trở xuống đáy hồ để kể cho chúng bạn nghe bao nhiêu điều kỳ lạ. 

 

Từ trên mặt nước trong suốt, nó nhìn rõ dưới đáy hồ và trông thấy chúng bạn, nhưng chúng bạn lại không nhìn thấy nó, một lúc sau nó hiểu ra rằng: tìm cách trở lại dưới đáy hồ là công dã tràng, vì cho dù nó có trở xuống, nhưng với đôi cánh của nó thì chúng bạn sẽ không thể nào nhận ra nó vì nó đã được hoàn toàn biến đổi, hoàn toàn thay đổi hình dạng, nó đã trở thành một tạo vật mới như chưa từng nghĩ ra trước đó.

 

Kinh thưa quý Ông, Bà ,Anh,Chị, Em,

 

Đời sống con người quả là một cuộc hành trình, bắt đầu từ cung lòng sự sống rồi bước qua trong lòng sự sống để sau cùng tiến tới sự sống đời đời của sự sống thật. Giữa ba giai đoạn cuộc hành trình, sự sống này có một hố sâu cách biệt thật khó hiểu, không ai có thể dò thấu hết được và cũng không ai một khi đã bước qua rồi còn có thể quay đầu trở lại.

 

Tuy nhiên, Chúa Giêsu là Đấng duy nhất đã qua sự chết một lần và đã toàn thắng sự chết. Ngài đã sống lại khải hoàn để phục hồi sự sống cho toàn thể nhân loại. Nhờ mầu nhiệm thập giá và vượt qua, Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi nô lệ tội lỗi và của sự chết. Vì thế, mầu nhiệm sự chết và sống lại của con người chỉ có thể hiểu được trong ánh sáng của biến cố lịch sử và trong mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu.

 

Trong niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, cái chết của con người không phải là chấm dứt, là hết. Thiên Chúa không tạo dựng con người để rồi bị tiêu tan trong cõi hư vô, nhưng để được sống đời đời. Đó là niềm hy vọng vững chắc của lòng tin Kitô vào biến cố phục sinh khải hoàn của Chúa Giêsu là bảo chứng chắc chắn nhất về tình liên đới.

 

Xin Chúa nhóm lên trong chúng ta niềm tin và kiên cường lòng cậy trông để vững bước trên mọi nẻo đường con đi.

 

Xin Chúa giúp chúng ta luôn vững lòng tiến bước với niềm cậy trông vững vàng, vì Chúa đã phục sinh khải hoàn và là nguồn sự thật của sự sống vĩnh cửu.

 

Ước gì niềm vui Phục sinh sẽ biến đổi chúng ta thành con người mới. Con người của ân sủng. Con người của tự do không bị những đam mê thấp hèn thống trị, không bị những thói đời gian dối làm mất đi vẻ đẹp của phẩm giá cao quý của con người được tạo dựng giống hình ảnh Chúa. Ước gì niềm tin Chúa đã phục sinh giúp chúng ta biết chiến đấu mỗi ngày để chiến thắng cái ác, chiến thắng tật xấu bằng những hy sinh khổ chế, bằng cuộc sống bác ái yêu thương để mai này chúng ta cũng được phục sinh vinh hiển với Chúa. Nguyện xin Chúa là Đấng đã phục sinh từ cõi chết nâng đỡ chúng ta trên đường thánh giá hôm nay, để ngày sau chúng ta cùng được chung hưởng hạnh phúc quê trời. Amen

 

Lm.Jos Tạ duy Tuyền