Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

GP Mỹ Tho:Khánh thành nhà thờ Cần Giuộc

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

GIÁO PHẬN MỸ THO : KHÁNH THÀNH NHÀ THỜ CẦN GIUỘC

 

              9 g 30, Thánh Lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ Cần Giuộc – Giáo phận Mỹ Tho được cử hành cách long trọng và trang nghiêm.

 

              Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – giám mục giáo phận Mỹ Tho chủ tế Thánh Lễ. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô có Cha Luy Nguyễn Trí Hướng – cha sở Cần Giuộc và nhiều Cha khác nữa.

 

              Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô rất tâm tình gửi đến cộng đoàn tâm tư của mình.

 

Mở đầu bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại vị chủ sự nói lên niềm vui của Chúa và ăn mừng mở tiệc to …

 

Niềm vui đó không phải là niềm vui của chúng ta hay sao ? Cách riêng niềm vui của bà con Cần Giuộc. Tôi vẫn còn nhớ như in Cách đây chưa đầy 1 năm tôi đến đây dân Lễ. Vị đại diện bà con Cần Giuộc nói : Từ thuở tạo thiên lập địa chưa có nhà thờ.

 

Hôm nay vui, có nhà thờ, hoàn tất rồi, chúng ta quy tụ để khánh thành nhà thờ mới mà dâng lên Thiên Chúa. Đây là niềm vui không phải của chỉ Cần Giuộc mà là niềm vui của cả giáo phận Mỹ Tho mà tôi hiện diện với tư cách là giám mục của Giáo Phận Mỹ Tho, muốn chia sẻ niềm vui với anh chị em.

 

Chúng ta vỗ tay thật to để chia sẻ niềm vui.

 

Và có ngôi nhà thờ khang trang như thế này, tôi có đề nghị với Ban Tôn Giáo và quý vị đặc biệt Chính Quyền ở đây coi nhà thờ này như nhà thờ Giáo Xứ Cần Giuộc. Không biết các cha có đồng ý không ? (Một tràng pháo tay)

 

Là người Công Giáo chúng ta quy tụ để khánh thành ngôi nhà thờ thì việc khánh thành có ý nghĩa gì. Ngôi Nhà thờ có ý nghĩa gì ? Các bài Kinh Thánh cho chúng ta thấy rõ trước hết phải xác định Nhà Thờ là Nhà của Chúa. Thông thường khi anh chị em lên nhà thờ, trước hết linh mục viếng gian cung Thánh và cúi chào, hôn bàn thờ.

 

Hôm nay anh chị em thấy tôi vào nhưng có hôn bàn thờ không ? Không ? Vì chưa được thánh hiến. Một lát nữa đây, ta dâng lời nguyện thánh hiến, khi giám mục xức dầu thì mới được thánh hiến. Nghi thức chúng ta làm diễn tả ngôi Nhà Thờ này không phải là nhà bình thường mà là nhà của Chúa. Và ngôi nhà này người Công Giáo quy tụ lại để láng nghe Lời Chúa dạy bảo mình. Sống sao cho tốt. Ngôi nhà mà người Công Giáo quy tụ lại mở lòng ta đón nhận các ân sủng của Chúa qua các bí tích,

 

Tin mừng kể chuyện Chúa thanh tẩy Đền Thờ Gierusalem, anh chị em đừng có tưởng người Do Thái người ta đem chiên đem bò vào Đền Thờ chỗ mà anh chị em ngồi. Người ta buôn bán ở xa xa chứ không phải trong Đền Thờ.Tại sao Chúa lại đuổi. Ta đặt câu hỏi ? AI mua bán ở đó ? và toàn là con cháu tư tế là con cháu các cha.

 

Chuyện làm ăn buôn bán ở Đền Thánh Chúa không chấp nhận. Nhà thờ là nhà của Chúa cho nên anh chị em Cần Giộc đừng có hứng lên bảo là Nhà Thờ này còn mới quá tổ chức bữa nhậu. Không được. Hay là hứng lên để làm một buổi văn nghệ. Đây là nhà của Chúa mà anh chị em cùng nhau và cùng cha sở gìn giữ Nhà Thờ này đúng nghĩa là nhà của Chúa. Còn gì nữa ? Nhà thờ là nhà của Hội Thánh. Hội Thánh ở trong đó chúng ta mỗi người là thành viên, chi thể trong Hội Thánh. Hồi nảy anh chị em thấy tôi đi rảy Nước Thánh khắp Nhà Thờ và trên anh chị em. Mỗi lần chúng ta làm chuyện ấy là chúng ta được nhắc nhớ là chúng ta nhận phép rửa tội. Nhiều nhà thờ công giáo trên thế giới ngày nay xem ra Việt Nam không có nhiều. Nhiều nhà thờ còn giữ được ở cửa Nhà Thờ có bình nước phép để mỗi khi vào Nhà Thờ nhớ lại là tôi đã lãnh phép rửa tội, tôi vào nhà của Chúa. Cho nên khi chúng ta chịu phép rửa tội. Một đàng chúng ta là con của Chúa và đàng khác chúng ta là anh chị em với nhau trong một gia đình hết sức  rộng lớn. Thành thử ra Nhà Thờ là Nhà của Chúa đồng thời là nhà của Hội Thánh.

 

Nhà của Hội Thánh chứ không phải nhà của ai, kể cả cá nhân Cha Hướng không phải của Cha Hướng cho nên Cha Hướng mới mời giám mục Giáo phận về đây cung hiến chứ không phải của cá nhân giám mục và chỉ có nghĩa ông được gửi về điều khiển Hội Thánh đó. Thì quy luật quan trọng nhất là luật yêu thương cho nên mỗi khi anh chị em Cần Giuộc đây dâng Lễ là anh chị em được liên kết nhau trong tình yêu thương thành thử ra phải cố gắng làm sao để duy trì, để xây dựng sự hiệp nhất tình yêu thương ở trong họ đạo của mình, đừng chia rẽ nhau. Mỗi một người đừng nghĩ đến bản thân mình mà nghĩ đến việc chung mà nghĩa đến người khác theo luật yêu thương của Chúa Giêsu.

 

Nhà thờ hiện diện ở đâu còn mang sứ mạng loan báo Tin Mừng. Tôi đọc được thống kê của Nhà Nước huyện Cần Giuộc của chúng ta ở đây số dân ở đây là 170.000 người. Mà tôi nghĩ bây giờ phải nhiều hơn. Cũng tại huyện Cần Giuộc, người ta liệt kê có 97 lễ hội dân gian. Có nghĩa là người dân Cần Giuộc có tâm tình văn hóa tôn giáo rất sâu nặng. Ở đây, sự hiện diện của các vị đại diện tôn giáo bạn cho ta thấy tâm tình tôn giáo. Thế thì người Công Giáo hiện diện ở đây hôm nay có ngôi nhà thờ mới là điều rất đáng mừng là chúng ta chia sẻ niềm vui mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô gọi là niềm vui Phúc Âm, niềm vui Tin Mừng, niềm vui của mình mà khi mình gặp Chúa thì mình chia sẻ niềm vui đó cho anh chị em mình đó là loan báo Tin Mừng. 

 

Cho nên thưa anh chị em, sáng hôm nay quy tụ nhau ở đây để khánh thành ngôi nhà thờ này ở vùng Cần Giuộc và Ngôi Nhà Thờ này nhận Đức Mẹ La Vang làm thánh bổn mạng. La Vang là vùng đất xa xôi hẻo lánh. Rừng sâu nước độc. Các tín hữu đến La Vang chỉ đến đó vì bị bắt bớ, bách hại để trốn tránh. Nhờ ơn Đức Mẹ, La Vang trở thành trung tâm hành hương của Giáo Hội Việt Nam. Và mỗi tháng, mỗi năm đón nhận hàng tram hàng triệu người từ khắp nơi khắp các tỉnh thành ở Việt Nam và kể cả nhiều nước đến hành hương tại đó.

 

Nhà Thờ Cần Giuộc nhận Đức Mẹ La Vang làm thánh bổn mạng, tôi cũng cầu xin Đức Mẹ chuyển cầu cho tất cả chúng ta trước tòa Chúa để Cần Giuộc hôm nay có ngôi nhà thờ mới nhưng trong tương lai thu hút nhiều người đến đây cùng xây dựng một họ đạo của mình trở thành một cộng đoàn lớn mạnh hiệp nhất, yêu thương và làm sáng danh Chúa. Xin cầu nguyện và cầu chúc cho anh chị em.

 

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha chính xứ cảm ơn Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn dân Chúa đã tham dự Thánh Lễ. Đặc biệt, Cha không quên cảm ơn ca đoàn Mai Tâm đã đến từ Sài Gòn để hát tron Thánh Lễ hôm nay.

 

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ La Vang ban cho Cần Giuộc cũng như giáo phận Mỹ Tho nhiều ơn lành của Chúa. Xin cho họ đạo La Vang ngày mỗi ngày pháy triển như lòng Chúa mong muốn.