Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tình yêu trả lại trăng sao

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

 

TÌNH YÊU TRẢ LẠI TRĂNG SAO

 

            Cỡ Hai Lúa – bần cố nông, quê mùa, khờ khạo – như tui đây thì làm gì có trí hiểu như nhiều người có ăn có học. Nghe nhạc có khi chỉ thích nhạc điệu hay thích giọng ca của ca sĩ đó hay tác phẩm của nhạc sĩ kia chứ có biết gì đâu đến nội dung, đến ca từ.

 

            Một trong những bản nhạc thấy hay hay để cũng nghe nhưng rồi sau nhiều lần nghe mới thấy được dòng tâm sự của nhạc sĩ đó là bài “Tình yêu trả lại trăng sao”.

 

            Như đã nói, nghe thì nghe vậy thôi chứ biết gì ngữ nghĩa. Có cái lạ, vừa qua nghe chị Lệ Quyên hát rồi nhẩm từng lời, từng câu trong “tình yêu trả lại trăng sao” thấy sao sao nó đắng lòng quá đỗi :

 

... Ôi kỷ niệm ngày đầu bên nhau 
Nay chỉ còn là niềm thương đau 
Sao nhiều đêm hóa ra hận sầu 
Sao dịu êm hóa ra nghẹn ngào 
Sao cuộc đời tựa chiêm bao. 

 

Nghe chút nữa càng bi đát trong mối tình này :

 

Hết những ước mơ lệ tuôn gối nhòa 
Đêm buồn vương vương nhớ 
Cuộc đời rồi đây u buồn ngang trái 
Để mình anh đắng cay 
Em biết chăng em? 


Nghe thêm tí nữa hết hồn :

 

Em nói nói rằng trọn đời yêu anh 
Sao nỡ đành lòng nào lại quên? 
Câu "tình yêu giữ không nhạt màu" 
Câu "mình yêu đến khi bạc đầu" 
Bây giờ trả lại trăng sao.

 

À thì ra, tưởng chừng mối tình ấy thật đẹp, thật mùi mẫn nhưng rồi bây giờ trả lại cho trăng sao ! Trả lại cho trăng sao là sao ? Đẹp lắm cơ mà ? Sao rồi tình yêu lại hóa ra hận sầu như vậy ?

 

Chắc có lẽ người ta đã nuốt lời thề hay đã bội thề với tình yêu mà họ đã trao cho nhau những ngày vui sướng. Nhưng, có lẽ những lời thề, câu tình yêu đó chỉ là những lời của con vẹm mà thôi ...

 

Sáng :

 

Nhận và đọc tin nhắn của một cô đã luống tuổi. Sau một thời gian quen biết nhau dài khi gặp nhau ở nhà thờ thì đến giờ Cô mới bộc bạch rằng chuyện tình của 2 vợ chồng sau nhiều năm tháng dài đến nay có dấu hiệu vỡ tan.

 

Trong câu chuyện đời của mình, Cô kể rằng 2 vợ chồng không có con. Cô ở nhà buôn bán, chồng phụ thêm lặt vặt và dành thời gian để phục vụ cho nhà thờ. Cô muốn chồng bỏ việc làm thêm để phụ Cô cho khỏe chứ kinh tế gia đình cũng không còn long đong như trước. Thế nhưng chồng cứ khăng khăng ôm việc và khi chịu không nổi nhau nữa thì đòi đâm đơn ly dị !

 

Đơn ly dị chìa ra khi tuổi không còn bé cũng như là người nhiệt tâm với công việc của nhà thờ nhà thánh. Tiếc thay và cũng mừng thay khi chìa tờ đơn ly dị cũng là lúc mà chồng cô lâm trọng bệnh. Trước đây là một người đàn ông sung sức có thể làm thêm nhiều chuyện nhưng giờ đây như một trẻ thơ không đọc nổi kinh Lạy Cha.

 

Giờ thì nằm an dưỡng chứ cũng chả còn tăm hơi gì nghĩ đến chuyện ly với dị.

 

Dẫu sao đi chăng nữa thì chuyện tình cũng chẳng còn đẹp như xưa nữa.

 

Tình yêu của đôi vợ chồng này bây giờ cũng đang và sẽ trả lại trăng sao.

 

Trưa :

 

Cô bé cũng tạm gọi là quen nhờ tư vấn một chuyện ngoài khả năng. Cô kể rằng có đôi bạn kia yêu nhau da diết và yêu nhau tha thiết đến độ có thể nói : “Anh không lấy được em là anh chết !” và ngược lại : “Em không lấy được anh thì em chết !”. Thế nhưng rồi mới đây chừng non 1 tháng họ nói lời chia tay.

 

Tưởng chừng tình yêu của họ đẹp, của họ bền vững nhưng họ đã chia xa và tưởng chia xa là xong nhưng nhà gái mới phát hiện ra gia đình mình có cháu ngoại được hơn tháng.

 

Nhờ Hai Lúa tư vấn là bây giờ đôi bạn trẻ đó cưới hay không cưới. Hai Lúa đành chịu chứ chả dám can thiệp gì trong chuyện xem ra to lớn như thế này.

 

Người thì bảo đừng cưới vì còn yêu đâu mà cưới. Người bảo cứ cưới đi rồi yêu tiếp vì đã có em bé ...

 

Bảo gì bây giờ ! Chỉ có 2 người mới quyết định cuộc đời và hôn nhân sự của hai người chứ chả có ai quyết bây giờ.

 

Chuyện tình đẹp của đôi bạn trẻ này cũng đang và sẽ trả lại trăng sao.

 

Chiều :

 

Còn chút thời gian mới bước vào Thánh Lễ, nhìn thấy chú bé hiền lành và dễ thương nên Hai Lúa hỏi thăm gia cảnh. Hỏi xong nghĩ rằng nên đừng hỏi thì hay hơn ...

 

Bé trai nói năm nay bé học lớp 7. Hè rồi, họ đạo tổ chức cho đi chơi nhưng em không đi được vì ... lên thăm mẹ ở Xì Phố.

 

Bé không hề giấu diếm vì cha đã bỏ đi từ khi em còn nhỏ và em cũng chả nhớ mặt cha. Giờ mẹ đi làm xa để sinh sống và em phải ở với ngoại.

 

Kết tinh của bé trai này hay đúng hơn là chuyện tình của cha mẹ bé giờ cũng đã trả lại trăng sao.

 

Tình yêu đôi lứa, tình yêu nam nữ nó thiêng liêng lắm chứ không phải là chuyện chơi. Tình yêu không ai bán và tình yêu bán chẳng ai mua bao giờ. Thế nhưng rồi tiếc thay có những người không gánh vác, không chịu đựng nổi người bạn đời của mình để rồi nằng nặc cứ chia xa.

 

Cứ gác tay lên trán nghĩ suy một chút : Vợ (chồng) của mình là nhất trên đời bởi lẽ không thể nào tìm ra vợ (chông) nào yêu thương như vợ (chồng) mình đâu.

 

Và, người Kitô hữu khi quyết định tiến đến đời sống hôn nhân nó là ấn tín chứ không phải là chuyện đùa để muốn bỏ là cứ bỏ.

 

Con người, chả có ai hoàn hảo để đòi đi tìm cho mình một mối tình đẹp hay người mình thương được trọn hảo. Mình là ai mà mình phải bắt người sống cạnh mình phải như thế này như thế kia. Chỉ có tình yêu mới hóa giải được tất cả những khác biệt của nhau. Khi không còn tình yêu nữa thì họ trả lại trăng sao thôi.

 

Xin cho những ai chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân hãy suy xét cho kỹ bởi lẽ đây là chuyện quan trọng của cả đời.

 

Xin cho những ai đang sống trong đời sống hôn nhân hãy yêu thương và tôn trọng lẫn nhau vì lẽ người bạn đời là quà tặng của Thiên Chúa trao ban cho mình, cho họ hàng và cho lũ cháu đàn con.

 

Và như vậy, xin hãy giữ trọn tình yêu với nhau chứ đừng trả lại trăng sao nhưng 3 chuyện tình mà tôi vừa mới gặp.

 

“Hãy yêu nhau như chưa yêu lần nào” để hâm nóng và làm mới tình yêu mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người chúng ta.