Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đá ơi! Vì đâu đọa đầy nhau?

Tác giả: 
Người Giồng Trôm

 

Cũng lâu lắm rồi, chưa mở máy để nghe lại chuyện người đàn bà để rồi sáng nay nghe lại câu chuyện ấy qua sáng tác của Song Ngọc : “ Chuyện người đàn bà 2000 năm trước. Áo rách tả tơi, xác thân mệt nhoài. Chuyện người đàn bà nơi thành phố đó. Dấu tích hành thân. Vì đâu? Vì đâu? Vì đâu, Nên tội tình mang nhục hình. Vì yêu, tội yêu, tội tình yêu ...”

 

Ngẫm đi ngẫm lại câu chuyện ấy dù đã xảy ra cách đây hơn 2000 năm nhưng vẫn còn thấm thía : “Vì người vô tội hay đời giả dối, Thế giới giả nhân chào thua. Người ơi, tình ơi. Ai tội đồ, ai tỉnh ngộ ...”

 

Nghĩ cũng lạ ! Trước mặt Chúa, ai người vô tội ? ai người không tội ? nhưng sao lại cứ rảnh mà ném đá người khác mà đau nhất là ném chính người đồng đạo của mình.

 

Chuyện nào cũng có nhiều vấn đề, có nhiều mặt của nó để rồi cẩn thận, cân nhắc, tế nhị trước khi tung lên mạng xã hội cũng như tung ra những lời ta thán.

 

Sáng nay, thật bất ngờ khi đọc được dòng ta thán của một người kia khi họ nói về chuyện xây cất nhà thờ, công trình trung tâm hành hương ...

 

Chị ta thán về việc xây dựng, còn chị, chị có bao giờ nhìn lại về chính bản thân của chị không ?

 

Suy cho kỹ, xét cho cùng thì những công trình ấy phục vụ cho nhu cầu tôn giáo và cũng chẳng đụng chạm đến người quăng đá.

 

Chủ đầu tư, những người có trách nhiệm chẳng phiền hà gì đến chị, sao chị lại lên tiếng để gây xào xáo cũng như để cho người ngoài Công Giáo buông lời mỉa mai. Và, giả sử như những vị hữu trách có đi xin đi chăng nữa, ai thích thì cho, không thì thôi chứ mắc cái mớ gì mà ngồi đó nói này nói nọ.

 

Có bao giờ nhìn lại bản thân mình, tư cách mình và nhất là trong chính nội tại con người của mình rằng mình đã góp được gì cho Giáo Hội hay chưa ? Hay chỉ ngồi đó mà ta thán.

 

Đã không góp công góp sức góp của thì thôi, nên chăng góp lời cầu nguyện chứ đừng góp những lời lẽ mà nhiều người bình luận xem ra chả hay ho tí nào. Có chăng bôi xấu Giáo Hội và những tấm lòng nhiệt tâm.

 

Xã Hội hay Giáo Hội hay bất cứ tổ chức nào cũng có vấn đề, ngay cả từ thời của Thầy Chí Thánh Giêsu. Ngay trong nội bộ 12 “đại ca” cũng có người đam mê chức quyền, có người bán cả Thầy mình cơ mà ! Thế tại sao không nhìn vào đó như là bài học để nên chăng mình xây dựng tình huynh đệ và tính hiệp nhất trong cộng đoàn.

 

Nếu như mình không có khả năng làm thì khi người khác làm mình đừng xỉa xói, gây mất đoàn kết và hiệp nhất yêu thương.

 

Thánh Phao lô nhắc rất rõ điều này "Khi còn ở với anh em, chúng tôi đã chỉ thị cho anh em: ai không chịu làm thì cũng đừng ăn! Thế mà chúng tôi nghe nói: trong anh em có một số người sống vô kỷ luật, chẳng làm việc gì, mà việc gì cũng xen vào. Nhân danh Chúa Giêsu Kitô, chúng tôi truyền dạy và khuyên nhủ những người ấy hãy ở yên mà làm việc, để có của nuôi thân. Phần anh em, hãy làm việc thiện, đừng sờn lòng nản chí!” (2 Tx 3,10-13).

 

Giờ kinh sáng hôm nay, Thứ Năm tuần XIX TN, nên chăng phải suy gẫm thật nhiều, : "Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Ai có nói, thì nói lời Thiên Chúa; ai phục vụ, thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban. Như thế, trong mọi việc, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô" (1Pr 4,10-11)..

 

Chuyện quan trọng nhất là mình tôn vinh Thiên Chúa chứ đừng làm bất cứ điều gì tôn vinh mình. Và, ai nào đó làm lỗi thì họ chịu trách nhiệm trước mặt Chúa, mình là ai mà mình dám xét đoán người khác.

 

Thời buổi bây giờ cũng lạ ! Làm thì ít mà phân tích thì nhiều. Và, tệ hại nhất là lúc nào cũng lăm lăm hòn đá trên tay để ném người khác khi thấy người khác không làm theo ý mình hay không làm vừa lòng mình.

 

Chuyện người đàn bà 2000 năm trước vẫn có đó và còn đó. Xin mỗi người hãy nhìn lại mình và hãy thả hòn đá đang cầm trên tay để ném người khác xuống cho nhẹ lòng. Vì đâu mà tự đọa đầy nhau ?

 

Nguyện xin Thánh Linh là nguồn mạch mọi ơn lành, nhất là ơn hiệp nhất yêu thương tuôn đổ xuống trên mọi tín hữu để có nói thì hãy nói lời yêu thương và hiệp nhất chứ đừng buông ra những lời chỉ trích đắng cay.